oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วนแบบกับข้าว "แพนงไก่สอดไส้ อร่อย" โดยจะใช้ส่วนปีกไก่ที่จะสอดไส้ด้วยเนื้ออกไก่ปรุงรส จะได้แพนงที่รสชาติไม่จำเจ และยังได้ความหอมของกะทิด้วย รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากเลยคะ วิธีทำก็ไม่ยากคะ
ส่วนผสม "แพนงไก่สอดไส้ อร่อย"
- ปีกไ่ก่ 18-20 ปีก
- เนื้ออกไก่สับละเอียด 1 อก
- มะพร้าวขูด 400 กรัม
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 เม็ด
- โหระพาเด็ดเป็นใบ 1/4 ถ้วย
- ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
เครื่องแกง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 7 เม็ด
- หอมแดงซอย 10 หัว
- กระเทียม 20 กลีบ
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
- ถั่วลิสงคั่วป่น 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
.
วิธีทำ
- ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
- ล้างปีกไก่ ค่อยๆ เลาะปีกเอากระดูกออก อย่าให้หนังขาด โดยเริ่มที่โคนปีก ตัดส่วนปลายแหลมทิ้ง ทำจนหมด
- ผสมเนื้ออกไก่กับน้ำพริกแกงที่โขลก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน ยัดใส่ในปีกไก่ อย่าให้แน่นมาก เย็บปิดให้เรียบร้อย เรียงใส่รังถึง นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง พอสุกยกลง
- คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 3 ถ้วย คั้นให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย กะทิ 3 ถ้วย
- ใส่หัวกะทิลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง เคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่เหลือลงผัดให้หอม ใส่กะทิทีละน้อยจนหมด
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาที่เหลือ น้ำตาล ใ่ส่ปีกไก่ที่นึ่ง ใบโหระพาครึ่งหนึ่ง ผัดเบาๆ ให้เข้ากัน
- ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบโหระพาที่เหลือ ใบผักชี เสริ์ฟ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ
oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วนแบบกับข้าว "แพนงไก่สอดไส้ อร่อย" โดยใช้ปีกไ่่ก่สอดไส้เนื้ออกไก่ปรุงรส ใส่กะทิ เครื่องแกง จะได้รสชาติความหอมเครื่องแกงและกะทิ อร่อยลงตัววิธีทำก็ไม่ยากเกินไป เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น