Powered By Blogger

วันพฤหัสบดี

พะแนงไก่




oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารจานด่วนแบบกับข้าว "พะแนงไก่" เป็นอาหารที่จัดในพวกแกงเผ็ด เพียงแต่มีกะทิหรือน้ำน้อยกว่าแกงเผ็ด จะมีน้ำขลุกขลิก รสชาติเค็ม หวานนิดหน่อย ตกแต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าสด ใบมะกรูดหั่นฝอย ใบโหระพา รสชาติอร่อย



ส่วนผสม "พะแนงไก่"
  • เนื้ออกไก่ 300 กรัม
  • มะพร้าวขูด 250 กรัม
  • ใบมะกรูด 5 ใบ
  • โหระพาเด็ดใบ 1/4 ถ้วย
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
  • หอมแดงซอย 5 หัว
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
  • ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
  • พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
  • เกลือป่น กะปิ อย่างละ 1 ช้อนชา



วิธีทำ
  • ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
  • คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1 ถ้วย
  • ล้างเนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นเล็กและยาว รวนกับกะทิ 1/4 ถ้วย พอไก่สุก ยกลง
  • ผัดพริกแกงที่โขลกกับน้ำมันให้หอม ด้วยไฟค่อนข้างอ่อน ใส่กะทิที่เหลือ ผัดให้เข้ากันและแตกมัน
  • ใส่เนื้อไก่ที่รวนลงผัด ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดพอทั่ว พอขลุกขลิก ใส่ใบโหระพา ปิดไฟ
  • ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ใบมะกรูดหั่นฝอย รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆคะ หรือจะรับประทานคู่กับขนมจีนก็ได้นะคะ จะอร่อยไปอีกแบบคะ



oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วนแบบกับข้าว "พะแนงไก่" เป็นอาหารที่อร่อยได้ลงตัวจากความหอมจากเครื่องแกงและกะทิ รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือขนมจีนก็ได้คะ เพื่อนๆลองทำรับประทานกันดูนะคะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม