oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารจานด่วน "ขนมจีนน้ำเงี้ยว" เป็นอาหารทางภาคเหนือ จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างจากน้ำยาขนมจีนทั่วไป เน้นที่เครื่องแกงจะเยอะมากแต่ผสมกันจะเข้ากันลงตัว รับประทานกับเส้นขนมจีน กับเครื่องเคียงผักสด ผักต้มและแคปหมู วิธีทำไม่ยากคะ
ส่วนผสม "ขนมจีนน้ำเงี้ยว"
- ขนมจีน 15 จับ
- เนื้อหมูสับละเอียด 250 กรัม
- เนื้อวัวสับละเอียด 250 กรัม
- ซี่โครงหมูสับเป็นท่อน 200 กรัม
- เลือดหมูก้อนหั่นชิ้นเล็ก 3 ก้อน
- มะเขือส้ม 300 กรัม
- ดอกงิ้ว 5 ดอก
- ต้นหอมซอย ผักชีซอย อย่างละ 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- เต้าเจี้ยวดำโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 8 ถ้วย
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องเคียง เช่น ถั่วงอก ผักกาดดองหั่นฝอย กระเทียมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด มะนาว
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 3 เม็ด
- หอมแดงซอย 3 หัว
- กระเทียมซอย 1 หัว
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ขมิ้นยาว 1 เซนติเมตร 1 ชิ้น
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ถั่วเน่าชนิดแผ่นปิ้งไฟให้หอม 1/2 แผ่น
วิธีทำ
- ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่เต้าเจี๊ยวโขลกต่อให้เข้ากัน ใส่มะเขือส้มบุบพอแตก
- แช่ซี่โครงหมูในน้ำ 7 1/2 ถ้วย ประมาณ 30 นาที เพื่อให้น้ำเลือดที่มีรสหวานออกมา
- ใส่น้ำมันลงกระทะ ตั้งไฟกลางให้ร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่เนื้อหมูและเนื้อวัว ผัดพอสุก ใส่น้ำที่เหลือ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่หม้อซี่โครงหมู
- ใส่เลือดหมูพร้อมกับฉีกดอกงิ้วออกเป็นดอกละ 2 ชิ้นใส่ ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวให้น้ำแกงหอมและซี่โครงหมูนุ่ม ปรุงรสด้วยเกลือ
- จัดขนมจีนใส่จาน ราดน้ำเงี้ยว โรยต้นหอม ผักชี เสร์ฟกับเครื่องเคียง และแคปหมู
oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วน "ขนมจีนน้ำเงี้ยว" อาหารทางภาคเหนือ ที่รสชาติไม่เหมือนใคร เน้นเครื่องแกง จะแตกต่างจากน้ำยาขนมจีนทั่วไปจากการใส่เต้าเจี๊ยวดำ ถั่วเน่า แต่รสชาติอร่อยกลมกล่อมมาก วิธีการอาจจะยุ่งยากไปนิด แต่ก็คุ้มกับความอร่อยคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น