Powered By Blogger

วันพฤหัสบดี

แพนงไก่สอดไส้ อร่อย


oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วนแบบกับข้าว "แพนงไก่สอดไส้ อร่อย" โดยจะใช้ส่วนปีกไก่ที่จะสอดไส้ด้วยเนื้ออกไก่ปรุงรส จะได้แพนงที่รสชาติไม่จำเจ และยังได้ความหอมของกะทิด้วย รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากเลยคะ วิธีทำก็ไม่ยากคะ


ส่วนผสม "แพนงไก่สอดไส้ อร่อย"
  • ปีกไ่ก่ 18-20 ปีก
  • เนื้ออกไก่สับละเอียด 1 อก
  • มะพร้าวขูด 400 กรัม
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 เม็ด
  • โหระพาเด็ดเป็นใบ 1/4 ถ้วย
  • ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น

เครื่องแกง
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 7 เม็ด
  • หอมแดงซอย 10 หัว
  • กระเทียม 20 กลีบ
  • ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
  • รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
  • พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
  • ถั่วลิสงคั่วป่น 1/4 ถ้วย
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนชา
(เครื่องแกงจะซื้อสำเร็จก็ได้คะ แต่ถ้าทำเองจะหอมกว่าคะ)

.
วิธีทำ
  • ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
  • ล้างปีกไก่ ค่อยๆ เลาะปีกเอากระดูกออก อย่าให้หนังขาด โดยเริ่มที่โคนปีก ตัดส่วนปลายแหลมทิ้ง ทำจนหมด
  • ผสมเนื้ออกไก่กับน้ำพริกแกงที่โขลก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน ยัดใส่ในปีกไก่ อย่าให้แน่นมาก เย็บปิดให้เรียบร้อย เรียงใส่รังถึง นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง พอสุกยกลง
  • คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 3 ถ้วย คั้นให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย กะทิ 3 ถ้วย
  • ใส่หัวกะทิลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง เคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่เหลือลงผัดให้หอม ใส่กะทิทีละน้อยจนหมด
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลาที่เหลือ น้ำตาล ใ่ส่ปีกไก่ที่นึ่ง ใบโหระพาครึ่งหนึ่ง ผัดเบาๆ ให้เข้ากัน
  • ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบโหระพาที่เหลือ ใบผักชี เสริ์ฟ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ


oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วนแบบกับข้าว "แพนงไก่สอดไส้ อร่อย" โดยใช้ปีกไ่่ก่สอดไส้เนื้ออกไก่ปรุงรส ใส่กะทิ เครื่องแกง จะได้รสชาติความหอมเครื่องแกงและกะทิ อร่อยลงตัววิธีทำก็ไม่ยากเกินไป เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันนะคะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม