Powered By Blogger

วันพฤหัสบดี

วุ้นมะพร้าวอ่อน ทำง่ายอร่อยด้วย



oishifood.อาหารอร่อย กับขนมหวาน
"วุ้นมะพร้าวอ่อน ทำง่ายอร่อยด้วย" ขนมหวานไทยๆ ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันมานาน รสชาติหอมหวานอร่อยด้วย เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันนะคะ



ส่วนผสม "วุ้นมะพร้าวอ่อน"

  • วุ้นผง (ตรานางเงือก) 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะพร้าวอ่อน 2 ถ้วย
  • เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้นเล็กๆ 1 ลูก
  • หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย (ใช้มะพร้าวขูดขาวครึ่งกิโลกรัม)
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย (ปรับเพิ่มได้ตามชอบ)
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • น้ำ 1 ถ้วย
  • ใบเตยหั่นเป็นท่อน 2 ใบ


วิธีทำ

  1. เตรียมพิมพ์ถ้วยเรียงใส่ถาดเหลี่ยม หรือจะใส่ในถาดก็ได้
  2. ผ่ามะพร้าวอ่อนเทน้ำมะพร้าวผ่านกระชอนที่ปูด้วยผ้าขาวบางสองชั้นเพื่อกรองฝุ่น ตวงน้ำมะพร้าวอ่อนให้ได้ 2 ถ้วยตวง (ถ้าน้ำมะพร้าวไม่พอเติมน้ำสะอาดให้ครบตามจำนวน)
  3. ขูดเนื้อมะพร้าวอ่อนให้เป็นเส้นบางๆ จากนั้นนำมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ กรณีใช้พิมพ์ถ้วยเล็กๆ แต่ถ้าใช้พิมพ์ใหญ่ไม่ต้องหั่น
  4. ผสมวุ้นในน้ำมะพร้าวอ่อนคนให้ละลาย ใส่ใบเตย นำขึ้นตั้งไฟกลางคนส่วนผสมจนเดือด ใส่น้ำตาลทราย ให้ใส่ปริมาณน้อยก่อน พอน้ำตาลละลาย ลองชิมดูก่อนถ้าไม่หวานค่อยเติมน้ำตาลเพิ่มทีหลัง (พอเดือดได้ที่ตักใบเตยออก) เมื่อน้ำตาลละลาย ใส่หัวกะทิ เกลือ คนพอทั่ว
  5. ใส่เนื้อมะพร้าวต้มต่อสักพัก จะได้หอมน้ำและเนื้อมะพร้าว ระหว่างนี้่ก็คนส่วนผสมไปเรื่อย จากนั้นปิดไฟ คนส่วนผสมต่อให้คลายร้อนสักพัก จึงนำไปหยอดใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ โรยเนื้อมะพร้าวอ่อนไว้ด้านหน้า ปล่อยให้วุ้นแข็งตัวเก็บใส่ภาชนะปิดฝา แช่ตู้เย็น



oishifood.อาหารอร่อย
กับ ขนมหวาน " วุ้นมะพร้าวอ่อน ทำง่ายอร่อยด้วย " เป็นขนมไทยที่คุ้นหน้าคุ้นตากันมานาน รสชาติหวานหอมมะพร้าว อร่อยด้วย จะเทวุ้นใส่ในลูกมะพร้าวก็ได้นะคะ จะทำรับประทานกันในครอบครัวหรือจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ไม่เลวนะคะ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม