วันอังคาร

ขนมปากหม้อญวน อร่อย




oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารว่าง "ขนมปากหม้อญวน อร่อย" เป็นเมนูรับประทานเล่นที่มีรสชาติอร่อย รับประทานกับกระเทียมเจียว น้ำจิ้มนั้นจะออกรสเปรี้ยวหวาน รับประทานคู่กับผักสด อร่อยมากคะรสชาติลงตัว




ส่วนผสม "ขนมปากหม้อญวณ อร่อย"


  • แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วย
  • แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำ 2 ถ้วย
  • หม้อสำหรับทำข้าวเกรียบปากหม้อ
  • ผ้าขาวบาง
  • เชือกสำหรับผูก
  • กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย
  • ผักกาดหอม
  • ผักชี

ส่วนผสมไส้
  • เนื้อหมูบด 1 ถ้วย
  • ต้นหอมซอย 1 ถ้วย
  • กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
  • พริกแดงสับ 1 ถ้วย
  • กระเทียมดองบด 1 ถ้วย
  • น้ำตาบปี๊บ 1 กก.
  • น้ำมะขามเปียกข้น 1 ถ้วย
  • น้ำ 5 ถ้วย
  • ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ 1/2 ถ้วย
  • เกลือป่น 1/2 ถ้วย


วิธีทำ
  • เริ่มจากการร่อนแป้งข้าวเจ้า แป้งมันใส่ลงอ่างผสม ใส่เกลือ และค่อยๆ ใส่น้ำนวดจนหมด พัีกไว้
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 1/2 ถ้วย ไฟปานกลาง พอร้อน ใส่กระเทียมสับลงเจียวจนเหลืองตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้
  • แ้ล้วตักน้ำมันออกให้เหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ จึงใส่กระเทียมลงไปผัดจนมีกลิ่นหอมและเหลือง
  • ตามด้วยใส่เนื้อหมูผัดพอสุก ใส่น้ำตาล น้ำมันหอย เกลือ พริกไทยป่น ใส่ต้นหอมอันดับสุดท้าย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พักไว้
  • นำผ้าขาวบางไปแช่น้ำ 1 คืนให้ชุ่มน้ำ นำผ้ามาขึงปากหม้อใช้เชือกผูกให้แน่น เจาะรูด้านข้างให้ไอน้ำออก
  • ใส่น้ำลงในหม้อ 3/4 ของหม้อ ตั้งไฟให้เดือดพล่าน ตักแป้งที่ผสมไว้ละเลงให้ทั่ว ปิดฝาไว้สักครู่ พอแป้งสุก ตักไส้ใส่ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใช้ไม้พายตะล่อมแป้งให้พัดปิดไส้ ตักใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว รับประทานคู่กับผักสด เป็นผักกาดหอม ผัีกชี และกับน้ำิจิ้ม

วิธีทำน้ำจิ้ม
  • ทำน้ำจิ้มโดยใ่ส่น้ำตาลปี๊บ กับน้ำ ลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ใส่ส่วนผสมที่เหลือ (ยกเว้นถั่วลิสง) ปิดไฟยกลง พักไว้
  • ตักใส่ถ้วย โรยถั่วลิสง โรยหนัาด้วยผักชี



oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารว่าง "ขนมปากหม้อญวน อร่อย" เป็นเมนูที่เป็นอาหารว่างที่อร่อย และก็ทำไม่ยาก จะจัดงานเลี้ยงก็เหมาะ หรือจะเป็นกิจกรรมในครอบครัวก็ดี หรือถ้าจะเป็นอาชีพเสริมก็ได้นะคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม