oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารว่าง "ปอเปี๊ยะญวนทอด" เป็นอาหารที่รสชาติอร่อย เป็นที่นิยม รับประทานคู่กับผักสดๆๆ เช่นโหระพา ผักกาดหอม สาระเหน่ ฯลฯ วิฺธีทำก็ไม่ยากคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันดูนะคะ
ส่วนผสม "ปอเปี๊ยะญวนทอด"
- แผ่นแป้งปอเปี๊ยะญวน (ใบเมี่ยง) 1 ห่อ
- หมูบด 1/2 กิโล
- เห็ดหูหนูสด 1 ขีด
- ถั่วงอกดิบ 1-1.5 กำมือ
- รากผักชี 3 ราก
- กระเทียม 1 หัว
- พริกไทยดำแบบเม็ด 1 ช้อนชา
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ผักต่างๆ เช่น ผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง โหระพา สาระแหน่
- ไข่ไก่ (ใช้แต่ไข่แดง)
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- ถั่วลิสง คั่วใหม่ๆ โขลกบุบๆๆ
- พริกแดง
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำส้มสายชู
- เกลือ
- กระเทียม
- แครอทขูดฝอย(ใส่ไม่ใส่ก็ได้คะ)
วิธีทำน้ำจิ้ม
- เคี่ยวน้ำตาลปี๊บจนเหนียวได้ที่ ใส่น้ำส้มสายชู เกลือ พักไว้
- โขลกกระเทียมกับพริกแดงจนละเอียดพักไว้
- ตักน้ำตาลที่เคี่ยว ใส่พริกแดงที่โขลกไว้ โรยด้วยถั่วลิสง จะใส่แครอทฝอยเพิ่มก็ได้
วิธีทำไส้
- หั่นเห็ดหูหนูเป็นเส้นฝอยๆ
- นำถั่วงอกล้างให้สะอาด พักไว้
- รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกให้ละเอียด
- นำหมูบดคลุกกับรากผักชีที่โขลกแล้ว ใส่เกลือ น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ผสมให้เข้ากัน
- ใส่เห็ดหูหนูที่หั่นไว้กับถัวงอก แป้งมัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้เตรียมห่อคะ
วิธีการห่อ
- นำแผ่นแป้งชุบน้ำ
- ใส่ไส้ให้พอเหมาะ หมุนสักสอบรอบ ค่อยพับแป้งด้านข้างมาปิด พยายามห่อให้แน่นๆ
- ใช้ไข่แดงทาปิดแป้งตอนห่อเสร็จ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะไฟร้อนปานกลาง น้ำมันท่วม นำปอเปี๊ยะที่ห่อเสร็จแล้วลงทอดให้เหลืองกรอบ
- เสริฟร้อนๆ คู่กับผักสด และน้ำจิ้ม
oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารว่าง "ปอเปี๊ยะญวนทอด" เป็นอาหารที่รับประทานเล่น อร่อยรสชาติลงตัวคะ รับประทานคู่กับน้ำจิ้มจะออกรสเปรี้ยวหวาน คู่กับผักสด เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น