oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารว่าง "ไก่ห่อใบเตย หอมและอร่อย " เป็นอาหารที่รับประทานเล่น หรือจะรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยคะ ทำไม่ยากและยังมีรสชาติหอมของใบเตยด้วยค่ะ
ส่วนผสม "ไก่ห่อใบเตย หอมและอร่อย"
- เนื้ออกไก่ 600 กร้ัม
- ใบเตยหอมใบใหญ่ 30-35 ใบ
- กระเทียม 3 กลีบ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา.
- เหล้าแดงหรือวิสกี้ไทย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำม้ันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 4 ถ้วย
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- งาขาวคั่วบุบพอแตก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีำทำ
- ทำน้ำจิ้มโดยผสมน้ำตาล น้ำ เกลือเข้าด้วยกัน ตั้งไฟอ่อน พอน้ำตาลละลาย ใส่ซีอิ้วดำ คนให้เข้ากัน ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น ใส่งาคั่วล้างเนื้อไก่ เลาะหนังออก หั่นชิ้นพอคำ ใส่อ่างผสมไว้
- โขลกกระเทียม พริกไทยเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ในอ่างผสมไก่ ใส่ซีอิ้วขาว เหล้า น้ำมันงา น้ำตาล เคล้าให้ทั่ว หมักไว้ 1 ชั่วโมง
- ทำกรวยตรงส่วนโคนใบเตย ใส่เนื้อไก่ที่หมัก 1 ชิ้น ห่อให้เป็นรูปสามเหลี่ยม จนถึงปลายใบเตย น้ำปลายมาสอดเก็บริมให้เรียบร้อย ทำจนหมด
- ตั้งกระทะ น้ำมันให้ร้อนด้วยไฟกลาง ใส่ไก่ห่อใบเตยลงทอดพอสุกหอม ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
- แกะเนื้อไก่ออกจากใบเตย จัดใส่จาน รับประทานร้อนๆ เวลารับประทานหอมทั้งกลิ่นใบเตยและงาคั่วในน้ำจิ้ม เป็นของกินเล่นได้แบบอิ่มท้องพอดี
oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารว่าง"ไก่ห่อใบเตย หอมและอร่อย" เป็นอาหารรับประทานเล่นที่รสชาติเด่นเฉพาะตัวตรงใบเตย ที่มีกลิ่นหอม และยังหอมทั้งงาคั่วในน้ำจิ้มด้วย ทำไม่ยากเลยคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น