Powered By Blogger

วันอาทิตย์

ยำกุนเชียง อร่อยทำง่าย มากประโยชน์




oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารจานด่วน ประเภทยำ "ยำกุนเชียง อร่อยทำง่าย มากประโยชน์" เป็นเมนูที่หาส่วนผสมได้ง่าย ทำก็ง่าย รับประทานกับข้าวสวย หรือข้าวต้ม หรือรับประทานเล่นก็อร่อย วิธีปรุงก็ไม่ยากคะ และยังเป็นเมนูที่ดีกับสุขภาพด้วยคะ




ส่วนผสม "ยำกุนเชียง"
  • กุนเชียง 2 เส้น (เพิ่มหรือลดได้ตามจำนวนคนรับประทานคะ)
  • แตงกวา
  • หอมหัวใหญ่
  • คื่นไช่
  • มะเขือเทศ
  • เครื่องปรุงน้ำยำ พริกขี้หนู ,มะนาว ,น้ำปลาอย่างดี, น้ำตาลปี๊บ


วิธีทำ
  • หั่นกุนเชียง พักไว้
  • ตั้งกระทะ ใส่้น้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่กุนเชียงลงทอดกับน้ำ คนไปเรื่อยๆ จนแห้ง จากนั้นน้ำมันกุนเชียงจะค่อยๆ ไหลออกมา ทอดต่อไปสักพัก ตักขึ้นพักไว้
  • ขั้นตอนการยำ นำภาชนะ(ถ้วยใบใหญ่ๆ หรือชามก็ได้) ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี มะนาว พริกขี้หนู(จะโขลกหรือหั่นก็ได้คะ) จะไ้ด้รสเปรี้ยวนำเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่ แตงกวา มะเขือเทศ คลุกให้เข้ากัน สุดท้ายใส่คื่นไช่ คลุกอีกรอบ ตักใส่จาน


TIPS: ทอดกุนเชียงในน้ำ จะทำให้เนื้อกุนเชียงนุ่มกว่า(ที่ทอดในน้ำมัน) เนื้อจะไม่แข็งกระด้าง



คุณประโยชน์

  • หอมหัวใหญ่ มีสารฟลาโวนอยด์ ช่วยลดอาการของโรคหัวใจ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
  • พริก มีแคปไซซินกระุุ้ตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือด ช่วยให้เจริญอาหาร ขับเหงื่อ
  • คื่นไช่ กลิ่นหอม ช่วยเจริญอาหาร มีวิตามินเอ บี และซี บำรุงสมอง ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด
  • มะเขือเทศ มีวิตามินเอสูง วิตามินซี รสเปรี้ยว ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย และแก้อาการคอแห้ง
  • แตงกวา มีสารอาหารมากมาย ทั้งโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบีและซี ได้เอนไซม์หลายชนิด เช่น เอนไซม์ย่อยโปรตีน เอนไซม์อีเรพซิน เป็นยาเย็นและยาระบายอ่อนๆ ช่วยบำรุงธาตุ



oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วน ประเภทยำ "ยำกุนเชียง อร่อยทำง่าย มากประโยชน์" เป็นเมนูที่อร่อย ทำไม่ยาก และที่สำคัญเป็นเมนูที่มีประโยชน์มากมายจากผักต่างๆ และการทอดกุนเชียงในน้ำ ก็จะทำให้เมนูนี้ไม่อ้วนด้วยนะคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันดูนะคะ อร่อยมากๆๆ คะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม