oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารว่าง "ไ้ส้อั่ว อร่อย" เป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือของประเทศไทยเรา ปกติจะทำมาจากเนื้อหมูบด ผสมพริกแห้ง กระเทียม ขมิ้น ข่า ใบมะกรูด หอมแดง และเครื่องปรุงรส แล้วกรอกลงไปในไส้หมู ที่เกลาจนบางแล้ว ปิดให้เป็นท่อนพอประมาณ และนำไปย่างหรือทอดให้สุก จะมีกลิ่นหอม ชวนรับประทาน
ส่วนผสม "ไส้อั่ว อร่อย"
- หมูเนื้อแดง 1 กก.
- หมูสามชั้น 1/2 กก.
- ไส้หมูไส้เล็ก 1/2 กก.
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
เครื่องแกง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
- หอมแดงซอย 7 หัว
- กระเทียม 5 หัว
- ตะไคร้ซอย 5 ต้น
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
- ล้างทำความสะอาดไส้ โดยดึงเอาเยื่อไขมันที่หุ้มไส้ออก กลับไส้เอาด้านในออก ใช้ช้อนหรือมีดเล็กขูดเมือกออกให้หมด ล้างให้สะอาด เคล้าเกลือ 1 ช้อนโต๊ะให้ทั่ว ล้างอีกครั้งให้สะอาด กลับเอาไส้ด้านในเข้าเหมือนเดิม
- ล้างเนื้อหมู หมูสามชั้น หั่นเป็นชิ้นเล็ก สับเข้าด้วยกันพอหยาบๆ
- ผสมเนื้อหมูที่สับกับน้ำ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำพริกแกงที่โขลก เคล้าให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูด เคล้าให้ทั่ว
- มัดปลายไส้ด้านหนึ่งด้วยเชือก ค่อยๆ กรอกส่วนผสมหมูลงในไส้ ค่อยๆ บีบไล่ส่วนผสมให้ลงถึงปลายไส้ กะให้ยาวพอประมาณ มัดด้วยเชือก แล้วกรอกต่อจนหมดส่วนผสม
- ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางพอร้อน จิ้มด้วยไม้แหลม ใส่ไส้ด้วยไม้แหลม ใส่ไส้ลงทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ถ้าให้แห้งก็นำไปอบหรือย่างไฟอ่อนอีกครั้งประมาณ 20 นาที
- หั่นเป็นชิ้นพอคำ จัดใส่จาน รับประทานกับขิงดอง แตงกวาดอง
oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารว่าง "ไส้อั่ว อร่อย" เป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือที่มีรสชาติค่อนข้างโดดเด่นในตัว โดยจะเน้นเครื่องเทศเมื่อนำมาทอดหรือย่างจะมีกลิ่นหอม ชวนรับประทาน เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น