Powered By Blogger

วันพฤหัสบดี

น้ำพริกมะขาม อร่อย


oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วน แบบกับข้า "น้ำพริกมะขาม อร่อย" เป็นน้ำพริกพื้นบ้าน โดยจะมีตามฤดูกาล และป็นกับข้าวพื้นฐานที่นิยมของคนไทย ซึ่งเป็นศูนย์กลางของสำรับอาหาร รสชาติน้ำพริกมะขามออกรสเผ็ดเค็มเปรี้ยวหวาน รับประทานคู่กับผักทอด ผักสด ปลาทอด ข้าวสวย ซึ่งสำหรับเมนูน้ำพริกมะขามนี้เป็นสิ่งที่ช่วยให้รับประทานผักได้มากขึ้น จึงนับว่าเป็นประโยชน์มากคะ



ส่วนผสม "น้ำพริกมะขาม อร่อย"

  • มะขามอ่อนหั่นชิื้น 1/4 ถ้วย
  • เนื้อหมูบด 1/4 ถ้วย
  • พริกขี้หนูสวน 20 เม็๋ด
  • กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิเผา 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมปอกเปลือกหั่นหยาบ 20 กลีบ
  • น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  • ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือชนิดต่างๆ ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ผักกาดขาว
(ส่วนผสมเพิ่มหรือลดได้ตามชอบคะ)


วิธีทำ
  • โขลกกะปิกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู บุบพอแตก ใส่มะขามอ่อน โขลกรวมกันให้ละเอียด ปรุงรส ด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ใส่หมูบด กุ้งแห้ง เคล้าให้เข้ากัน
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำพริกที่โขลกลงผัดให้หอม ผัดจนหมูสุกและน้ำพริกแห้ง ชิมรสให้ได้ 3 รส เปรี้ัยว หวานเค็ม ตักใส่ถ้วย
  • รับประทานน้ำพริกมะขาม กับผักสด หรือจะเป็นผักทอด(ชุบไข่) ปลาทอดก็จะเพิ่มความอร่อย และขาดไม่ได้ก็ข้าวสวยร้อนๆ คะ


คุณประโยชน์
มะขามอ่อน รสเปรี้ยว ฝาด ช่วยระบาย แก้ท้องอืด บรรเทาอาการไอ ทำให้ชุ่มคอละลายเสมหะ
กระเทียม รสเผ็ดร้อน ขับลมในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร แก้โรคทางผิวหนัง
พริกขี้หนู รสเผ็ดร้อน ช่วยเจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อย
ผักต่าง เช่น
  • ผักกาดขาว กระตุ้นการทำงานของกระเพาะำลำไส้ ขับปัสสาวะ
  • ถั่วฝักยาว มีคุณค่าทางอาหารสูง กระตุ้นการทำงานของกระเพาะลำไส้
  • กะหล่ำปลี กระตุ้นการทำงานของกระเพาะลำไส้
  • มะเขือเปราะ กระตุ้นการทำงานของกระเพาะลำไส้


oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วน แบบกับข้าว "น้ำพริกมะขาม อร่อย " น้ำพริกมะขามมักจะพบมากในช่วงต้นฤดูหนาว เนื่องจากฝักมะขามอ่อนจะออกช่วงนั้น และการรับประทานน้ำพริกมะขามนั้นจะช่วยให้รับประทานผักได้มากขึ้น และครบทุกรสในการบำรุงธาตุทั้ง 4 ทำใ้ห้ร่างกายแข็งแรง เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะคะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม