Powered By Blogger

วันจันทร์

สะเดา น้ำปลาหวาน ปลาดุกย่าง


oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วนแบบกับข้าว "สะเดา น้ำปลาหวาน ปลาดุกย่าง" ขึ้นชื่อว่า สะเดา ทุกคนก็ต้องนึกถึงความขม แต่ถ้าเรารับประทานคู่กับน้ำปลาหวาน จะทำให้ความขมลดน้อยลง และรับประทานคู่กับปลาดุกย่าง (หรือถ้าไม่ชอบปลาดุก จะเป็นปลาทูก็ได้คะ) จะไ้ด้รสชาติที่อร่อยลงตัว การกินสะเดานั้นมีความเชื่อแต่สมัยอยุธยาตอนต้นว่า สามารถรักษาอาการไข้ได้(ต้องเป็นไข้ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงที่ร่างกายปรับไม่ทัน) ที่ทำให้มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว


ส่วนผสม
  • ยอดสะเดาอ่อนลวก 5 กำ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วย
  • น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
  • น้ำปลา 1/2 ถ้วย
  • หอมแดงเจียว 1/4 ถ้วย
  • พริกขี้หนูแห้งทอด 1/4 ถ้วย
  • ปลาดุกอุย 2 ตัว


วิธีทำ
  • ล้างปลาดุก ผ่าท้อง ควักไส้และดีออก บั้งปลาทั้ง 2 ด้าน เคล้าเกลือ ล้างน้ำให้หมดเมือก เสียบไม้ นำไปย่างไฟกลางค่อนข้างอ่อน จนสุก จัดใส่จานไว้
  • ต้มน้ำให้เดือดด้วยไฟแรง ใส่สะเดาลงลวกสักครู่ นำขึ้นใส่น้ำเย็น
  • ผสมน้ำตาล น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนเหนียว
  • วิธีจัดเสริ์ฟ ตักน้ำปลาหวานใส่ถ้วย โรยด้วยหอมแดงเจียว หักพริกขี้หนู ทอดเป็นชิ้นใส่อย่างละครึ่ง วางในจานปลาดุกย่าง และสะเดาลวก
  • รับประทานกับปลาดุกย่าง ยอดสะเดา หอมแดงเจียว พริกขี้หนูทอดที่เหลือ กับข้าวสวยร้อนๆคะ


oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วนแบบกับข้าว " สะเดา น้ำปลาหวาน ปลาดุกย่าง" ซึ่งคนไทยนิยมรับประทานมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้นแล้ว รสชาติขมของสะเดารับประทานกับน้ำปลาหวานกับปลาุดุกย่าง จะทำให้รสชาติกลมกล่อม อร่อย ทำให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้นด้วยคะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม