Powered By Blogger

วันพฤหัสบดี

ปลาทอดกรอบผัดคื่นฉ่าย




oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารจานด่วน เป็นแบบกับข้าว "ปลาทอดกรอบผัดคื่นฉ่าย" เมนูปลาจะเป็นเมนูสุขภาพ ที่มีประโยชน์จากปลาและผักคื่นฉ่ายมีประโยชน์จะมีกลิ่นหอม ช่วยเจริญอาหาร มีวิตามินเอ บี และซี บำรุงสมอง ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด เพื่อนๆ หันมารับประทานเมนูปลากันบ้างนะคะ




ส่วนผสม"ปลาทอดกรอบผัดคื่นฉ่าย"

  • ปลาทับทิม 1 ตัว (จะใช้ปลาช่อนก็ได้คะ) หนักประมาณ 500 กรัม
  • หอมหัวใหญ่ 1 หัว (หั่นขวาง)
  • ใบคื่นฉ่ายหั่นเป็นท่อนยาว 1/2 ถ้วย
  • กระเทียมบุบ 5-6 กลีบ
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 3 เม็ด
  • แป้งมัน 1/4 ถ้วย
  • น้ำมันหอย
  • ซีอิ้วขาว
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด และผัด
  • น้ำซุป 1/2 ถ้วย


วิธีทำ
  • ทำความสะอาดปลา (ขอดเกล็ด ผ่าท้อง ควักไส้ออก ถ้าให้สะดวก ก็ทำมาจากร้านเลย ) หั่นแฉลบเป็นชิ้นใหญ่ๆ นำไปคลุกกับแป้งมันให้ทั่ว
  • ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ได้ 3 ใน 4 ของภาชนะทอด ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่เนื้อปลาลงทอดพอเหลือง (อย่าให้แห้งกรอบจนเกินไปนะคะ) ตักขึ้นพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำมัน
  • ใส่น้ำมันลงกระทะ 2-3 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟ้ค่อนข้างแรง ใส่กระเทียม ใส่หอมหัวใหญ่ เจียวให้พอหอม ใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำซุป น้ำตาล ผัดพอให้เข้ากัน
  • ใส่เนื้อปลาที่ทอดไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยคื่นฉ่าย ปิดไฟ ผัดเร็วๆ ให้เข้ากัน แล้วตักใส่จานแต่งด้วยพริกชี้ฟ้า
  • เสริฟรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวต้มก็ได้คะ


TIPS: เคล็ดลับอาหารจานนี้ ต้องใช้ปลาที่สดๆ ควรซื้อปลาที่เป็นๆ คะ

วิธีทำปลาไม่คาวและไม่มีเมือกนั้น
: ให้ใช้เกลือคลุกให้ทั่วตัวปลา ก่อนที่จะขอดเกล็ด จะช่วยให้ขอดเกล็ดได้ง่ายขึ้น และปลาไม่ลื่นไหลไปมา ให้มือของเราต้องเสี่ยงกับคมมีด เมื่อขอดเกล็ดเสร็จแล้ว ล้างปลาด้วยน้ำสารส้ม ปลาจะไม่คาว และทาด้วยน้ำมะนาวอีกครั้งหนึ่ง เนื้อปลาก็จะขาว กลิ่นคาวของปลาก็จะลดลงคะ




oishifoo.อาหารอร่อย
กับ อาหารจานด่วน เป็นแบบกับข้าว "ปลาทอดกรอบผัดคื่นฉ่าย" รสชาติอร่อย รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวต้มร้อนๆ อร่อยมากๆ จะได้กลิ่นหอมของใบคื่นฉ่าย และยังมากประโยชน์ด้วยค่ะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะคะ เมนูนี้ไม่ยากเลยคะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม