วันจันทร์

หลนปู




oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารจานด่วน แบบกับข้าว "หลนปู" เป็นเมนูหลนที่เน้นกระทิ รสชาติจะโดดเด่นกลมกล่อมคะ คล้ายน้ำพริกแต่ไม่เผ็ดนะคะ รับประทานคู่กับผักสดๆ เข้ากันมากๆ จะเป็น แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว กระหล่ำปลี ฯลฯ รสชาติจะออกหวานนำ วิธีำทำก็ไม่ยากคะ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากเลยคะ




ส่วนผสม "หลนปู"

  • ปู เลือกขนาดตามชอบคะ
  • กะทิ 1 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 2 -3 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอยบาง 5 หัว
  • ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ต้น
  • น้ำมะขามเปียก
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำปลา
  • พริกชี้ฟ้าแดง เหลือง หั่นเฉียง 5 เม็ด
  • หมูสับ (ใส่ก็ได้ ไม่ใส่ก็ได้)
  • ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว กระหล่ำปลี ฯลฯ



วิธีทำ
  • ตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อน ใส่กระทิ พอกระทิเริ่มเดือด ใส่เครื่องปรุงที่หั่นไว้ ตะไคร้หั่น หอมแดงหั่น ลงไป (ถ้าจะใส่หมูสับ ก็นำหมูสับลงผัดให้สุก ) ปรุงรสด้วยมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมรสให้ได้ที่จะออกรสชาติกลมกล่อม แอบหวานนำเล็กๆ
  • ใส่ปูลงไป (หรือจะแกะแต่เนื้อก็ได้) ใส่พริกที่หั่น กับใบมะกรูดหั่น ปิดไฟคะ
  • จัดใส่ถ้วย เสริฟพร้อมผักสดตามชอบ เช่น แตงกวา ผักกาดขาว กระหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ฯลฯ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ



oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วนแบบกับข้าว "หลนปู" เป็นเมนูคล้ายน้ำพริกแต่ไม่เผ็ด จะทำจากกะทิ และรสชาติจะกลมกล่อม ออกหวานนิดๆๆ รับประทานคู่กับผักสด ข้าวสวย ลงตัวมากคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะคะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม