oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วน "ข้าวผัดปลาเค็ม" เป็นเมนูที่หาส่วนผสมง่าย ข้่าวผัดเคล็ดลับใช้ข้าวที่หุงแล้ว เป็นข้าวเย็นที่หุงเป็นเม็ดจะอร่อย เวลาผัดจะข้าวจะไม่แฉะ นำปลาเค็มใส่ขนาดพอเหมาะ กับผักคะน้า ปรุงรสชาติ รับประทานคู่กับพริกขี้หนูสวนหั่นฝอยบีบมะนาว คู่กับแตงกวา รับประทานตอนร้อนๆ อร่อยมากเลยคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานดูนะคะ
ส่วนผสม "ข้าวผัดปลาเค็ม"
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- เนื้อปลาอินทรีทอด 1 ถ้วย
- คะน้า 1 ต้น
- เมล็ดถั่วลันเตา 1 ช้อนโต๊ะ
- ปลาหมึกหั่นแว่น 1 ตัว
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 1 หัว
- ไข่ไ่ก่ 1 ฟอง
- แตงกวา 1 ผล
- ต้นหอม 1 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
- พริกขี้หนูซอย
- พริำกไทยป่น
วิฺธีทำ
- ล้างคะน้าและหั่นเฉียงเตรียมไว้
- นำกระทะขึ้นตั้งบนเตา ใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมเจียวจนเหลือง ใส่เนื้อปลาอินทรีลงไปผัดด้วยกัน ใส่ปลาหมึกสดที่หั่นเตรียมไว้ผัดต่อใส่ข้าวลงผัดคลุกเคล้าให้ทั่วจึงใส่คะน้าและเมล็ดถั่วลันเตา
- แหวกข้าวไปไหว้ข้างกระทะ ตอกไข่ใส่ลงไป ใ่ส่ตะหลิวเกลี่ย พอไข่สุกพลิกข้าวลงผัดต่อ
- ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ลงผัดคลุกเคล้าให้เข้าให้ทั่ว
- ตักใส่จาน จัดแตงกวาหั่น วางต้นหอมและพริกขี้หนูหั่นเล็กๆ อีกด้านหนึ่ง โรยหน้าด้วยผักชีและพริกไทยป่น
*****ผักจะเพิ่มมะเขือเทศหั่นลูกเต๋าก็ได้คะ ส่วนปลาหมึกจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ หรือจะเพิ่มกุ้งก็ได้คะ ตามชอบเลยนะคะ หรือจะหั่นกุนเชียงเป็นลูกเต๋า เพื่อเพิ่มความหวานตัดเค็มกับปลาเค็มก็ได้คะ เพื่อนๆ ประยุกต์ได้เลยนะคะ ตามชอบเลยคะ
oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วน "ข้าวผัดปลาเค็ม" เป็นเมนูข้าวผัดที่ทำไม่ยาก หาส่วนผสมก็ง่าย เคล็ดลับนำข้าวเย็นที่หุงเป็นเม็ดจะทำให้ผัดง่ายและอร่อย รับประทานคู่กับพริกขี้หนุหั่นฝอยบีบมะนาว รับประทานตอนข้าวร้อนๆ อร่อยมากเลยคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น