oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารว่าง "กุ้ง ซอสมะขาม" เป็นเมนูอาหารไทยที่มีครบทุกรสชาติ อร่อยมากค่ะ จะมี รสชาติเปรี้ยว หวานเค็ม สุดกลมกล่อม คล้่ายไข่ลูกเขยค่ะ ลองทำรับประทานนะคะ
ส่วนผสม "กุ้ง ซอสมะขาม"
- กุ้งก้ามกราม 7-8 ตัว
- น้ำมันสำหรับทอดกุ้ง
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
- เส้นหมี่ทอด 1/4 ถ้วย
- ใบมะกรูดทอด 3-4 ใบ
- กระเทียมเจียว 23 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงเจียว 1/4 ถ้วย
- พริกแห้งหั่นท่อนสั้นทอด 1/4 ถ้วย
- ผักสลัด กระหล่ำปลีหั่นฝอย แครอทหั่นฝอย
วิธีทำ
- ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกออก ส่วนหัวกับหางนั้นให้เหลือไว้ และผ่าหลังชักเส้นดำออกโดยผ่าให้ลึกๆ แต่ไม่ให้ขาด กุ้งจะได้สวยๆ
- จากนั้นก็ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ไฟร้อนปานกลาง น้ำกุ้งทอด ให้สุกเหลือง ก็ตักขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำ แล้วพักไว้ก่อน
- ทอดหอมแดง กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ใบมะกรูดทอด เส้นหมี่ทอด พักไว้
วิธีทำซอสมะขาม
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ จากนั้นก็เคี่ยวจนเริ่มมีสีเ้ข้มและข้นขึ้นแล้วใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ตามด้วยน้ำเปล่า เคี่ยวต่อสักครู่ รสชาติจะออก เปรี้ยว หวาน เค็ม
- จัดจาน นำผักสดที่เตรียมไว้วางไว้ด้านข้าง จัดกุ้งวางให้สวยงามบนจาน โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ใบมะกรูดทอด เส้นหมี่ทอด และราดด้วยซอสมะขาม เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารว่าง "กุ้ง ซอสมะขาม" รสชาติอาหารไทยที่ทุกคนรับประทานแล้วจะได้ความอร่อยออกรสชาติ เปรี้ยว หวาน เค็ม รับประทานพร้อมหอมกระเทียมเจียว และกับผักสด อร่อยมากเลยค่ะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น