oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารจานด่วน แบบกับข้าว "แกงกะหรี่ไก่ อร่อย" อาหารที่เน้นเครื่องแกงกะหรี่ และจะได้ความหอมมันของกะทิ รับประทานคู่กับอาจาด กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยลงตัวมากๆคะ วิธีทำก็ไม่ยากคะ
ส่วนผสม "แกงกะหรี่ไก่ อร่อย"
- เนื่ออกไก่หั่นเป็นชิ้นใหญ่ 500 กรัม
- มะพร้าวขูด 400 กรัม
- มันฝรั่งหัวเล็กต้ม 3 หัว
- หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
เครื่องแกง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 3 เม็ด
- หอมแดงเผา 5 หัว
- กระเทียมเผา 10 กลีบ
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ขิงหั่นคั่ว 1 ช้อนชา
- ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
- ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
- กะปิ เกลือป่นอย่างละ 1 ช้อนชา
อาจาด
- แตงกวาหั่นชิ้นเล็ก 4 ลูก
- หอมแดงซอย 2 หัว
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่น 1 เม็ด
- น้ำส้มสายชู 1/3 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
- ทำอาจาดโดยเคี่ยวน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือเข้าด้วยกันพอน้ำตาลละลายยกลง เมื่อจะรับประทาน ใส่แตงกวา หอมแดง พริกชี้ฟ้า
- คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2 ถ้วย คั้นให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 2 ถ้วย
- ผัดน้ำพริกแกงที่โขลกกับน้ำมันที่เจียวหอมแดงให้หอม ค่อยๆ ใส่หัวกะทิผัดจนหอม ใส่เนื้อไก่ลงผัดพอสุก ตักใส่หม้อหางกะิทิ ยกขึ้นตั้งไฟกลางให้เดือด ปรุงรสด้วยเกลือ เคี่ยวจนเนื้อไก่นุ่ม เดือดอีกครั้ง ใส่มันฝรั่งต้ม เคี่ยวพอมันฝรั่งนุ่ม ยกลง
- ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว รับประทานกับอาจาด
หมายเหตุ ถ้าทำแกงกะหรี่เนื้อ ใช้เนื้อวัวเท่ากับเนื้อไก่ และใช้หางกะทิ 3 ถ้วย เพื่อต้มกับเนื้อให้เปื่อยนุ่มก่อนแกง
oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารจานด่วนแบบกับข้าว "แกงกะหรี่ไก่ อร่อย" จะได้รสชาติความหอมมันจากกะทิ และความหอมจากเครื่องแกงกะหรี่ รสชาติตัดกับอาจาด รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากเลยคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานดูนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น