oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารจานด่วน "พะโล้ไข่นกกระทา" เป็นอาหารที่คุ้นหน้าคุ้นตา แต่เราจะเปลี่ยนจากไข่ไก่มาเป็นไข่นกกระทา ทำให้การรับประทานไข่พะโล้แปลกใหม่ขึ้นค่ะ
ส่วนผสม "พะโล้ไข่นกกระทา"
- หมูสามชั้น 1/2 กก.
- ไข่นกกระทา 20-30 ฟอง
- ผงพะโล้ 3 ช้อนโต๊ะ
- โป้ยกั๊ก อบเชย ลูกกระวาน และเม็ดผักชี
- รากผักชี กระเีทียม พริกไทยเม็ด
- น้ำตาลปี๊บ
- ซีอิ้วขาว
- ซอสหวาน
วิธีทำ
- นำไข่มาต้มจนสุก แล้วตักแช่น้ำเย็นไว้ พอเย็นแล้วปอกเปลือกพักไว้
- หั่นหมูสามชั้นขนาดประมาณ 1/2 นิ้ว
- โป้ยกั๊ก อบเชย ลูกกระวาน และเม็ดผักชี คลุกกับกระเทียมและรากผักชีทุบ
- ใส่หมูสามชั้นที่หั่นไว้ลงไปแล้วเติมผงพะโล้ 3 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าทั้งหมดเข้าด้วยกัน
- ใส่น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาวลงไปอย่างละ 1 ทัพพี
- ซอสหวานดำ 1 ทัพพี
- นำกระทะตั้งไฟขนาดปานกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย
- พอกระทะร้อน ให้นำหมูที่หมักไว้นั้นผัดจนหอม ใส่น้ำพอขลุกขลิก
- ส่วนน้ำที่เหลือจากการหมักนำไข่ที่พักไว้มาคลุกเคล้า
- เปลี่ยนถ่ายหมูที่ผัดแล้วมาใส่หม้อต้ม เติมลงไป นำไข่ที่คลุกเสร็จแล้วลงหม้
- จะใส่เต้าหู้(เพิ่มก็ได้) ใส่ผักแครอทเพิ่มได้ เคี่ยวทั้งหมดด้วยไฟอ่อน
- ชิมอีกครั้ง และปรุงรสเพิ่มตามใจชอบ
- รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากๆ เลยค่ะ
oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารจานด่วน "พะโล้ไข่นกกระทา" เพื่อนๆลองทำรับประทานนะคะ หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้ค่ะ (จะเปลี่ยนเป็นไข่ไก่ และเพิ่มเต้าหู้ ก็ได้คะ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น