oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วนแบบกับข้าว "ต้มข่าไก่" เป็นเมนูไทยไทยๆ ใส่กะทิสด หอมเครื่องเทศตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลาตัดด้วยมะนาว รสชาติอร่อยลงตัวมากคะ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันดูนะคะ
ส่วนผสม "ต้มข่าไก่"
- น่องไก่ 6 น่อง
- ข่าอ่อนหั่นแว่นบาง 1/2 ถ้วย
- มะพร้าวขูด 500 กรัม
- ตะไคร้หั่นท่อนทุบ 1 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
- ผักชีหั่นหยาบ 1 ต้น
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ล้างน่องไก่ ถอนขนที่เหลือออกให้หมด ล้างน้ำอีกครั้งให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
- คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 3 ถ้วย ช้อนหัวกะทิไว้ 1/2 ถ้วย
- ใส่กะทิที่เหลือลงในหม้อ ตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่ข่าอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด น่องไก่ เคี่ยวไฟอ่อน พอน่องไก่สุกนุ่ม ใส่หัวกะทิที่แบ่งไว้ พอเดือด ยกลง
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูทุบ
- ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชี
TIPS: ไ่ก่จะใช้เป็นเนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นก็ได้ ตามชอบคะ
oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารจานด่วนแบบกับข้าว "ต้มข่าไก่" เป็นเมนูไทยๆๆ มากมายด้วยเครื่องเทศ จะได้ทั้งกลิ่นหอมของข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และได้รสชาติความอร่อยของกะทิ รสชาติอร่อยลงตัวมากคะ ตัดกับมะนาว และพริกขี้หนูทุบ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันดูนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น