oishifood.อาหารอร่อย กับ อาหารจานด่วน "แกงเขียวหวานไก่ รับประทานคู่กับอะไรก็อร่อย" ในที่นี่เราจะรับประทานคู่กับขนมจีนนะคะ รสชาติเข้ากันมากๆๆ คะ แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบรับประทานขนมจีน ก็รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆๆ รสชาติก็อร่อยเหมือนๆๆ กันคะ
ส่วนผสม "แกงเขียวหวานไก่"
- เนื้ออกไก่หั่นชิ้น 300 กรัม (จะเป็นน่องเล็ก ปีกไ่ก่ หรือเท้าไก่ก็ได้คะ )
- เลือดไก่ 2 ก้อน
- พริกแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเปราะ 10 ลูก
- มะเขือพวง
- กะทิ 5 ถ้วย (หรือจะใช้กะทิสำเร็จก็ได้คะ)
- ใบโหระพาเด็ดใบ
- พริกชี้ฟ้าแดง
- น้ำปลา
- น้ำตาล
- ผงปรุงรสไก่
- เกลือ
- ถั่วฝักยาวหั่นฝอย
- ถั่วงอก
- ขนมจีน หรือ ข้าวสวย
วิธีทำ
- หั่นมะเขือเปราะ ให้ได้ 4-6 ชิ้นในแต่ละลูก แช่น้ำเปล่าไว้
- เด็ดมะเขือพวง ล้างให้สะอาด
- หั่นมะเขือยาวฝอย ล้างถั่วงอกให้สะอาด พักไว้
- ตั้งกระทะ หรือหม้อ ผัดพริกแกงเขียวหวานกับกระทิ (พอขลุกขลิก) ผัดให้เข้ากัน จนกระทิแตกมัน และส่งกลิ่นหอม เติมเนื้อไก่ ผัดให้พอสุก
- เติมกระทิที่เหลือ ปรุงรสชาติให้ถูกใจ จะออกหวานนำนิดนึงนะคะ
- ใส่มะเขือเปราะที่แช่น้ำไว้ลงไปในหม้อ ใส่เลือดไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ต้มสักพักประมาณ 5-10 นาที พอเดือด ใส่พริกชี้ฟ้า ใส่ใบโหระพาปิดไฟ เสร็จเรียบร้อยค่ะ
- จัดจานเสริฟกับขนมจีนและถั่วฝักยาว ถั่วงอก จะเพิ่มรสชาติด้วยพริกผงก็ได้นะคะจะได้ความเผ็ดเพิ่ม
***หมายเหตุ ถ้าไม่ชอบใส่กระทิมาก (ถ้ากลัวจะมันมากเกินไปหรือกลัวอ้วน) ก็ใช้น้ำเปล่าเติมลงไป และลดกระทิลง
- แต่ส่วนตัวแล้วนะคะ ใส่เฉพาะกระทิ จะอร่อยมากจะหอมมันกระทิ เข้ากันลงตัวมากคะ
oishifood.อาหารอร่อย กับอาหารจานด่วน "แกงเขียวหวานไก่ " รับประทานคู่กับอะไรก็อร่อย เพื่อนลองทำรับประทานกันนะคะ ไม่ยากเลยคะ และก็ถ้าชอบรับประทานเป็นน่อง เป็นปีกไก่ เท้าไก่เพิ่มก็ได้นะคะ (แต่ต้องต้มแยกก่อนจนพอเืปื่อย ค่อยใส่ลงในหม้อน้ำกระทิ ) เมนูนี้รสเด็ดค่ะุ ทำรับประทานกันในครอบครัวหรือจะเป็นอาชีพเสริมก็ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น