oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วน "ผัดฟักทองใส่ใบโหระพา" เป็นอาหารที่มากมายคุณค่า และก็หาส่วนผสมไม่ยาก วิธีทำก็ง่ายมากค่ะ
ส่วนผสมผัดฟักทองใส่ใบโหระพา
- ฟักทองหั่นเป็นชิ้นบางๆ 400 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปกระดูกหมู หรือน้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
- เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- ใบโหระพาเด็ดใบ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ
- พริกไทยป่น
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันลงกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมเจียวพอหอม ใส่เนื้อหมูผัดพอสุก ใส่ฟักทองและน้ำซุปหรือน้ำเปล่า ลงไป ทิ้งไว้สักพักจนฟักทองเริ่มนุ่ม (อย่าทิ้งไว้นานเกินไปเพราะจะทำให้เละเวลาผัด)
- ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล พริกไทยป่นนิดหน่อย ชิมรสให้ถูกใจ
- จากนั้นตอกไข่ไก่ลงไป ใช้ตะหลิวเี่ขี่ยไข่แดงให้แตก ทิ้งไว้สักพักจนไข่ไก่เกือบสุก จึงผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ใส่ใบโหระพา กับพริกชี้ฟ้า ปิดไฟ เสร็จเรียบร้อยค่ะ
- รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆๆ
คุณประโยชน์ของฟักทอง
ย่อยง่าย ให้วิตามิน A ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็งได้ สุขภาพตาดี เพิ่มภูมิต้านทาน
อุดมด้วยเบต้าแคโรทีน
oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารจานด่วน "ผัดฟักทองใส่ใบโหระพา" เป็นอาหารไทย ที่มีรสชาติอร่อย โดยจะได้ความมันจากฟักทอง และความหอมของใบโหระพา ยังได้ประโยชน์อีกมากมายด้วยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น