oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารว่าง "ไก่ทอดหาดใหญ่" ไปที่ไหนๆ ก็จะเห็นป้ายไกทอดหาดใหญ่นี้กันเป็นประจำ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันดูนะคะ จุดเด่นของไก่ทอดหาดใหญ่นั้นจะโรยหน้าด้วยหอมเจียว และก็จะเป็นการหมักเครื่องให้เข้ากับเนื้่อไก่ รับประทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม
ส่วนผสม "ไก่ทอดหาดใหญ่"
- อกไก่หรือสะโพกไก่ล้างสะอาด พักให้สะุเด็ดน้ำ 10 ชิ้น
- พริกไทย 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- หอมเจียว
- ผักสำหรับจัดจาน ผักกาดหอม มะเขือเทศ กระหล่ำปลี ผักชี
วิธีทำ
- เคล้าอกไก่ สะโพกไก่ กับพริกไทย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาทีจนถึง 1 ชั่วโมง (หรือจะมากกว่านั้นก็ได้)
- นำไก่ที่หมักเสร็จเรียบร้อยแล้วลงทอดในน้ำมันร้อนจัด ใช้ไฟปานกลาง ให้สุกเหลือง หนังกรอบทั่วกัน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน โรยหน้าด้วยหอมเจียว
- เสิร์ฟร้อนๆ จัดใส่จานแ่ต่งด้วยผักสด รับประทานพร้อมน้ำจิ้มและข้าวเหนียว
วิธีทำน้ำจิ้มไก่
- โขลกรากผักชีหั่นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะกับพริกป่น 1/4 ถ้วย ให้เข้ากันดี
- จากนั้นผสมน้ำปลา 1/4 ถ้วย ซีอิ๊วหวาน 2 ช้อนโตีะ น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย และน้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย ลงในหม้อเคลือบ
- ยกขึ้นตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย ยกลงพักไว้ให้อุ่น จึงใส่เครื่องที่โขลกไว้ให้เข้ากัน
oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารว่าง "ไก่ทอดหาดใหญ่" เคล็ดลับก็คือการหมักเครื่องต่างๆ ให้เข้าเนื้อไก่ และก็หอมเจียวร้อนๆ โรยหน้า รับประทานคู่กับน้ำจิ้มและข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยมากๆ เลยคะ เพื่อนๆลองทำรับประทานกันดูนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น