oishifood.อาหารอร่อย มีขนมหวาน "เม็ดขนุน" เป็นขนมไทยที่ขึ้นชื่อและ เป็นขนมที่มีความสำคัญในการทำบุญ ไม่ว่าจะในเทศกาลใดๆ ต้องมีขนมหวานเป็นขนมไทยเม็ดขนุน ตามความเชื่อของคนไทย มีขนมเม็ดขนุน จะมีคนเกื้อหนุน สนับสนุนทุกเรื่อง เป็นขนมที่เป็นมงคลค่ะ
ส่วนผสมขนมเม็ดขนุน
- ถั่วเขียวเราะเปลือกนึ่งสุกบดละเอียด 2 ถ้วย
- มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม
- น้ำตาลทราย 3 3/4 ถ่งบ
- น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วย
- ไข่แดงของไข่เป็ดคนให้เข้ากัน 8 ฟอง
วิธีทำ
- คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย ผสมก้ับถั่วเขียวบด และน้ำตาล 3/4 ถ้วยตวง ตั้งไฟกลาง กวนจนข้น ลดไฟอ่อน กวนจนพอปั้นได้ ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ปั้นเป็นก้อนรีๆ ให้ดูคล้ายเม็ดขนุน ทำจนหมด
- ผสมน้ำตาลที่เหลือกับน้ำลอยดอกมะลิ ตั้งไฟกลางพอละลาย ยกลงกรองใส่กระทะทอง ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวเป็นน้ำเชื่อมข้น
- ยกน้ำเชื่อมร้อนลงจากเตา นำถั่วที่ปั้นไว้ลงชุบในไข่แดงให้ทั่ว หยอดลงใส่น้ำเชื่อมจนเต็มกระทะ ยกกระทะน้ำเชื่อมตั้งไฟอ่อนจนไข่สุก ตักใส่ภาชนะ ทิ้งไว้ให้เย็น ทำจนหมด
หมายเหตุ ถ้าใช้เผือกทำเรียกว่าเม็ดขนุนเผือก
oishifood.อาหารอร่อย มีขนมหวาน "เม็ดขนุน" ขนมไทยที่มีความหมายดี เหมาะสำหรับทุกงานบุญ หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้นะค่ะ เคล็ดลับ ถ้าปั้นลูกเล็ก จะน่ารับประทานมากกว่าลูกใหญ่ค่ะ
จะลองทำน่ะค่ะ อาจจะได้เป็นอาชีพของหนูบ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ
ตอบลบยินดีค่ะ
ตอบลบ