oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วนแบบกับข้าว "พะแนงไก่" เป็นอาหารที่จัดในพวกแกงเผ็ด เพียงแต่มีกะทิหรือน้ำน้อยกว่าแกงเผ็ด จะมีน้ำขลุกขลิก รสชาติเค็ม หวานนิดหน่อย ตกแต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าสด ใบมะกรูดหั่นฝอย ใบโหระพา รสชาติอร่อย
ส่วนผสม "พะแนงไก่"
- เนื้ออกไก่ 300 กรัม
- มะพร้าวขูด 250 กรัม
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- โหระพาเด็ดใบ 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
- หอมแดงซอย 5 หัว
- กระเทียม 10 กลีบ
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
- เกลือป่น กะปิ อย่างละ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
- คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1 ถ้วย
- ล้างเนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นเล็กและยาว รวนกับกะทิ 1/4 ถ้วย พอไก่สุก ยกลง
- ผัดพริกแกงที่โขลกกับน้ำมันให้หอม ด้วยไฟค่อนข้างอ่อน ใส่กะทิที่เหลือ ผัดให้เข้ากันและแตกมัน
- ใส่เนื้อไก่ที่รวนลงผัด ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดพอทั่ว พอขลุกขลิก ใส่ใบโหระพา ปิดไฟ
- ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ใบมะกรูดหั่นฝอย รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆคะ หรือจะรับประทานคู่กับขนมจีนก็ได้นะคะ จะอร่อยไปอีกแบบคะ
oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วนแบบกับข้าว "พะแนงไก่" เป็นอาหารที่อร่อยได้ลงตัวจากความหอมจากเครื่องแกงและกะทิ รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือขนมจีนก็ได้คะ เพื่อนๆลองทำรับประทานกันดูนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น