Powered By Blogger

วันพฤหัสบดี

ข้าวผัดปลาเค็ม




oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารจานด่วน "ข้าวผัดปลาเค็ม" เป็นเมนูที่หาส่วนผสมง่าย ข้่าวผัดเคล็ดลับใช้ข้าวที่หุงแล้ว เป็นข้าวเย็นที่หุงเป็นเม็ดจะอร่อย เวลาผัดจะข้าวจะไม่แฉะ นำปลาเค็มใส่ขนาดพอเหมาะ กับผักคะน้า ปรุงรสชาติ รับประทานคู่กับพริกขี้หนูสวนหั่นฝอยบีบมะนาว คู่กับแตงกวา รับประทานตอนร้อนๆ อร่อยมากเลยคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานดูนะคะ


ส่วนผสม "ข้าวผัดปลาเค็ม"
  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • เนื้อปลาอินทรีทอด 1 ถ้วย
  • คะน้า 1 ต้น
  • เมล็ดถั่วลันเตา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ปลาหมึกหั่นแว่น 1 ตัว
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับละเอียด 1 หัว
  • ไข่ไ่ก่ 1 ฟอง
  • แตงกวา 1 ผล
  • ต้นหอม 1 ต้น
  • ผักชี 1 ต้น
  • พริกขี้หนูซอย
  • พริำกไทยป่น

วิฺธีทำ
  • ล้างคะน้าและหั่นเฉียงเตรียมไว้
  • นำกระทะขึ้นตั้งบนเตา ใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมเจียวจนเหลือง ใส่เนื้อปลาอินทรีลงไปผัดด้วยกัน ใส่ปลาหมึกสดที่หั่นเตรียมไว้ผัดต่อใส่ข้าวลงผัดคลุกเคล้าให้ทั่วจึงใส่คะน้าและเมล็ดถั่วลันเตา
  • แหวกข้าวไปไหว้ข้างกระทะ ตอกไข่ใส่ลงไป ใ่ส่ตะหลิวเกลี่ย พอไข่สุกพลิกข้าวลงผัดต่อ
  • ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ลงผัดคลุกเคล้าให้เข้าให้ทั่ว
  • ตักใส่จาน จัดแตงกวาหั่น วางต้นหอมและพริกขี้หนูหั่นเล็กๆ อีกด้านหนึ่ง โรยหน้าด้วยผักชีและพริกไทยป่น


*****ผักจะเพิ่มมะเขือเทศหั่นลูกเต๋าก็ได้คะ ส่วนปลาหมึกจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ หรือจะเพิ่มกุ้งก็ได้คะ ตามชอบเลยนะคะ หรือจะหั่นกุนเชียงเป็นลูกเต๋า เพื่อเพิ่มความหวานตัดเค็มกับปลาเค็มก็ได้คะ เพื่อนๆ ประยุกต์ได้เลยนะคะ ตามชอบเลยคะ



oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารจานด่วน "ข้าวผัดปลาเค็ม" เป็นเมนูข้าวผัดที่ทำไม่ยาก หาส่วนผสมก็ง่าย เคล็ดลับนำข้าวเย็นที่หุงเป็นเม็ดจะทำให้ผัดง่ายและอร่อย รับประทานคู่กับพริกขี้หนุหั่นฝอยบีบมะนาว รับประทานตอนข้าวร้อนๆ อร่อยมากเลยคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม