oishifood.อาหารอร่อย กับ ขนมหวาน "ฝอยทอง หวานอร่อย" ขนมไทยๆ ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันมานาน ไม่ว่าจะงานบุญอะไรก็ต้องมีขนมนี้ รสชาติไม่ต้องถามถึง อร่อยหวานหอม ใครๆเห็นก็อดใจที่จะรับประทานไม่ได้ หน้าตาออกมาก็สวย เพื่อนๆ ลองทำรับประทานดูนะคะ หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้นะคะ
ส่วนผสม "ฝอยทอง หวานอร่อย"
- ไข่เป็ด 10 ฟอง
- ไข่ไก่ 5 ฟอง
- ไข่น้ำค้าง 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วย
วิธีทำ
- ขยำเปลือกไข่กับน้ำตาลทราย ใส่น้ำลอยดอกมะลิ ตั้งไฟเคี่ยวจนละลาย ยกลงกรอง ตั้งไฟใหม่ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวเป็นน้ำเชื่อม
- แยกไข่แดง ไข่ขาว รีดไข่แดงออกจากเยื่อผสมกับไข่น้ำค้าง คนให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะน้ำเชื่อมที่ฟอกแล้ว ด้วยไฟอ่อน พอน้ำเชื่อมร้อน ตักส่วนผสมไข่แดงใส่กรวยโรยบนน้ำเชื่อมไปรอบๆ ประมาณ 10-30 รอบ ทิ้งไว้สักครู่พอฝอยทองสุกประมาณ 2 นาที
- ใช้ไม้แหลมสอยขึ้น พับเป็นแพ เรียงใส่ภาชนะ ทำจนหมด
หมายเหตุ : ไข่น้ำค้าง คือ ไข่ขาวที่ติดอยู่กับเปลือกไข่ด้านใน มีลักษณะเหลวใสไม่เป็นลิ่ม
oishifood.อาหารอร่อย กับ ขนมหวาน "ฝอยทอง หวานอร่อย" เพื่อนๆ เห็นวิธีทำแล้ว ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ลองทำรับประทาน ไว้เป็นขนมทานเล่น หรือจะไว้ไปงานทำบุญก็ได้คะ หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมยิ่งดีคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น