oishifood.อาหารอร่อย กับ ขนมหวาน "บัวลอย" เป็นขนมหวานไทย ที่มีมานานและหลากหลายสีสัน วิธีทำก็ไม่ยากคะ จะมีส่วนผสมจากเผือก ฟักทอง ใบเตย ผสมกับแป้งข้าวเหนียว และมีมะพร้าวอ่อน ได้รสชาติความหอมจากกะทิและน้ำตาลมะพร้าว อีกทั้งความหอมจากใบเตยอีกด้วย จะเพิ่มไข่หวานลงไปก็ได้นะคะ
ส่วนผสม "บัวลอย"
- แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
- เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 1 ถ้วยตวง
- ฟักทองนึ่งสุกบดละเอียด 1 ถ้วยตวง
- ใบเตย
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง (ต่อเผือกสุก 1 ถ้วยตวง)
ส่วนผสมน้ำกะทิ
- กะทิ 2 ถ้วยตวง
- น้าตาลมะพร้าว 100 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- เนื้อมะพร้าวอ่อน
- ไข่ไก่
- งาขาว (สำหรับแต่งหน้า จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
- ทำบัวลอยโดยผสมแป้งข้าวเหนียว กับเผือกนึ่งและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน นวดจนส่วนผสมเข้าด้วยกันเป็นเนื้อเนียนเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็นำมาปั้นเป็นลูกเล็กๆ กลมๆ ระหว่างปั้นนั้น ควรโรยด้วยเศษแป้งข้าวเหนียวเล็กน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกบัวลอยติดกัน
- นำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับฟักทองนึ่ง และทำเหมือนกับทำเผือก
- นำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับน้ำใบเตย และทำเหมือนกับทำเผือก
- นำแป้งข้าวเหนียวผสมน้ำ และทำเหมือนกับทำกับเผือก
- ทีนี้เราจะได้บัวลอย 4 สีแล้วนะคะ มี สีเผือก สีฟักทอง สีใบเตย และสีขาว
- ต้มน้ำในหม้อ นำใบเตย 2-3 มัดใส่ลงไป เพื่อความหอม รอจนน้ำเดือดจึงใส่ลูกบัวลอยที่ปั้นไว้แล้ว เมื่อบัวลอยสุก ให้นำออกมาแช่น้ำเย็น (บัวลอยที่สุกแล้วจะลอยขึ้น)
- ทำน้ำกะทิ โดยผสม กะทิ น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป ควรใส่น้ำตาลแค่ครึ่งเดียวก่อน ถ้ายังหวานไม่พอค่อยใ่ส่เพิ่มลงไป
- ต้มจนเดือด จึงหรี่ไฟลง นำบัวลอยที่ต้มไว้แล้วใส่ลงไปในน้ำกะทิ ต้มต่ออีกสักพักจึงปิดไฟ ถ้ามีมะพร้าวอ่อนก็ใส่ได้เลย พร้อมลูกบัวลอย
- กรณีต้องการทำบัวลอยไข่หวาน ก็ตอกไข่ใส่ไปในหม้อหลังจากที่ใส่บัวลอยลงไป รอจนไข่สุกปิดไฟ
- ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยงาขาว (ถ้ามี) เสริฟขณะร้อน
oishifood.อาหารอร่อย กับ ขนมหวาน "บัวลอย" เป็นขนมไทยที่มีหลากหลายสีสันจากส่วนผสมที่หาง่ายและมีประโยชน์ ทั้งเผือก ฟักทอง ใบเตย ได้ความหอมจากน้ำตาลและกะทิ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานดูนะคะ จะได้ความอร่อยทีลงตัวคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น