oishifood.อาหารอร่อย กับ ขนมหวาน "ทองหยิบ ขนมหวานไทย" เป็นขนมไทยเป็นที่นิยมมาก กับการทำบุญเพื่อความเป็นศิริมงคล และหน้าตาก็สวยงาม ชื่อก็เพราะ อีกทั้งรสชาติยังหอมหวานอร่อยด้วยคะ วิธีทำก็ไม่ยากอย่างที่คิดคะ
ส่วนผสม "ทองหยิบ ขนามหวานไทย"
- ไข่เป็ด 20 ฟอง
- น้ำตาลทราย 5 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วย
วิธีทำ
- ผสมน้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิเข้าด้วยกัน ตั้งไฟกลาง เคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อม
- ต่อยไข่ใส่ชาม แยกไข่แดงไข่ขาว รีดเอาเยี่อไข่แดงออก ตีไข่แดงให้ขึ้นฟูเล็กน้อย
- ยกกระทะน้ำเชื่อมลงจากเตา ตักไข่หยอดเป็นแผ่นขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว จนเต็มกระทะ
- ยกขึ้นตั้งไฟใหม่ พอไข่สุก ตักขึ้นใส่ถาด ทิ้งไว้พอขนมอุ่น ใช้มือจ้บจีบ 3- 8 จีบ ตามถนัด หยิบใส่ถ้วยตะไล ทิ้งไว้ให้เย็น แคะออกจากถ้วย
TIPS: อย่าตีไข่แดงจนขึ้นมากเกินไป จะทำให้เนื้อขนมเปื่อย ถ้าตีน้อยไปเนื้อขนมจะด้าน ไม่ขึ้นฟู
ลักษณะที่ดี : เมื่อสุกแล้วจะดูขึ้นฟู จับใส่ถ้วยตะไลเนื้อขนมจะไม่แตก เนื้่อขนมนุ่มไม่เปื่อย ไม่มีกลิ่นคาว
oishifood.อาหารอร่อย กับขนมหวาน "ทองหยิบ ขนมหวานไทย" เป็นเมนูขนมหวานที่คุ้นหน้าคุ้นตามาก สำหรับงานมงคลต่างๆ หรือการทำบุญที่วัด เป็นที่นิยมกับความอร่อย และชื่อที่เป็นมงคล เพื่อนๆ ลองทำรับประทานหรือทำบุญก็ได้คะ วิธีทำไม่ยากเลยคะ หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้คะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น