oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารว่าง "ปลาช่อน ซ่อนสมุนไพร" เป็นเมนูที่เน้นสุขภาพ และยังไ้ด้รสชาติความอร่อยแซ่บอีกด้วย เนื้อปลาช่อนจะกรอบนอกนุ่มใน ผักสมุนไพรต่างๆ ก็จะดีต่อสุขภาพด้วยคะ เมนูนี้รับรองความอร่อย
ส่วนผสม "ปลาช่อน ซ่อนสมุนไพร"
- ปลาช่อนขนาดกลาง 1 ตัว
- มะนาวหั่นเต๋า 1 ถ้วย
- หอมแดงหั่นเต๋า 1 ถ้วย
- พริกสดชี้ฟ้าหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
- มะม่วงเปรี้ยวหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
- ถั่วเม็ดใหญ่ หรือเม็ดมะ่ม่วงหิมพานทอด 1 ถ้วย
- ใบสะระแหน่ 1 ถ้วย
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ถ้วย
- ใบชะพลูหั่นขนาดประมาณ 0.5 เซนติเมตร และเด็ดเป็นใบไว้แต่งจาน
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย
- มะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธทำ
- นำปลาช่อนล้างทำความสะอาด บั้งตัว ทาเกลือเล็กน้อยให้ทั่วตัวปลาทั้งสองด้าน (เพื่อไม่ให้หนังติดกระทะ) ตั้งกระทะให้ไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันต้องให้ท่วมตัวปลา นำปลาลงทอดทั้งสองด้านให้เหลืองกรอบ เสร็จแล้วพักไว้
- เตรียมเครื่องปรุง นำน้ำเชื่อม น้ำปลา น้ำมะนาว ผสมให้เข้ากันชิมรสชอบให้ถูกใจ จากนั้นก็นำส่วนผสม มะนาวหั่นเต๋า หอมแดงหั่นเต๋า ตะไคร้หั่นฝอย ใบชะพลูหั่น ขิงหั่นเต๋า มะม่วงหั่นเต๋า พริกหั่น ถั่วทอดหรือเม็ดมะม่วงทอด คลุกเคล้าให้เข้ากัน (รสชาติจะออกเปรี้ยวนำนะคะ)
- จัดจาน นำใบชะพลูรองจาน (ใบแหลมหันออก) นำปลาที่ทอดแล้วมาวาง ราดน้ำยำ และโรยด้วยสาระเหน่กับถั่วทอดหรือเม็ดมะม่วงทอด
ประโยชน์จากสมุนไพรต่างๆ
- มะนาว ได้วิตามิน C สูง ,B1 , B2 และเกลือแร่ต่างๆ ป้องกันหวัด ขับเสมหะ แก้ไอ แก้เจ็บคอ
- สาระแหน่ มีรสเผ็ดเย็น ช่วยขับเหงื่อ ลดความร้อน ขับเลือดคั่งค้างร่างกาย
- ใบชะพลู มีรสเผ็ดเล็กน้อย แก้จุกเสียด ขับเสมหะ มีแคลเซียมสูง
- ขิง บรรเทาอาการหวัดเย็น ลดอาการคัดจมูก รสเผ็ดร้อน แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ
oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารว่าง "ปลาช่อน ซ่อนสมุนไพร" เมนูสุขภาพ ได้รสชาติจากปลาช่อนกรอบนอกนุ่มใน และน้ำยำรสแซ่บ ยังมีผักสมุนไพรต่างๆที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกค่ะ เพื่อนๆ ลองทำดูนะุคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น