oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วน แบบกับข้าว "น้ำพริกปลาทู อร่อย" เป็นอาหารที่เรียกน้ำย่อยทำให้เจริญอาหารได้ทีเดียว และยังได้รสชาติจากเนื้อปลาทูและเครื่องเคียง นำมาโขลกรวมกัน รสชาติลงตัว รับประทานคู่กับผักสดหรือผักต้มก็ได้คะ อร่อยมาก และวิธีทำก็ไม่ยากด้วยคะ
ส่วนผสม "น้ำพริกปลาทู อร่อย"
- ปลาทูนึ่ง (ขนาดกลาง) 3 ตัว
- พริกขี้หนูสดเม็ดใหญ่สีแดง 2 ขีด
- กระเทียม 1 ขีด
- หัวหอมแดงไทย 1 ขีด
- น้ำปลาแท้อย่างดี 1-2 ทัพพี
- น้ำมะนาว 9 ช้อนโต๊ะ (หรือตามใจชอบ)
- น้ำต้มสุกสะอาด
- ผักสด หรือผักต้ม
วิธีำทำ
- เด็ดก้านพริกขี้หนูออก ปอกหัวหอม กระเทียม และหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ล้างให้สะอาด ให้สะเด็ดน้ำ
- ทอดปลาทู โดยใช้ไฟปานกลาง ให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ ทิ้งไว้ให้เย็น แกะเอาแต่เนื้อปลาทู
- นำกระทะตั้งไฟ โดยใช้ไฟปานกลาง ใส่พริกขี้หนูสด หัวหอม กระเทียม คั่วรวมกัน จนสุก
- ตักใส่ครก โขลกขณะที่ร้อนอยู่จะทำให้โขลกง่าย ให้โขลกจนเกือบละเอียด
- ใส่เนื้อปลาทูที่เตรียมไว้ลงไปโขลกต่อให้ละเอียด ให้ส่วนผสมเข้ากัน
- ตักส่วนผสมที่ตำแล้วใส่หม้อ ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำต้มสุก ชิมรสให้ถูกใจ คนให้่ละลาย ตั้งบนเตา ใช้ไฟปานกลางจนน้ำพริกเดือด ยกลงจากเตา
- ตักใส่ถ้วย จัดใส่จานกับผักสด เช่นถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ แตงกวา ฯลฯหรือจะเป็นผักต้มก็ได้
TIPS:
- เนื้อปลาทูจะฟู เวลาใส่น้ำต้องค่อยๆ ใส่ อย่าให้น้ำพริกใสมากไป ถ้าใสไปแล้วจนน้ำพริกใสก็เคี่ยวจนข้นขึ้นเล็กน้อย
- ถ้ารับประทานไม่หมดให้ใช้อุ่นบนเตาไฟอ่อนๆ จะเก็บไว้รับประทานต่่อได้อีกหลายวันคะ
oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารจานด่วน แบบกับข้าว "น้ำพริกปลาทู อร่อย" เป็นอาหารที่เรียนกน้ำย่อยได้ดีทีเดียว รับประทานคู่กับเครื่องเคียงผักสด หรือผักต้ม คู่กับข้าวสวยร้อนๆๆ อร่อยมากคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น