Powered By Blogger

วันอังคาร

ปลาช่อน ซ่อนสมุนไพร



oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารว่าง "ปลาช่อน ซ่อนสมุนไพร" เป็นเมนูที่เน้นสุขภาพ และยังไ้ด้รสชาติความอร่อยแซ่บอีกด้วย เนื้อปลาช่อนจะกรอบนอกนุ่มใน ผักสมุนไพรต่างๆ ก็จะดีต่อสุขภาพด้วยคะ เมนูนี้รับรองความอร่อย



ส่วนผสม "ปลาช่อน ซ่อนสมุนไพร"

  • ปลาช่อนขนาดกลาง 1 ตัว
  • มะนาวหั่นเต๋า 1 ถ้วย
  • หอมแดงหั่นเต๋า 1 ถ้วย
  • พริกสดชี้ฟ้าหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
  • มะม่วงเปรี้ยวหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
  • ถั่วเม็ดใหญ่ หรือเม็ดมะ่ม่วงหิมพานทอด 1 ถ้วย
  • ใบสะระแหน่ 1 ถ้วย
  • ตะไคร้หั่นฝอย 1 ถ้วย
  • ใบชะพลูหั่นขนาดประมาณ 0.5 เซนติเมตร และเด็ดเป็นใบไว้แต่งจาน
  • น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย
  • มะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ


วิธทำ
  • นำปลาช่อนล้างทำความสะอาด บั้งตัว ทาเกลือเล็กน้อยให้ทั่วตัวปลาทั้งสองด้าน (เพื่อไม่ให้หนังติดกระทะ) ตั้งกระทะให้ไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันต้องให้ท่วมตัวปลา นำปลาลงทอดทั้งสองด้านให้เหลืองกรอบ เสร็จแล้วพักไว้
  • เตรียมเครื่องปรุง นำน้ำเชื่อม น้ำปลา น้ำมะนาว ผสมให้เข้ากันชิมรสชอบให้ถูกใจ จากนั้นก็นำส่วนผสม มะนาวหั่นเต๋า หอมแดงหั่นเต๋า ตะไคร้หั่นฝอย ใบชะพลูหั่น ขิงหั่นเต๋า มะม่วงหั่นเต๋า พริกหั่น ถั่วทอดหรือเม็ดมะม่วงทอด คลุกเคล้าให้เข้ากัน (รสชาติจะออกเปรี้ยวนำนะคะ)
  • จัดจาน นำใบชะพลูรองจาน (ใบแหลมหันออก) นำปลาที่ทอดแล้วมาวาง ราดน้ำยำ และโรยด้วยสาระเหน่กับถั่วทอดหรือเม็ดมะม่วงทอด


ประโยชน์จากสมุนไพรต่างๆ
  • มะนาว ได้วิตามิน C สูง ,B1 , B2 และเกลือแร่ต่างๆ ป้องกันหวัด ขับเสมหะ แก้ไอ แก้เจ็บคอ
  • สาระแหน่ มีรสเผ็ดเย็น ช่วยขับเหงื่อ ลดความร้อน ขับเลือดคั่งค้างร่างกาย
  • ใบชะพลู มีรสเผ็ดเล็กน้อย แก้จุกเสียด ขับเสมหะ มีแคลเซียมสูง
  • ขิง บรรเทาอาการหวัดเย็น ลดอาการคัดจมูก รสเผ็ดร้อน แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ


oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารว่าง "ปลาช่อน ซ่อนสมุนไพร" เมนูสุขภาพ ได้รสชาติจากปลาช่อนกรอบนอกนุ่มใน และน้ำยำรสแซ่บ ยังมีผักสมุนไพรต่างๆที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกค่ะ เพื่อนๆ ลองทำดูนะุคะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม