oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารว่าง "หมูสะเต๊ะ อร่อย" เป็นเมนูทีุ่คุ้นหน้าตามากเลยคะ เป็นอาหารรับประทานอร่อยรสชาติอร่อย แต่ว่าทำไมเวลาซื้อแล้วได้น้อยจัง งั้นเพื่อนๆ มาทำกันเองดีกว่าคะ สูตรนี้ำทำไม่ยากอย่างที่คิดคะ และอาจจะทำเป็นอาชีพเสริมได้ด้วยคะ
ส่วนผสม "หมูสะเต๊ะ อร่อย"
- เครื่องหมัก : หมู 1 กิโลกรัม
- ยี่หร่าคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ลูกผักชีคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 1 ต้น
- ข่าซอย 1 ช้อนชา
- ขมิ้นหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- เนยละลาย 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบเตย
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
- พริกแห้ง 7-8 เม็ด
- ลูกผักชีคั่ว 5 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมเผา 8 หัว
- กระเทียมเผา 7-8 กลีบ
- ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าว 7 ถ้วย
วิธีทำ
- โขลกข่า ตะไคร้ ขมิ้น พริกไทย ยี่หร่า ลูกผักชีที่คั่ว และเกลือเข้าด้วยกันให้่ละเอียด แล้วนำเครื่องที่โขลกมาเคล้ากับเนื้อหมู หัวกะทิ เนย นมข้นหวาน ใช้ใบเตยขยำจนเข้ากันดี หมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง (ถ้าจะให้ดีหมักค้างคืน) จึงนำไม้มาเสียบ
ส่วนผสมน้ำจิ้มอาจาด
- น้ำส้มสายชู 2 ถ้วย
- น้ำ 1 ถ้วย
- เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 . 1/2 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าแดงหรือพริกเหลืองหั่นเป็นแว่น
- หัวหอมแดงซอย
- แตงกวาหั่นตามขวาง
วิธีทำน้ำจิ้ม
- พริกแห้งนำมาผ่าแล้วแช่น้ำให้นิ่ม นำไปโขลกกับเกลือให้ละเอียด
- ใส่ลูกผักชีคั่ว ยี่หร่าคั่ว โขลกให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่ หอมเผา กระเทียมเผา ถั่วลิสงคั่ว ตำให้เข้ากันดี
- นำมะพร้าวมาคั้นให้ได้กะทิ 3-4 ถ้วย เอาหัวกะทิใส่กระทะเคี่ยวให้แตกมัน
- นำน้ำพริกที่ตำไว้ลงผัดให้หอม ผัดให้แตกมัน จึงใส่กะทิที่เหลือลงไป
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ เกลือ หรือน้ำปลา ตามชอบ
วิธีทำน้ำจิ้มอาจาด
- ผสมน้ำตาล เกลือ น้ำ และน้ำส้มสายชู เข้าด้วยกัน ชิมดูให้ได้รส เปรี้ยว เค็ม หวาน (อาจาดต้องรสจัดและหวานมาก) นำไปตั้งไฟพออื่น ยกลงทิ้งให้เย็น แล้วใส่แตงกวาหั่น หัวหอมแดงซอย และพริก
TIPS : เคล็ดลับความอร่อย
- เริ่มแต่เนื้อหมูที่นำมาใช้ควรเลือใช้เนื้อหมูปนมันเล็กน้อย เนื้อหมูส่วนสะโพกจะเหมาะมากเพราะมีความนุ่มและราคาไม่แพง หรือหรือจะใช้เนื้อหมูสันนอกก็ได้ แต่ไม่ควรใช้หมูสันในเพราะจะนิ่มเกินไป
- ก่อนจะหั่นเนื้อหมู ควรนำเนื้อหมูไปแช่ช่องแข็งสักครู่ เพื่อจะได้สะดวกในการหั่นและทำให้เนื้อหมูที่ได้มีความบางเสมอกัน
- หากหมักเนื้อหมูควรหมักนานพอสมควร อย่างน้อยประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ถ้าจะให้ดีต้องค้างคืน เพื่อให้เครื่องปรุงต่างๆ ซึมเข้าเนื้อหมูได้ดี
- เวลาเสียบไม้ ควรมีมันหมูแข็งเสียบอยู่ที่ปลายไม้ด้วย จะช่วยกันไม่ให้ไม้ไหม้ และเพิ่มกลิ่นหอมให้แก่หมูเวลาย่าง
- ไม้ ก่อนจะเสียบ ก็ควรแช่น้ำสักครู่ จะได้ไม่ไหม้เร็วด้วย
เวลาทำน้ำจิ้มนั้น ........ควรใส่ถั่วลิสงทีหลังสุด และมื่อใส่ถั่วลิสงแล้ว ไม่ควรจะเคี่ยวนาน เพราะถั่วจะดูดน้ำทำให้น้ำจิ้มมีลักษณะข้นเกินไป
ผักที่ใช้ใส่อาจาด .........ควรใส่ตอนรับประทาน เพราะถ้าผสมทิ้งเอาไว้ ผักจะดูไม่สด ดูไม่น่ารับประทานคะ
oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารว่าง " หมูสะเต๊ะ อร่อย" สูตรดูจะยุ่งยากสักหน่อยนะคะ แต่เมื่อทำออกมาแล้วก็จะหายเหนื่อยเลยคะ จะได้รสชาติอร่อย และอีกอย่างจะเป็นความภูมิใจของเราด้วยคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันดูนะคะ ไม่ยากอย่างที่คิดคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น