Powered By Blogger

วันเสาร์

แกงเหลืองยอดมะพร้าว




oishifood.อาหารอร่อย
กับอาหารจานด่วนแบบกับข้าว "แกงเหลืองยอดมะพร้าว" หรือแกงส้มทางปักษ์ใต้ใส่ขมิ้นนั่นเอง ขมิ้นเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระเป็นอย่างดีด้วยคะ รสชาติจัดจ้าน รับประทานคู่กับข้าวสวย อร่อยมากๆคะ


ส่วนผสม "แกงเหลืองยอดมะพร้าว"
  • ปลาโอ น้ำหนัก 700 กรัม 1 ตัว
  • ยอดมะพร้าวอ่อน 1 กก.
  • น้ำปลา 1/4 ถ้วย
  • น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำต้มสุก 5 ถ้วย

เครื่องแกง
  • พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด
  • พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่น 10 เม็ด
  • หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
  • กระเทียมซอย 1/4 ถ้วย
  • ขมิ้นสดยาว 1/4 ถ้วย
  • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
  • ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกเหลือง หอมแดง กระเทียม ขมิ้น และเกลือเข้าด้วยกันให้ละเ้อียด ใส่กะปิโขลกต่อจนละเอียด
  • ล้างปลา ผ่าท้อง ควักไส้และดีออก หั่นแว่นหนา 1 1/2 นิ้ว พักให้สะเด็ดน้ำ
  • ล้างยอดมะพร้าวอ่อน หั่นเป็นชิ้นบางขนาดพอดีคำ พักให้สะเด็ดน้ำ
  • ละลายน้ำพริกแกงที่โขลกกับน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟกลางให้เดือด ใส่มะพร้าวอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาล พอน้ำเแกงเดือด ใส่ปลา พอปลาสุก ยกลงใส่น้ำมะนาว
  • ตักใส่ชาม เสริ์ฟ กับข้าวสวยร้อนๆ


หมายเหตุ : ปลาใช้ได้ทั้งปลาช่อน ปลากะพง ปลาแดง ปลากระบอก ปลาทู
ผักใช้ไ้ด้ทั้งหน่อไม้ดอง มะละกอ อ้อดิบ สับปะรด


oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารจานด่วนแบบกับข้าว "แกงเหลืองยอดมะพร้าว" เป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคใต้ รสชาติจัดจ้าน อร่อย และยังได้ประโยชน์จากขมิ้นที่ต้านอนุมูลอิสระด้วยคะ วิธีทำก็ไม่ยากคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะคะ



1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ27 มีนาคม 2558 เวลา 05:26

    น่าทานมากค่ะ หนูทำเองไม่เป็นได้แต่สั่งเค้ากินค่ะ ขออนุญาตแนะนำแกงส้มร้านภูเก็ตทาวน์เลยค่ะ เค้าอร่อยถึงเครื่องจริงๆค่ะ หนูสั่งมาทานบ่อยค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะโทรสั่งโกเทสตี้ให้เค้ามาส่งอ่ะค่ะ สะดวกมากๆค่ะ

    ตอบลบ

ผู้ติดตาม