Powered By Blogger

วันอังคาร

พะโล้ไข่นกกระทา



oishifood.อาหารอร่อย
กับอาหารจานด่วน "พะโล้ไข่นกกระทา" เป็นอาหารที่คุ้นหน้าคุ้นตา แต่เราจะเปลี่ยนจากไข่ไก่มาเป็นไข่นกกระทา ทำให้การรับประทานไข่พะโล้แปลกใหม่ขึ้นค่ะ



ส่วนผสม "พะโล้ไข่นกกระทา"

  • หมูสามชั้น 1/2 กก.
  • ไข่นกกระทา 20-30 ฟอง
  • ผงพะโล้ 3 ช้อนโต๊ะ
  • โป้ยกั๊ก อบเชย ลูกกระวาน และเม็ดผักชี
  • รากผักชี กระเีทียม พริกไทยเม็ด
  • น้ำตาลปี๊บ
  • ซีอิ้วขาว
  • ซอสหวาน

วิธีทำ
  • นำไข่มาต้มจนสุก แล้วตักแช่น้ำเย็นไว้ พอเย็นแล้วปอกเปลือกพักไว้
  • หั่นหมูสามชั้นขนาดประมาณ 1/2 นิ้ว
  • โป้ยกั๊ก อบเชย ลูกกระวาน และเม็ดผักชี คลุกกับกระเทียมและรากผักชีทุบ
  • ใส่หมูสามชั้นที่หั่นไว้ลงไปแล้วเติมผงพะโล้ 3 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าทั้งหมดเข้าด้วยกัน
  • ใส่น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาวลงไปอย่างละ 1 ทัพพี
  • ซอสหวานดำ 1 ทัพพี
***หมักทิ้งไว้ประมาณ 1/2 ชั่วโมง***

  • นำกระทะตั้งไฟขนาดปานกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย
  • พอกระทะร้อน ให้นำหมูที่หมักไว้นั้นผัดจนหอม ใส่น้ำพอขลุกขลิก
  • ส่วนน้ำที่เหลือจากการหมักนำไข่ที่พักไว้มาคลุกเคล้า
  • เปลี่ยนถ่ายหมูที่ผัดแล้วมาใส่หม้อต้ม เติมลงไป นำไข่ที่คลุกเสร็จแล้วลงหม้
  • จะใส่เต้าหู้(เพิ่มก็ได้) ใส่ผักแครอทเพิ่มได้ เคี่ยวทั้งหมดด้วยไฟอ่อน
  • ชิมอีกครั้ง และปรุงรสเพิ่มตามใจชอบ
  • รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากๆ เลยค่ะ


oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารจานด่วน "พะโล้ไข่นกกระทา" เพื่อนๆลองทำรับประทานนะคะ หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้ค่ะ (จะเปลี่ยนเป็นไข่ไก่ และเพิ่มเต้าหู้ ก็ได้คะ)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม