oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารว่าง "ขนมปากหม้อญวน อร่อย" เป็นเมนูรับประทานเล่นที่มีรสชาติอร่อย รับประทานกับกระเทียมเจียว น้ำจิ้มนั้นจะออกรสเปรี้ยวหวาน รับประทานคู่กับผักสด อร่อยมากคะรสชาติลงตัว
ส่วนผสม "ขนมปากหม้อญวณ อร่อย"
- แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วย
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำ 2 ถ้วย
- หม้อสำหรับทำข้าวเกรียบปากหม้อ
- ผ้าขาวบาง
- เชือกสำหรับผูก
- กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย
- ผักกาดหอม
- ผักชี
ส่วนผสมไส้
- เนื้อหมูบด 1 ถ้วย
- ต้นหอมซอย 1 ถ้วย
- กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- พริกแดงสับ 1 ถ้วย
- กระเทียมดองบด 1 ถ้วย
- น้ำตาบปี๊บ 1 กก.
- น้ำมะขามเปียกข้น 1 ถ้วย
- น้ำ 5 ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- เริ่มจากการร่อนแป้งข้าวเจ้า แป้งมันใส่ลงอ่างผสม ใส่เกลือ และค่อยๆ ใส่น้ำนวดจนหมด พัีกไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 1/2 ถ้วย ไฟปานกลาง พอร้อน ใส่กระเทียมสับลงเจียวจนเหลืองตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้
- แ้ล้วตักน้ำมันออกให้เหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ จึงใส่กระเทียมลงไปผัดจนมีกลิ่นหอมและเหลือง
- ตามด้วยใส่เนื้อหมูผัดพอสุก ใส่น้ำตาล น้ำมันหอย เกลือ พริกไทยป่น ใส่ต้นหอมอันดับสุดท้าย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พักไว้
- นำผ้าขาวบางไปแช่น้ำ 1 คืนให้ชุ่มน้ำ นำผ้ามาขึงปากหม้อใช้เชือกผูกให้แน่น เจาะรูด้านข้างให้ไอน้ำออก
- ใส่น้ำลงในหม้อ 3/4 ของหม้อ ตั้งไฟให้เดือดพล่าน ตักแป้งที่ผสมไว้ละเลงให้ทั่ว ปิดฝาไว้สักครู่ พอแป้งสุก ตักไส้ใส่ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใช้ไม้พายตะล่อมแป้งให้พัดปิดไส้ ตักใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว รับประทานคู่กับผักสด เป็นผักกาดหอม ผัีกชี และกับน้ำิจิ้ม
วิธีทำน้ำจิ้ม
- ทำน้ำจิ้มโดยใ่ส่น้ำตาลปี๊บ กับน้ำ ลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ใส่ส่วนผสมที่เหลือ (ยกเว้นถั่วลิสง) ปิดไฟยกลง พักไว้
- ตักใส่ถ้วย โรยถั่วลิสง โรยหนัาด้วยผักชี
oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารว่าง "ขนมปากหม้อญวน อร่อย" เป็นเมนูที่เป็นอาหารว่างที่อร่อย และก็ทำไม่ยาก จะจัดงานเลี้ยงก็เหมาะ หรือจะเป็นกิจกรรมในครอบครัวก็ดี หรือถ้าจะเป็นอาชีพเสริมก็ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น