oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารจานด่วน "กุ้งอบวุ้นเส้น ทำง่ายไม่ยากอย่างที่คิด" เป็นอาหารที่เด็กก็ชอบผู้ใหญ่ก็ชอบ เป็นเมนูที่เวลาเรารับประทานอาหารนอกบ้านก็จะเป็นเมนูฮิตอีกเมนูหนึ่ง รสชาติอร่อย ทำไม่ยากอย่างที่คิด เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันดูนะค่ะ
ส่วนผสม "กุ้งอบวุ้นเส้น"
- กุ้ง 5-10 ตัวขนาดกลาง
- วุ้นเส้น 100 กรัม (หรือ 1 ห่อเล็ก)
- ขิงซอยแผ่น 50 กรัม
- เบคอนหั่นชิ้น 100 กรัม
- หรือใช้หมูสามชั้น 100 กรัม (หั่นบาง)
- ผักขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
- หัวหอมใหญ่หั่นหยาบ
- ผักชีเด็ดใบ
- น้ำมันหอย
- ซีอิ้วขาว
- ซอสปรุงรส
- น้ำตาลทราย
- เกลือ
- พริกไทยป่น
- เหล้าจีน
- น้ำซุปไก่เล็กน้อย
วิธีทำ
- ล้างกุ้งและแกะกุ้งให้สะอาดเหลือหัวและหางกุ้งไว้ พักไว้
- ต้มน้ำซุปให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำม้ันหอย ซีอิ้วขา ซอสแม๊กกี้ เกลือ เหล้าจีน พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย อย่างละนิดหน่อย
- ใส่วุ้นเส้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้อร่อยถูกใจ
- นำหม้ออบมาเตรียมไว้ เรียงหมูสามชั้นหรือเบคอนไว้ด้านล่าง(เรียงไว้เยอะหน่อย วุ้นเส้นจะได้ไม่ติดหม้อ) และเรียงขิงที่หั่นไว้บนด้านบนหมูสามชั้น จากนั้นก็เรียงกุ้งให้สวยงาม จากนั้นก็นำวุ้นเส้นที่ปรุงรสเรียบร้อยแล้ววางทับกุ้งอีกที โรยด้วยใบขึ้นฉ่าย
- ตั้งไฟอ่อนๆ ปิดฝาหม้อ ใช้เวลาไม่นาน 5-10 นาที
- เมื่อเสร็จแล้ว ก็เสริฟพร้อมหม้อเลย โดยนำกุ้งขึ้นมาไว้ด้านบน จะโรยด้วยผักชีและผักขึ้นฉ่ายอีกที
- รับประทานเล่นๆ หรือจะรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆๆ อร่อยมากๆคะ
oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วน "กุ้งอบวุ้นเส้น ทำง่ายไม่ยากอย่างที่คิด" เป็นไงค่ะ เมนูกุ้งอบวุ้นเส้นนี้ ทำไม่ยากเลยค่ะ รสชาติก็อร่อย ลองให้ลูกๆ หรือพ่อบ้านทำด้วยก็ได้นะคะ เป็นกิจกรรมที่ทำกันในครอบครัว ได้ความสนุกและก็ความอร่อยด้วยคะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น