วันอังคาร

กุ้ง ซอสมะขาม



oishifood.อาหารอร่อย
กับอาหารว่าง "กุ้ง ซอสมะขาม" เป็นเมนูอาหารไทยที่มีครบทุกรสชาติ อร่อยมากค่ะ จะมี รสชาติเปรี้ยว หวานเค็ม สุดกลมกล่อม คล้่ายไข่ลูกเขยค่ะ ลองทำรับประทานนะคะ




ส่วนผสม "กุ้ง ซอสมะขาม"

  • กุ้งก้ามกราม 7-8 ตัว
  • น้ำมันสำหรับทอดกุ้ง
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
  • เส้นหมี่ทอด 1/4 ถ้วย
  • ใบมะกรูดทอด 3-4 ใบ
  • กระเทียมเจียว 23 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงเจียว 1/4 ถ้วย
  • พริกแห้งหั่นท่อนสั้นทอด 1/4 ถ้วย
  • ผักสลัด กระหล่ำปลีหั่นฝอย แครอทหั่นฝอย

วิธีทำ
  • ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกออก ส่วนหัวกับหางนั้นให้เหลือไว้ และผ่าหลังชักเส้นดำออกโดยผ่าให้ลึกๆ แต่ไม่ให้ขาด กุ้งจะได้สวยๆ
  • จากนั้นก็ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ไฟร้อนปานกลาง น้ำกุ้งทอด ให้สุกเหลือง ก็ตักขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำ แล้วพักไว้ก่อน
  • ทอดหอมแดง กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ใบมะกรูดทอด เส้นหมี่ทอด พักไว้

วิธีทำซอสมะขาม
  • ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ จากนั้นก็เคี่ยวจนเริ่มมีสีเ้ข้มและข้นขึ้นแล้วใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ตามด้วยน้ำเปล่า เคี่ยวต่อสักครู่ รสชาติจะออก เปรี้ยว หวาน เค็ม
  • จัดจาน นำผักสดที่เตรียมไว้วางไว้ด้านข้าง จัดกุ้งวางให้สวยงามบนจาน โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ใบมะกรูดทอด เส้นหมี่ทอด และราดด้วยซอสมะขาม เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ


oishifood.อาหารอร่อย
กับอาหารว่าง "กุ้ง ซอสมะขาม" รสชาติอาหารไทยที่ทุกคนรับประทานแล้วจะได้ความอร่อยออกรสชาติ เปรี้ยว หวาน เค็ม รับประทานพร้อมหอมกระเทียมเจียว และกับผักสด อร่อยมากเลยค่ะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม