Powered By Blogger

วันจันทร์

เปียกปูน







oishifood.อาหารอร่อย
กับขนมหวาน "เปียกปูน" ขนมหวานไทยๆ แบบอนุรักษ์ นำส่วนผสมธรรมชาติมาใช้โดยใช้กาบมะพร้าวมาเผาไฟ รสชาติหอมหวานอร่อย วิธีทำก็ไม่ยากคะ






ส่วนผสม "เปียกปูน"

  • แป้งข้าวเจ้า 4 ถ้วยตวง
  • แป้งม้ัน 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
  • มะพร้าวทึนทึก 1 ผล
  • กาบมะพร้าวเผาไฟ 3 กาบ
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ถ้วยตวง
  • น้ำต้มสุก 8 ถ้วยตวง
  • เกลือเล็กน้อย


วิธีทำ
  • ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันเข้าด้วยกัน ใส่น้ำปูนใส น้ำต้มสุก และน้ำตาล กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้
  • กาบมะพร้าวที่เผาแล้วนำมาละลายน้ำที่เหลือ แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง ผสมลงในแป้งให้มีสีดำ
  • กวนแป้งในกระทะทอง (หรือจะเป็นอะลูมิเนียมสำหรับทำขนมก็ได้) กวนจนเหนียว ได้ที่ เกือบแห้ง
  • ตักใส่ถาดพิมพ์ หรือถ้วยพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็น จะตัดเป็นชิ้นหรือแกะออกจากพิมพ์ก็ได้
  • ใช้มะพร้าวทึนทึก ขูดเป็นเส้น คลุกกับเกลือเล็กน้อย โรยหน้าบนขนม



TIPS:

  • กาบมะพร้าวเผาไฟนั้น จะต้องกรอง 2-3 ครั้ง ให้ได้น้ำที่ปราศจากผงจริงๆ คะ
  • การกวนควรใช้พายไม้ เพราะแป้งที่ใกล้จะแห้งจะกระเ้ด็นมาก



oishifood.อาหารอร่อย
กับขนมหวาน "เปียกปูน" เป็นขนมไทยๆๆ ที่อนุรักษ์ เห็นกันมานาน ใช้สีดำจากกาบมะพร้าวเผา รสชาติหอมหวานเข้ากันกับมะพร้าว อร่อยลงตัวคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะคะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม