oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารว่าง "ตำมะม่วง ปลากรอบ" เป็นเมนูรับประทานเล่นหรือจะเป็นกับแกล้มก็ได้ รสชาติจะครบรส ได้ความเปรี้ยวจากมะม่วง และก็จากเครื่องต่างๆ เช่นกะปิ หอมแดง ตะไคร้ พริกขี้หนู ใส่ปลากรอบเข้าไป รสชาติอร่อยได้ลงตัวคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะคะ เมนูนี้เหมาะกับเมนูลดน้ำหนักด้วยนะคะ
ส่วนผสม "ตำมะม่วง ปลากรอบ"
- มะม่วงเปรี้ยวสับหยาบ 2 ผล
- ปลาเนื้ออ่อนทอดกรอบ 1 ตัว
- (หรือจะใช้ปลาทอดกรอบตัวเล็กแบบสำเร็จแล้วก็ได้)
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 3-4 หัว
- พริกขี้หนูแห้ง 2-3 เม็ด
- ตะไคร้ 2 ต้น
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงทอด หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
วิธีทำ
- นำตะไคร้ พริกแห้ง และหอมแดงมาโขลกรวมกันให้ละเอียดพอประมาณ
- เติมกะปิตามด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ตำให้เ้ข้ากัน
- จากนั้นใส่มะม่วงสับ ปลาที่แกะเอาแต่เนื้อ นำไปตำคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมรสตามชอบ ถ้ามะม่วงไม่เปรี้ยวพอ เติมน้ำมะนาวเพิ่มก็ได้
- โรยหน้าด้วยถั่วทอด
- กินแกล้มกับผักสด
TIPS: ปลาที่นำมาตำ ควรแกะเอาแต่เนื้อ ลงทอดด้วยน้ำมันจนกรอบ หรืออบกรอบด้วยเตาไมโครเวฟก็ได้ จะช่วยเพิ่มความกรอบอร่อย
oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารว่าง "ตำมะม่วง ปลากรอบ" เป็นเมนูรับประทานเล่น เหมาะเป็นกับแกล้ม หรือจะรับประทานเป็นเมนูลดน้ำหนักก็ได้นะคะ วิธีทำก็ไม่ยากคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานดูนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น