oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารนานาชาติ "ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น รสชาติอร่อย " ทำง่าย ไม่ยากเลยคะ จุดเด่น จะมีทั้งกุ้ง และก็ผักเช่นข้าวโพดอ่อน เพิ่มความหวาน จนถึงน้ำสต๊อกไก่ รสชาติเข้ากันลงตัวมากเลยคะ
ส่วนผสม "ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น รสชาติอร่อย"
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- ถั่วแขก 8 ฝัก
- เห็ดหอมแ่ช่น้ำให้นิ่มหั่นชิ้นเล็ก 4 ดอก
- กุ้งนาง 4 ตัว
- เนื้ออกไก่หั่นชิ้นบาง 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ถ้วย
- ซีอิ้วญี่ปุ่น 1 1/2 ถ้วย
- มิรินหรือเหล้าเชอร์รี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสต๊อกไก่ 2 ถ้วย
ส่วนผสมน้ำสต๊อกไก่
- ซี่โครงไก่ 2 โครง
- ต้นกระเทียม 3 ต้น
- น้ำ 10 ถวย
- เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวไชเท้า 2 หัว
- ใบกระวาน 5 ใบ
- ขึ้นฉ่าย 3 ต้น
วิธีทำน้ำสต๊อกไก่
- ล้างโครงไก่ให้สะอาด ควักเอาปอดที่ติดอยู่ซี่โครงด้านในออก สับเป็นชิ้นใหญ่ ใส่ลงแช่ในน้ำ 30 นาที หัวไชเท้าปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นใส่้ ล้างขึ้นฉ่าย ต้นกระเทียม ตัดรากออก หั่นเป็นท่อนใส่ลงใสนหม้อ ใส่เกลือ ใบกระวาน ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวนานประมาณ 1-1 1/2 ชั่วโมง ขณะัเคี่ยวหมั่นช้อนฟองทิ้ง จนน้ำสต๊อกใส กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่หม้อไว้
วิธีทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
- ต่อยไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน ใ่ส่น้ำสต๊อกไก่ คนให้ทั่ว กรองด้วยผ้าขาวบาง ปรุงรสด้วยซีอิ้วญี่ปุ่น 1/2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน
- หมักเนื้อไก่ด้วยมิรินและซีอิ๊วญี่ปุ่นที่เหลือ นานประมาณ 5 นาที
- ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ดึงเส้นดำออก
- ล้างข้าวโพดอ่อน ถั่วแขกตัดหัวตัดท้าย ดึงเส้นข้างออก หั่นบาง ข้าวโพดอ่อนหั่นเป็นแว่นหนา 1/2 เซนติเมตร ลวกผักในน้ำเดือดไฟแรง พอผักสุก ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น
- แบ่งส่วนผสมไข่ ผักลวก เนื้อไก่ออกเป็น 4 ส่วน ใส่เนื้อไก่ลงในถ้วย เทไข่ใส่เรียงใส่รังถึง นำไปนึ่งในน้ำร้อน ไฟอ่อนๆ พอไข่จวนสุก วางกุ้ง เห็ดหอม ถั่วแขก ข้าวโพดอ่อนบนไข่ นึ่งต่อจนสุก ยกลง รับประทานร้อนๆ
หมายเหตุ ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น เรียกชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า ซาวามูชิ
oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารนานาชาติ "ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น รสชาติอร่อย " ทำไม่ยาก จะได้ประโยชน์ทั้งไข่และผักต่างๆ รสชาติจะนุ่ม และอร่อยด้วยคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น