Powered By Blogger

วันอังคาร

ขนมจีนน้ำเงี้ยว




oishifood.อาหารอร่อย
กับอาหารจานด่วน "ขนมจีนน้ำเงี้ยว" เป็นอาหารทางภาคเหนือ จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างจากน้ำยาขนมจีนทั่วไป เน้นที่เครื่องแกงจะเยอะมากแต่ผสมกันจะเข้ากันลงตัว รับประทานกับเส้นขนมจีน กับเครื่องเคียงผักสด ผักต้มและแคปหมู วิธีทำไม่ยากคะ



ส่วนผสม "ขนมจีนน้ำเงี้ยว"
  • ขนมจีน 15 จับ
  • เนื้อหมูสับละเอียด 250 กรัม
  • เนื้อวัวสับละเอียด 250 กรัม
  • ซี่โครงหมูสับเป็นท่อน 200 กรัม
  • เลือดหมูก้อนหั่นชิ้นเล็ก 3 ก้อน
  • มะเขือส้ม 300 กรัม
  • ดอกงิ้ว 5 ดอก
  • ต้นหอมซอย ผักชีซอย อย่างละ 1/4 ถ้วย
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • เต้าเจี้ยวดำโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 8 ถ้วย
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  • เครื่องเคียง เช่น ถั่วงอก ผักกาดดองหั่นฝอย กระเทียมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด มะนาว
เครื่องแกง
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 3 เม็ด
  • หอมแดงซอย 3 หัว
  • กระเทียมซอย 1 หัว
  • ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
  • ขมิ้นยาว 1 เซนติเมตร 1 ชิ้น
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • ถั่วเน่าชนิดแผ่นปิ้งไฟให้หอม 1/2 แผ่น


วิธีทำ
  • ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่เต้าเจี๊ยวโขลกต่อให้เข้ากัน ใส่มะเขือส้มบุบพอแตก
  • แช่ซี่โครงหมูในน้ำ 7 1/2 ถ้วย ประมาณ 30 นาที เพื่อให้น้ำเลือดที่มีรสหวานออกมา
  • ใส่น้ำมันลงกระทะ ตั้งไฟกลางให้ร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่เนื้อหมูและเนื้อวัว ผัดพอสุก ใส่น้ำที่เหลือ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่หม้อซี่โครงหมู
  • ใส่เลือดหมูพร้อมกับฉีกดอกงิ้วออกเป็นดอกละ 2 ชิ้นใส่ ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวให้น้ำแกงหอมและซี่โครงหมูนุ่ม ปรุงรสด้วยเกลือ
  • จัดขนมจีนใส่จาน ราดน้ำเงี้ยว โรยต้นหอม ผักชี เสร์ฟกับเครื่องเคียง และแคปหมู



oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วน "ขนมจีนน้ำเงี้ยว" อาหารทางภาคเหนือ ที่รสชาติไม่เหมือนใคร เน้นเครื่องแกง จะแตกต่างจากน้ำยาขนมจีนทั่วไปจากการใส่เต้าเจี๊ยวดำ ถั่วเน่า แต่รสชาติอร่อยกลมกล่อมมาก วิธีการอาจจะยุ่งยากไปนิด แต่ก็คุ้มกับความอร่อยคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะคะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม