Powered By Blogger

วันพฤหัสบดี

น้ำพริกปลาช่อน อร่อยๆ





oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วนแบบกับข้าว "น้ำพริกปลาช่อน อร่อยๆ" เป็นเมนูที่มีแคลอรี่ต่ำมาก เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก และก็ยังดีกับสุขภาพด้วย เพราะจะรับประทานคู่กับผักต้มหรือผักสด รสชาติอร่อยมาก วิธีิทำก็ไม่ยากด้วยคะ



ส่วนผสม
"น้ำพริกปลาช่อน อร่อยๆ"
  • ปลาช่อน น้ำหนัก 300 กรัม 1 ตัว
  • พริกชี้ฟ้าเขียวเผา 4 เม็ด
  • พริกชี้ฟ้าแดงเผา 2 เม็ด
  • ต้นหอมซอย 1 ต้น
  • ผักชีซอย 1 ต้น
  • หอมแดงเผา 5 หัว
  • กระเทียมเผา 2 หัว
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • ปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้กับข่า อย่างละต้น
  • ผักสดหรือผักต้ม เช่น ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วพลู มะเขือชนิดต่างๆ ผักบุ้ง หัวปลี ฟักทอง ดอกแค


วิธีทำ
  • แกะเปลือกพริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดงที่ไหม้ออก
  • ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้องควักไส้ออก บั้งตัวปลาทั้ง 2 ด้าน เคล้าเกลือให้ทั่ว ล้างน้ำให้หมดเมือก
  • ต้มน้ำเดือดด้วยไฟกลาง ใส่ตะไคร้ ข่า (เพื่อให้หอมเครื่องเทศและดับกลิ่นคาวปลา) ใส่ปลาร้าลงต้ม เดือดอีกครั้ง ใส่ปลาช่อนลงต้มให้สุก ตักขึ้น แกะเอาแต่เนื้อปลา ส่วนน้ำต้มปลากรองเอาแต่น้ำ พักไว้
  • โขลกพริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียมเข้าด้วยกันพอแหลก ใส่เนื้อปลา โขลกเบาๆ ให้เข้ากัน
  • ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะนาว ใส่น้ำต้มปลาที่กรองไว้ประมาณ 1/4 ถ้วย-1/2 ถ้วยคนให้เข้ากัน
  • ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี รับประทานกับผักสดหรือผักต้ม

oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารจานด่วนแบบกับข้าว "น้ำพริกปลาช่อน อร่อยๆ " เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก ได้ประโยชน์จากเนื้อปลา และรับประทานคู่กับผักต้มหรือผักสด รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากๆๆเลยคะ วิธีทำก็ไม่ยากเพื่อนๆลองทำรับประทานดูนะคะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม