oishifood.อาหารอร่อย กับขนมหวาน "เปียกปูน" ขนมหวานไทยๆ แบบอนุรักษ์ นำส่วนผสมธรรมชาติมาใช้โดยใช้กาบมะพร้าวมาเผาไฟ รสชาติหอมหวานอร่อย วิธีทำก็ไม่ยากคะ
ส่วนผสม "เปียกปูน"
- แป้งข้าวเจ้า 4 ถ้วยตวง
- แป้งม้ัน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
- มะพร้าวทึนทึก 1 ผล
- กาบมะพร้าวเผาไฟ 3 กาบ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ถ้วยตวง
- น้ำต้มสุก 8 ถ้วยตวง
- เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
- ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันเข้าด้วยกัน ใส่น้ำปูนใส น้ำต้มสุก และน้ำตาล กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้
- กาบมะพร้าวที่เผาแล้วนำมาละลายน้ำที่เหลือ แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง ผสมลงในแป้งให้มีสีดำ
- กวนแป้งในกระทะทอง (หรือจะเป็นอะลูมิเนียมสำหรับทำขนมก็ได้) กวนจนเหนียว ได้ที่ เกือบแห้ง
- ตักใส่ถาดพิมพ์ หรือถ้วยพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็น จะตัดเป็นชิ้นหรือแกะออกจากพิมพ์ก็ได้
- ใช้มะพร้าวทึนทึก ขูดเป็นเส้น คลุกกับเกลือเล็กน้อย โรยหน้าบนขนม
TIPS:
- กาบมะพร้าวเผาไฟนั้น จะต้องกรอง 2-3 ครั้ง ให้ได้น้ำที่ปราศจากผงจริงๆ คะ
- การกวนควรใช้พายไม้ เพราะแป้งที่ใกล้จะแห้งจะกระเ้ด็นมาก
oishifood.อาหารอร่อย กับขนมหวาน "เปียกปูน" เป็นขนมไทยๆๆ ที่อนุรักษ์ เห็นกันมานาน ใช้สีดำจากกาบมะพร้าวเผา รสชาติหอมหวานเข้ากันกับมะพร้าว อร่อยลงตัวคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น