Powered By Blogger

วันจันทร์

สลัดกุ้งกรอบผลไม้ อร่อยมากด้วยประโยชน์


oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารว่าง เมนูง่ายๆ "สลัดกุ้งกรอบผลไม้ อร่อยมากด้วยประโยชน์" เพื่อนลองทำดูนะคะ น่าตาน่ารับประทานทำง่ายๆ คะ มากด้วยคุณค่า และได้ประโยชน์มากมายจากผลไม้ด้วยคะ




สลัดกุ้งกรอบผลไม้

  • กุ้งแชบ๊วยหรือกุ้งชีแฮ้ 200 กรัม
  • แป้งทอดกรอบ
  • งาขาวคั่ว
  • เกล็ดขนมปัง
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำมันสำหรับทอด
  • ผักสลัด , กะหล่ำปลีซอย, แครอทซอย
  • ผลไม้ แคนตาลูป แอปเปิ้ล สับปะรด หั่นพอดีคำ (ผลไม้เพิ่มได้ตามใจชอบนะคะ)


ส่วนผสมครีมสลัด

  • มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสลัด 1 ซองเล็ก
  • นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
  • น้ำม้ันสลัด 1 ช้อนโต๊ะ


เตรียมของทำ "ตะกร้าเผือก" (เพิ่มคุณค่าของอาหารค่ะ)
  • เผือก 1 ลูก
  • น้ำเกลือ
  • มีดสำหรับหั่น

วิธีทำ
  • นำเผือกมาปอกเปลือกล้างน้ำ แล้วหั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ ตามทางยาว จากนั้นนำไปแช่น้ำเกลือ เผื่อล้างยางในเผือกออก เมื่อแช่น้ำเกลือประมาณ 30 ชั่วโมง ก็ล้างน้ำเปล่าอีก 1 รอบ แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ เอาทิชชูซับๆๆ น้ำออก
  • จากนั้นก็เอาแป้งทอดกรอบโรยลงไป เคล้าให้แป้งเกาะทุกอณูของเผือก คลุกเคล้าแป้งให้ทั่วแล้วมากรุลงในกระชอบ อยากได้ตะกร้ารูปทรงไหน ก้อหาตะกร้ารูปทรงนั้นได้เลยนะคะ
  • เมื่อกรุเสร็จแล้วก็เอาลงทอดในน้ำมันร้อนๆ (น้ำมันต้องท่วมนะคะ) ทอดให้ทั่วทุกด้าน ดูว่าเผือกเิริ่มเกาะกันแข็งๆ ก็เอาขึ้นได้ เอาขึ้นมาแล้ว ค่อยๆ เคาะกระชอนเบาๆ ให้ตะกร้าค่อยๆ หลุดออก แล้วเอาทิชชูมาซับน้ำมัน

วิธีทำสลัดกุ้งกรอบผลไม้

  • ลอกเปลือกกุ้งออก ล้างน้ำให้สะอาด ผ่าเส้นหลังเอาเส้นสีดำออกด้วยคะ แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ เอาทิชชูซับน้ำออกอีกทีจากนั้นเตรียมตีไข่ไก่ใส่ถ้วยไว้ เทแป้งทอดกรอบไว้ และเกล็ดขนมปังไว้
  • ตั้งน้ำมันไฟปานกลาง น้ำมันให้ท่วมตัวกุ้ง (ถ้าใช้หม้อ ก็น้ำมัน 2 ใน 3) นำกุ้งมาชุบแป้ง ต่อด้วยชุบไข่ และเกล็ดขนมปัง ลงทอดจนกุ้งเหลืองกรอบ พักไว้
  • ทำครีมสลัด โดยนำส่วนผสมทั้งหมดตีให้เข้ากัน ให้น้ำครีมเป็นสีเหลืองนวล ชิมรสชาติตามชอบ
  • นำผลไม้มาคลุกกับน้ำสลัดที่ปรุงไว้คะ
  • จัดจานนำผักสดกะหล่ำปลี แครอทซอย ผัดกาดหอมไว้ด้านข้าง นำกระทงเผือกที่ทอดเตรียมไว้ตักผลไม้คลุกสลัดใ่ส่ โรยด้วยงาขาวคั่ว และนำกุ้งที่ทอดมาเรียงให้สวยงาม


คุณประโยชน์ จากผลไม้

  • แคนตาลูป ,มะละกอ ,มะเขือเทศ,ฟักทอง ,บร็อคโคลี,ผักโขม ได้วิตามิน A ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง สุขภาพตาดี
  • กะหล่ำปลี, แครอท ได้วิตาิมิน B C สำคัญต่อสุขภาพผิวหนัง สร้างเม็ดเลือดแดง สร้างคอลลาเจน ต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิต้านทาน
  • วิตามิน E มะม่วง บร็อคโคลี มันฝรั่ง เมล็ดธัญพืช เพื่อชะลอความชรา ซ่อมแซมผิวหนัง ช่วยลดไขมัน ผิวหนังชุ่มชื้น


oishifood.อาหารอร่อย
กับ อาหารว่าง "สลัดกุ้งกรอบผลไม้ อร่อยมากด้วยประโยชน์" เป็นไงคะเพื่อนๆ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ การทำตะกร้าเผือกก็ง่าย เพิ่มคุณค่าให้สลัด สามารถรับประทานได้ทั้งสล้ัดและตะกร้าเผือก มากมายได้คุณประโยชน์จากผลไม้และผัก เพื่อนๆ เพิ่มผักและผลไม้ตามใจชอบได้นะคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม