Powered By Blogger

วันพุธ

เม็ดขนุน


oishifood.อาหารอร่อย มีขนมหวาน "เม็ดขนุน" เป็นขนมไทยที่ขึ้นชื่อและ เป็นขนมที่มีความสำคัญในการทำบุญ ไม่ว่าจะในเทศกาลใดๆ ต้องมีขนมหวานเป็นขนมไทยเม็ดขนุน ตามความเชื่อของคนไทย มีขนมเม็ดขนุน จะมีคนเกื้อหนุน สนับสนุนทุกเรื่อง เป็นขนมที่เป็นมงคลค่ะ




ส่วนผสมขนมเม็ดขนุน

  • ถั่วเขียวเราะเปลือกนึ่งสุกบดละเอียด 2 ถ้วย
  • มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม
  • น้ำตาลทราย 3 3/4 ถ่งบ
  • น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วย
  • ไข่แดงของไข่เป็ดคนให้เข้ากัน 8 ฟอง


วิธีทำ

  • คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย ผสมก้ับถั่วเขียวบด และน้ำตาล 3/4 ถ้วยตวง ตั้งไฟกลาง กวนจนข้น ลดไฟอ่อน กวนจนพอปั้นได้ ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ปั้นเป็นก้อนรีๆ ให้ดูคล้ายเม็ดขนุน ทำจนหมด
  • ผสมน้ำตาลที่เหลือกับน้ำลอยดอกมะลิ ตั้งไฟกลางพอละลาย ยกลงกรองใส่กระทะทอง ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวเป็นน้ำเชื่อมข้น
  • ยกน้ำเชื่อมร้อนลงจากเตา นำถั่วที่ปั้นไว้ลงชุบในไข่แดงให้ทั่ว หยอดลงใส่น้ำเชื่อมจนเต็มกระทะ ยกกระทะน้ำเชื่อมตั้งไฟอ่อนจนไข่สุก ตักใส่ภาชนะ ทิ้งไว้ให้เย็น ทำจนหมด

หมายเหตุ ถ้าใช้เผือกทำเรียกว่าเม็ดขนุนเผือก



oishifood.อาหารอร่อย
มีขนมหวาน "เม็ดขนุน" ขนมไทยที่มีความหมายดี เหมาะสำหรับทุกงานบุญ หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้นะค่ะ เคล็ดลับ ถ้าปั้นลูกเล็ก จะน่ารับประทานมากกว่าลูกใหญ่ค่ะ


2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ24 กรกฎาคม 2553 เวลา 03:13

    จะลองทำน่ะค่ะ อาจจะได้เป็นอาชีพของหนูบ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ

    ตอบลบ

ผู้ติดตาม