oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วน "ลาบหมู แบบเหนือๆ อร่อยไปอีกแบบ" เป็นอาหารที่รสชาติอร่อยทีเดียว โดยรับประทานคู่กับผักสด ข้าวเหนียว แต่รสชาติจะโดดเด่นแบบอาหารชาวเหนือแบบมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคะ
ส่วนผสม "ลาบหมู แบบเหนือๆ "
- หมูเนื้อแดงบด 300 กรัม
- ตับอ่อนต้มสุกหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
- ไส้ต้ันต้มสุกหั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม
- หนังหมูต้มสุกหั่นเป็นเส้น 1/4 ถ้วย
- ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักไผ่ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้มเครื่องใน 3/4 ถ้วย
- น้ำม้ันพืช 1/4 ถ้วย
- ผักสด เช่น ผักกาดขาด กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ยอดกระถิน ใบสะระแหน่ ผักชี ต้นหอม ผักไผ่ ฯลฯ
เครื่องแกง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่เผา 5 เม็ด
- กระเทียมเผา 3 หัว
- หอมแดงเผา 5 หัว
- ข่าหั่นคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอยคั่ว 1 ช้อนชา
- ดีปลีคั่วโขลกละเอียด 1/2 ช้อนชา
- มะแขว่นคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำ
- ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
- ผสมหมูบดกับน้ำพริกแกงที่โขลกเข้าด้วยกัน ใส่ไส้ตัน ตับ เคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำต้มเครื่องใน คนพอทั่ว
- ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนด้วยไฟปานกลาง ใส่กระเทียมลงเจียวให้เหลืองหอม ตักกระเทียมขึ้น ใส่หมูบดที่ผสมไว้ ผัดให้เข้ากัน ใส่ผักไผ่ ผัดพอทั่วไป ปิดไฟ ยกลง
- ใส่ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง หนังหมู คนพอทั่ว ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว รับประทานกับผักสด
- รับประทานคู่กับมันหมูเจียว หรือแคบหมู คู่กับข้าวเหนียวร้อน อร่อยมากๆคะ
oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วน " ลาบหมู แบบเหนือๆ อร่อยไปอีกแบบ" เป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์ส่วนตัวแบบชาวภาคเหนือคะ รสชาติจะต่างจากลาบอีสานนะคะ ลาบแบบชาวเหนือจะคั่วจนแห้งและก็ไม่ใส่มะนาวคะ เพื่อนลองทำรับประทานดูนะคะ รสชาติอร่อยคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น