oishifood.อาหารอร่อย กับขนมหวาน "วุ้นมะพร้าวอ่อน ทำง่ายอร่อยด้วย" ขนมหวานไทยๆ ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันมานาน รสชาติหอมหวานอร่อยด้วย เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันนะคะ
ส่วนผสม "วุ้นมะพร้าวอ่อน"
- วุ้นผง (ตรานางเงือก) 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะพร้าวอ่อน 2 ถ้วย
- เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้นเล็กๆ 1 ลูก
- หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย (ใช้มะพร้าวขูดขาวครึ่งกิโลกรัม)
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย (ปรับเพิ่มได้ตามชอบ)
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำ 1 ถ้วย
- ใบเตยหั่นเป็นท่อน 2 ใบ
วิธีทำ
- เตรียมพิมพ์ถ้วยเรียงใส่ถาดเหลี่ยม หรือจะใส่ในถาดก็ได้
- ผ่ามะพร้าวอ่อนเทน้ำมะพร้าวผ่านกระชอนที่ปูด้วยผ้าขาวบางสองชั้นเพื่อกรองฝุ่น ตวงน้ำมะพร้าวอ่อนให้ได้ 2 ถ้วยตวง (ถ้าน้ำมะพร้าวไม่พอเติมน้ำสะอาดให้ครบตามจำนวน)
- ขูดเนื้อมะพร้าวอ่อนให้เป็นเส้นบางๆ จากนั้นนำมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ กรณีใช้พิมพ์ถ้วยเล็กๆ แต่ถ้าใช้พิมพ์ใหญ่ไม่ต้องหั่น
- ผสมวุ้นในน้ำมะพร้าวอ่อนคนให้ละลาย ใส่ใบเตย นำขึ้นตั้งไฟกลางคนส่วนผสมจนเดือด ใส่น้ำตาลทราย ให้ใส่ปริมาณน้อยก่อน พอน้ำตาลละลาย ลองชิมดูก่อนถ้าไม่หวานค่อยเติมน้ำตาลเพิ่มทีหลัง (พอเดือดได้ที่ตักใบเตยออก) เมื่อน้ำตาลละลาย ใส่หัวกะทิ เกลือ คนพอทั่ว
- ใส่เนื้อมะพร้าวต้มต่อสักพัก จะได้หอมน้ำและเนื้อมะพร้าว ระหว่างนี้่ก็คนส่วนผสมไปเรื่อย จากนั้นปิดไฟ คนส่วนผสมต่อให้คลายร้อนสักพัก จึงนำไปหยอดใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ โรยเนื้อมะพร้าวอ่อนไว้ด้านหน้า ปล่อยให้วุ้นแข็งตัวเก็บใส่ภาชนะปิดฝา แช่ตู้เย็น
oishifood.อาหารอร่อย กับ ขนมหวาน " วุ้นมะพร้าวอ่อน ทำง่ายอร่อยด้วย " เป็นขนมไทยที่คุ้นหน้าคุ้นตากันมานาน รสชาติหวานหอมมะพร้าว อร่อยด้วย จะเทวุ้นใส่ในลูกมะพร้าวก็ได้นะคะ จะทำรับประทานกันในครอบครัวหรือจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ไม่เลวนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น