Powered By Blogger

วันจันทร์

ยำใหญ่ใส่สารพัด




oishifood.อาหารอร่อย
กับอาหารว่าง "ยำใหญ่ใส่สารพัด" เป็นเมนูทีได้ยินมานาน เพื่อนๆจำได้มั้ยคะจะมีคำกลอนในวิชาภาษาไทยที่ว่า ยำใหญ่ใส่สารพัด วางจานจัดหลายเหลือตรา รสดีด้วยน้ำปลา ญี่ปุ่นล้ำย้ำยวนใจ ....เป็นเมนูที่รวมสารพัดจริงๆๆ คะ ทั้ง เนื้อหมู ตับหมู เนื้อไก่ กุ้ง ปลาหมึก หนังหมู ไข่ไก่ รวมทั้งเครื่องยำรสชาติอร่อย จะใส่อร่อยก็ได้คะ ตามชอบเลยคะ เืพื่อนๆลองทำรับประทานกันดูนะคะ




ส่วนผสม "ยำใหญ่ใส่สารพัด"
  • เนื้อหมูสันใน ตับหมู อย่างละ 100 กรัม
  • เนื้ออกไก่ 100 กรัม หัวใจหมู 1 อัน
  • กุ้งแชบ๊วย เห็ดหูดำ อย่างละ 100 กรัม
  • ปลาหมึกแห้งปิ้งฉีกเป็นเส้น 1/4 ถ้วย
  • หนังหมูต้มหั่นฝอย 1 ถ้วย
  • ไข่ไก่ต้มสุกหั่นเสี้ยว 5 ฟอง
  • แตงร้านหั่นแฉลบบางเอาแต่เนื้อ 2 ถ้วย
  • หัวไชเท้าหั่นแฉลบบาง 1 หัว
  • ต้นหอมหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 1/2 ถ้วย
  • ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
  • ก้านขึ้นฉ่ายหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 1/2 ถ้วย
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
  • รกผักชี 2 ราก
  • พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นชิ้นเล็ก 3 เม็ด
  • วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่มตัดท่อนสั้น 1/2 ถ้วย
  • กระเทียมดองซอย 2 หัว
  • กระเทียม 8 กลีบ กระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

  • ล้างเนื้อหมู เนื้อไก่ ตับหมู ลวกทีละอย่างในน้ำเดือดให้สุก หั่นเป็นชิ้นบาง จัดใส่จาน
  • ล้างหัวใจหมู ผ่าครึ่งเอาก้อนเลือดออก ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก ลวกให้สุก โดยลวกทีละอย่าง หั่นหัวใจเป็นชิ้นบาง จัดหัวใจ กุ้งลวกด ใส่จานเนื้อหมู เนื้อไก่และตับหมู
  • ล้างเห็ดหูหนู ตัดโคนออก หั่นชิ้น ลวกในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น
  • คั้นหัวไชเท้ากับเกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะให้หายเผ็ด ล้างน้ำ สงขึ้น พักไว้
  • โขลกรากผักชี กระเทียม พริกชี้ฟ้าเหลืองให้ละเอียด ผสมกับน้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มสายชู เคี่ยวไฟอ่อน ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น ใส่น้ำมะนาว คนพอทั่วเป็นน้ำยำ
  • ใส่เนื้อสัตว์ที่หั่นไว้ลงในอ่างผสม ใส่เห็ดหูหนู เนื้อแตงร้าน หัวไชเท้า ต้นหอม ก้านขึ้นฉ่าย กระเทียมดอง ปลาหมึกเส้น ลวกวุ้นเส้น หนังหมูใส่ ใส่น้ำยำ เคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ถูกใจ
  • ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบผักชี พริกชี้ฟ้าแดง กระเทียมเจียว วางไข่ต้ม เสิร์ฟ

oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารว่าง "ยำใหญ่ใส่สารพัด" เป็นเมนูหลากหลายจริงๆเลยคะ มากมายด้วยเนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ต้ม กุ้ง ปลาหมึก และเครื่องยำที่ได้รสชาติจัดจ้าน อร่อยรสชาติลงตัวคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันดูนะคะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม