oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารจานด่วน "น้ำพริกอ่อง อาหารภาคเหนือ" เป็นน้ำพริกพื้นบ้านล้านนา ที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย พอๆ กับน้ำพริกหนุ่ม ลักษณะเด่นของน้ำพริกอ่องคือ เป็นสีส้ม เป็นสีของมะเขือเทศและพริกแห้งที่เคี่ยวจนเป็นน้ำขลุกขลิก มีน้ำัมันลอยหน้าเล็กน้อย รสชาติมีสามรส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด และรสหวานตามลำดับ รับประทานคู่กับผักสดหรือผักต้มก็ได้ค่ะ
ส่วนผสม "น้ำพริกอ่อง อาหารภาคเหนือ"
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
- เนื้อหมูบด 3 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือส้ม 1 ถ้วย
- ตะไคร้ซอย 1 ต้น
- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 5 กลีบ
- กระเทียบสับ 3 กลีบ
- ถั่วเน่าชนิดแผ่นย่างไฟให้หอม 1 แผ่น
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำ 1/2 ถ้วย
- น้ำม้ันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาย ยอดกระถิน ถั่วพู ฯลฯ
- ผักต้ม เช่น ถั่วฝักยาว มะเขือชนิดต่างๆ ผักบุ้ง หัวปลี ดอกแค ฟักทอง ฯลฯ
วิธีทำ
- โขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ตะไคร้ โขลกต่อให้เข้ากัน ใส่หอมแดง กระเทียมโขลกให้เข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ถั่วเน่าโขลกต่อให้เข้ากัน ใส่หมูบด โขลกเข้าด้วยกันให้ทั่ว ใส่มะเขือส้ม บุบพอแตก
- เจีวกระัเทียมกับน้ำมันด้วยไฟอ่อนพอเหลืองหอม ใส่น้ำพริกที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่น้ำ ผัดให้เข้ากัน เคี่ยวจนมีน้ำขลุกขลิก
- ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี รับประทานคู่กับผักสด หรือผักต้ม
หมายเหตุ ถั่วเน่า คือถั่วเหลืองที่เอามาหมักแล้วทำเป็นแผ่นตากแห้ง
oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารจานด่วน "น้ำพริกอ่อง อาหารภาคเหนือ" เป็นน้ำพริกพื้นบ้านล้านนา ที่คุ้นหน้าคุ้นตาทุกที่ รสชาติอร่อย และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำได้ไม่ยากคะ และรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆๆ กับผักสดหรือผักต้ม อร่อยมากคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันดูนะคะ
ครูสั่งให้ทำเลยมาดูวิธีทำค่ย
ตอบลบ