oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วน "ข้าวผัดสามสหาย" เป็นเมนูง่ายๆ ที่นำผักต่างๆ ที่มีสีสรรสวยงาม มาผัดคลุกเคล้ารวมกัน ได้ทั้งรสชาติอร่อยและยังได้ประโยชน์คุณค่าอาหารทางผักด้วยคะ วิธีทำก็ไม่ยากคะ
ส่วนผสมข้าวผัดสามสหาย
- ข้าวสวย 2 ถ้วย
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่ 1 หัว
- เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ขีด
- ฟักทองดิบหั่นเล็กๆ 1 ขีด
- ถั่วฝักยาวดิบหั่นเล็กๆ 4 ฝัก
- มะเขือเทศหั่นเล็กๆ 50 กรัม
- ถั่วแดงต้มสุก 50 กรัม
- แครอทหั่นเล็ก
- ข้าวโพดแกะเม็ด
- เกลือ
- น้ำตาล
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันหอย
วิธีทำ
- ถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วฝักยาว ฟักทอง แครอท ข้าวโพดหั่นชิ้นเล็ก ต้มพอสุก พักไว้
- นำกระทะขึ้นตั้งบนเตา ใส่น้ำมันพืช ใส่หอมใหญ่ผัดพอสุก ใ่ส่เนื้อหมูลงผัดต่อ ใส่ข้าวสวย ถั่วแดงต้ม ถั่วเขียวต้ม ถั่วฝักยาว ฟักทอง มะเขีือเทศ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล เกลือเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากันและยกลง (ผักที่ใช้ผัด แล้วแต่ชอบจะใช้ผักอะไรก็ได้คะ)
- ตักใส่จาน จัดกับผักสด แตงกวา และพริกน้ำปลา
คุณประโยชน์จากผักต่างๆ
หอมหัวใหญ่ มีสารฟลาโวนอยด์ ช่วยลดอาการของโรคหัวใจ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
ถั่วฝักยาว มีเส้นใย ช่วยลดคอเลสเตอรอล มีวิตามินซี ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็ก บำรุงเลือด
มะเขือเทศ มีวิตามินอีสูง วิตามินซี รสเปรี้ยว ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย และแก้อาการคอแห้ง
ฟักทอง มีวิตามินเอ ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง สุขภาพตาดี
ถั่วแดง ถั่วเขียว มีวิตามินบี สำคัญต่อสุขภาพผิวหนัง สร้างเม็ดเลือดแดง
oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารจานด่วน "ข้าวผัดสามสหาย" รสชาติอร่อยและยังได้คุณค่าอาหารประโยชน์จากผักต่างๆ ด้วยคะ วิธีทำก็ไม่ยากคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น