oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารจานด่วนแบบกับข้าว "แกงเหลืองยอดมะพร้าว" หรือแกงส้มทางปักษ์ใต้ใส่ขมิ้นนั่นเอง ขมิ้นเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระเป็นอย่างดีด้วยคะ รสชาติจัดจ้าน รับประทานคู่กับข้าวสวย อร่อยมากๆคะ
ส่วนผสม "แกงเหลืองยอดมะพร้าว"
- ปลาโอ น้ำหนัก 700 กรัม 1 ตัว
- ยอดมะพร้าวอ่อน 1 กก.
- น้ำปลา 1/4 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้มสุก 5 ถ้วย
เครื่องแกง
- พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่น 10 เม็ด
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
- กระเทียมซอย 1/4 ถ้วย
- ขมิ้นสดยาว 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกเหลือง หอมแดง กระเทียม ขมิ้น และเกลือเข้าด้วยกันให้ละเ้อียด ใส่กะปิโขลกต่อจนละเอียด
- ล้างปลา ผ่าท้อง ควักไส้และดีออก หั่นแว่นหนา 1 1/2 นิ้ว พักให้สะเด็ดน้ำ
- ล้างยอดมะพร้าวอ่อน หั่นเป็นชิ้นบางขนาดพอดีคำ พักให้สะเด็ดน้ำ
- ละลายน้ำพริกแกงที่โขลกกับน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟกลางให้เดือด ใส่มะพร้าวอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาล พอน้ำเแกงเดือด ใส่ปลา พอปลาสุก ยกลงใส่น้ำมะนาว
- ตักใส่ชาม เสริ์ฟ กับข้าวสวยร้อนๆ
หมายเหตุ : ปลาใช้ได้ทั้งปลาช่อน ปลากะพง ปลาแดง ปลากระบอก ปลาทู
ผักใช้ไ้ด้ทั้งหน่อไม้ดอง มะละกอ อ้อดิบ สับปะรด
oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารจานด่วนแบบกับข้าว "แกงเหลืองยอดมะพร้าว" เป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคใต้ รสชาติจัดจ้าน อร่อย และยังได้ประโยชน์จากขมิ้นที่ต้านอนุมูลอิสระด้วยคะ วิธีทำก็ไม่ยากคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะคะ
น่าทานมากค่ะ หนูทำเองไม่เป็นได้แต่สั่งเค้ากินค่ะ ขออนุญาตแนะนำแกงส้มร้านภูเก็ตทาวน์เลยค่ะ เค้าอร่อยถึงเครื่องจริงๆค่ะ หนูสั่งมาทานบ่อยค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะโทรสั่งโกเทสตี้ให้เค้ามาส่งอ่ะค่ะ สะดวกมากๆค่ะ
ตอบลบ