Powered By Blogger

วันพฤหัสบดี

หมูสะเต๊ะ อร่อย




oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารว่าง "หมูสะเต๊ะ อร่อย" เป็นเมนูทีุ่คุ้นหน้าตามากเลยคะ เป็นอาหารรับประทานอร่อยรสชาติอร่อย แต่ว่าทำไมเวลาซื้อแล้วได้น้อยจัง งั้นเพื่อนๆ มาทำกันเองดีกว่าคะ สูตรนี้ำทำไม่ยากอย่างที่คิดคะ และอาจจะทำเป็นอาชีพเสริมได้ด้วยคะ



ส่วนผสม "หมูสะเต๊ะ อร่อย"

  • เครื่องหมัก : หมู 1 กิโลกรัม
  • ยี่หร่าคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกผักชีคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 1 ต้น
  • ข่าซอย 1 ช้อนชา
  • ขมิ้นหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  • นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
  • เนยละลาย 4 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบเตย

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
  • พริกแห้ง 7-8 เม็ด
  • ลูกผักชีคั่ว 5 ช้อนโต๊ะ
  • ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมเผา 8 หัว
  • กระเทียมเผา 7-8 กลีบ
  • ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะพร้าว 7 ถ้วย

วิธีทำ
  • โขลกข่า ตะไคร้ ขมิ้น พริกไทย ยี่หร่า ลูกผักชีที่คั่ว และเกลือเข้าด้วยกันให้่ละเอียด แล้วนำเครื่องที่โขลกมาเคล้ากับเนื้อหมู หัวกะทิ เนย นมข้นหวาน ใช้ใบเตยขยำจนเข้ากันดี หมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง (ถ้าจะให้ดีหมักค้างคืน) จึงนำไม้มาเสียบ

ส่วนผสมน้ำจิ้มอาจาด
  • น้ำส้มสายชู 2 ถ้วย
  • น้ำ 1 ถ้วย
  • เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 . 1/2 ถ้วย
  • พริกชี้ฟ้าแดงหรือพริกเหลืองหั่นเป็นแว่น
  • หัวหอมแดงซอย
  • แตงกวาหั่นตามขวาง

วิธีทำน้ำจิ้ม
  • พริกแห้งนำมาผ่าแล้วแช่น้ำให้นิ่ม นำไปโขลกกับเกลือให้ละเอียด
  • ใส่ลูกผักชีคั่ว ยี่หร่าคั่ว โขลกให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่ หอมเผา กระเทียมเผา ถั่วลิสงคั่ว ตำให้เข้ากันดี
  • นำมะพร้าวมาคั้นให้ได้กะทิ 3-4 ถ้วย เอาหัวกะทิใส่กระทะเคี่ยวให้แตกมัน
  • นำน้ำพริกที่ตำไว้ลงผัดให้หอม ผัดให้แตกมัน จึงใส่กะทิที่เหลือลงไป
  • ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ เกลือ หรือน้ำปลา ตามชอบ
.
วิธีทำน้ำจิ้มอาจาด

  • ผสมน้ำตาล เกลือ น้ำ และน้ำส้มสายชู เข้าด้วยกัน ชิมดูให้ได้รส เปรี้ยว เค็ม หวาน (อาจาดต้องรสจัดและหวานมาก) นำไปตั้งไฟพออื่น ยกลงทิ้งให้เย็น แล้วใส่แตงกวาหั่น หัวหอมแดงซอย และพริก


TIPS : เคล็ดลับความอร่อย
  • เริ่มแต่เนื้อหมูที่นำมาใช้ควรเลือใช้เนื้อหมูปนมันเล็กน้อย เนื้อหมูส่วนสะโพกจะเหมาะมากเพราะมีความนุ่มและราคาไม่แพง หรือหรือจะใช้เนื้อหมูสันนอกก็ได้ แต่ไม่ควรใช้หมูสันในเพราะจะนิ่มเกินไป
  • ก่อนจะหั่นเนื้อหมู ควรนำเนื้อหมูไปแช่ช่องแข็งสักครู่ เพื่อจะได้สะดวกในการหั่นและทำให้เนื้อหมูที่ได้มีความบางเสมอกัน
  • หากหมักเนื้อหมูควรหมักนานพอสมควร อย่างน้อยประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ถ้าจะให้ดีต้องค้างคืน เพื่อให้เครื่องปรุงต่างๆ ซึมเข้าเนื้อหมูได้ดี
  • เวลาเสียบไม้ ควรมีมันหมูแข็งเสียบอยู่ที่ปลายไม้ด้วย จะช่วยกันไม่ให้ไม้ไหม้ และเพิ่มกลิ่นหอมให้แก่หมูเวลาย่าง
  • ไม้ ก่อนจะเสียบ ก็ควรแช่น้ำสักครู่ จะได้ไม่ไหม้เร็วด้วย

เวลาทำน้ำจิ้มนั้น ........ควรใส่ถั่วลิสงทีหลังสุด และมื่อใส่ถั่วลิสงแล้ว ไม่ควรจะเคี่ยวนาน เพราะถั่วจะดูดน้ำทำให้น้ำจิ้มมีลักษณะข้นเกินไป


ผักที่ใช้ใส่อาจาด
.........ควรใส่ตอนรับประทาน เพราะถ้าผสมทิ้งเอาไว้ ผักจะดูไม่สด ดูไม่น่ารับประทานคะ



oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารว่าง " หมูสะเต๊ะ อร่อย" สูตรดูจะยุ่งยากสักหน่อยนะคะ แต่เมื่อทำออกมาแล้วก็จะหายเหนื่อยเลยคะ จะได้รสชาติอร่อย และอีกอย่างจะเป็นความภูมิใจของเราด้วยคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันดูนะคะ ไม่ยากอย่างที่คิดคะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม