Powered By Blogger

วันอาทิตย์

ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น รสชาติอร่อย




oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารนานาชาติ "ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น รสชาติอร่อย " ทำง่าย ไม่ยากเลยคะ จุดเด่น จะมีทั้งกุ้ง และก็ผักเช่นข้าวโพดอ่อน เพิ่มความหวาน จนถึงน้ำสต๊อกไก่ รสชาติเข้ากันลงตัวมากเลยคะ




ส่วนผสม "ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น รสชาติอร่อย"

  • ไข่ไก่ 4 ฟอง
  • ถั่วแขก 8 ฝัก
  • เห็ดหอมแ่ช่น้ำให้นิ่มหั่นชิ้นเล็ก 4 ดอก
  • กุ้งนาง 4 ตัว
  • เนื้ออกไก่หั่นชิ้นบาง 1/2 ถ้วย
  • เกลือป่น 1/2 ถ้วย
  • ซีอิ้วญี่ปุ่น 1 1/2 ถ้วย
  • มิรินหรือเหล้าเชอร์รี่ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสต๊อกไก่ 2 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำสต๊อกไก่
  • ซี่โครงไก่ 2 โครง
  • ต้นกระเทียม 3 ต้น
  • น้ำ 10 ถวย
  • เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวไชเท้า 2 หัว
  • ใบกระวาน 5 ใบ
  • ขึ้นฉ่าย 3 ต้น

วิธีทำน้ำสต๊อกไก่
  • ล้างโครงไก่ให้สะอาด ควักเอาปอดที่ติดอยู่ซี่โครงด้านในออก สับเป็นชิ้นใหญ่ ใส่ลงแช่ในน้ำ 30 นาที หัวไชเท้าปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นใส่้ ล้างขึ้นฉ่าย ต้นกระเทียม ตัดรากออก หั่นเป็นท่อนใส่ลงใสนหม้อ ใส่เกลือ ใบกระวาน ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวนานประมาณ 1-1 1/2 ชั่วโมง ขณะัเคี่ยวหมั่นช้อนฟองทิ้ง จนน้ำสต๊อกใส กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่หม้อไว้

วิธีทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
  • ต่อยไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน ใ่ส่น้ำสต๊อกไก่ คนให้ทั่ว กรองด้วยผ้าขาวบาง ปรุงรสด้วยซีอิ้วญี่ปุ่น 1/2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน
  • หมักเนื้อไก่ด้วยมิรินและซีอิ๊วญี่ปุ่นที่เหลือ นานประมาณ 5 นาที
  • ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ดึงเส้นดำออก
  • ล้างข้าวโพดอ่อน ถั่วแขกตัดหัวตัดท้าย ดึงเส้นข้างออก หั่นบาง ข้าวโพดอ่อนหั่นเป็นแว่นหนา 1/2 เซนติเมตร ลวกผักในน้ำเดือดไฟแรง พอผักสุก ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น
  • แบ่งส่วนผสมไข่ ผักลวก เนื้อไก่ออกเป็น 4 ส่วน ใส่เนื้อไก่ลงในถ้วย เทไข่ใส่เรียงใส่รังถึง นำไปนึ่งในน้ำร้อน ไฟอ่อนๆ พอไข่จวนสุก วางกุ้ง เห็ดหอม ถั่วแขก ข้าวโพดอ่อนบนไข่ นึ่งต่อจนสุก ยกลง รับประทานร้อนๆ

หมายเหตุ ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น เรียกชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า ซาวามูชิ




oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารนานาชาติ "ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น รสชาติอร่อย " ทำไม่ยาก จะได้ประโยชน์ทั้งไข่และผักต่างๆ รสชาติจะนุ่ม และอร่อยด้วยคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันนะคะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม