Powered By Blogger

วันพฤหัสบดี

กระเพาะปลา




oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารว่าง "กระเพาะปลา" หรือจะเรียกอีกอย่างกระเพาะปลาน้ำแดงก็ได้ รสชาติอร่อย หอมเครื่องเทศและเห็ดหอม ใ่ส่ไข่นกกระทา น่องไก่ เลือด และก็หน่อไม้ เมนูนี้เป็นเมนูที่คุ้นหน้าคุ้นตา เพื่อน ๆ ลองทำกันนะคะ ทำไม่่ยาก และก็มีประโยชน์ด้วยคะ เหมาะสำหรับอาหารเรียกน้ำย่อย



ส่วนผสม "กระเพาะปลา"

  • กระเพาะปลา 1 ถ้วย
  • เห็ดหอมแช่น้ำจนอิ่มตัวและหั่น 1 ถ้วย
  • หน่อไม้หั่นชิ้นยาว 1 ถ้วย
  • ปีกไก่ขนาดกลาง 1 ถ้วย
  • ไข่นกกระทา 1 ถ้วย
  • เลือดไก่ 2 ถ้วย
  • ซีอิ๊วดำ 1/2 ถ้วย
  • ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย
  • แป้งมันละลายน้ำ 1 ถ้วย
  • ผักชีซอย 1 ถ้วย
  • น้ำตาลทรายเล็กน้อย
  • พริกไทยป่น
  • ขิงหั่นเป็นท่อน
(ส่วนผสมต่างๆ เพิ่มหรือลดก็ได้ ตามจำนวนคนที่รับประทานคะ)


วิธีทำ

  • ตั้งหม้อใส่น้ำใช้ไฟแรง พอน้ำเดือด ก็นำกระเพาะปลาลงต้มให้สุก ใส่เกลือเล็กน้อย เมื่อสุกได้ที่แล้วนำขึ้นมาบีบน้ำออกให้หมดแล้วพักไว้
  • ตั้งน้ำต้มไข่นกกระทา ไฟปานกลาง ใส่เกลือลงไปนิดหน่อย พอไข่สุก พักไว้จนหายร้อน ปอกเปลือก พักไว้
  • ตั้งหม้อน้ำอีกครั้ง ใช้ไฟปานกลาง ใส่เห็ดหอม(ที่แช่น้ำแล้ว) หน่อไม้ กระเพาะปลา ไข่นกกระทา เลือดไก่ และปีกไก่ ต้มต่อจนน้ำเดือด
  • ค่อยๆ ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำแล้วลงไป ค่อยๆ คนอย่าให้เป็นก้อน คนต่อจนน้ำเหนียวข้นดี ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว กับเกลือเล็กน้อย น้ำตาลเล็กน้อย แล้วยกลง
  • ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีซอย และพริกไทยป่น ทานร้อนๆ

***(ต้มเลือดไก่ใส่ขิง แยกต่างหากก่อน จะได้ไม่คาว แล้วค่อยตักไปใส่ในหม้อที่จะทำกระเพาะปลา)




oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารว่าง "กระเพาะปลา" หรือกระเพาะปลาน้ำแดง เมนูอาหารว่างที่ได้รสชาติความหอมจากเห็ดหอม และรสชาติส่วนผสมต่างๆ รับประทานเข้ากันอร่อยได้ลงตัวมากเลยคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะคะ ไม่ยากเลยคะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม