Powered By Blogger

วันศุกร์

ลาบหมู แบบเหนือๆๆ อร่อยไปอีกแบบ




oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารจานด่วน "ลาบหมู แบบเหนือๆ อร่อยไปอีกแบบ" เป็นอาหารที่รสชาติอร่อยทีเดียว โดยรับประทานคู่กับผักสด ข้าวเหนียว แต่รสชาติจะโดดเด่นแบบอาหารชาวเหนือแบบมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคะ




ส่วนผสม "ลาบหมู แบบเหนือๆ "

  • หมูเนื้อแดงบด 300 กรัม
  • ตับอ่อนต้มสุกหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
  • ไส้ต้ันต้มสุกหั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม
  • หนังหมูต้มสุกหั่นเป็นเส้น 1/4 ถ้วย
  • ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักไผ่ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำต้มเครื่องใน 3/4 ถ้วย
  • น้ำม้ันพืช 1/4 ถ้วย
  • ผักสด เช่น ผักกาดขาด กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ยอดกระถิน ใบสะระแหน่ ผักชี ต้นหอม ผักไผ่ ฯลฯ

เครื่องแกง
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่เผา 5 เม็ด
  • กระเทียมเผา 3 หัว
  • หอมแดงเผา 5 หัว
  • ข่าหั่นคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอยคั่ว 1 ช้อนชา
  • ดีปลีคั่วโขลกละเอียด 1/2 ช้อนชา
  • มะแขว่นคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา


วิธีทำ
  • ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
  • ผสมหมูบดกับน้ำพริกแกงที่โขลกเข้าด้วยกัน ใส่ไส้ตัน ตับ เคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำต้มเครื่องใน คนพอทั่ว
  • ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนด้วยไฟปานกลาง ใส่กระเทียมลงเจียวให้เหลืองหอม ตักกระเทียมขึ้น ใส่หมูบดที่ผสมไว้ ผัดให้เข้ากัน ใส่ผักไผ่ ผัดพอทั่วไป ปิดไฟ ยกลง
  • ใส่ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง หนังหมู คนพอทั่ว ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว รับประทานกับผักสด
  • รับประทานคู่กับมันหมูเจียว หรือแคบหมู คู่กับข้าวเหนียวร้อน อร่อยมากๆคะ



oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารจานด่วน " ลาบหมู แบบเหนือๆ อร่อยไปอีกแบบ" เป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์ส่วนตัวแบบชาวภาคเหนือคะ รสชาติจะต่างจากลาบอีสานนะคะ ลาบแบบชาวเหนือจะคั่วจนแห้งและก็ไม่ใส่มะนาวคะ เพื่อนลองทำรับประทานดูนะคะ รสชาติอร่อยคะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม