oishifood.อาหารอร่อย มีขนมหวานแบบไทยดั้งเดิม "ขนมตะโ้ก้แห้ว" เป็นขนมหวานที่เห็นกันมานานมาก เพื่อนมาลองทำรับประทานกันดูนะค่ะ หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้นะค่ะ
ขนมตะโก้แห้ว
ส่วนผสมตัวตะโก้
- แห้วต้มหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
- แป้งมัน 1/4 ถ้วย
- แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- น้ำ 1 ถ้วย
- น้ำใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย
- กระทงใบเตยเส้นผ่าูศูนย์กลาง 1 นิ้ว 40 กระทง
- แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
- มะพร้าวขูดขาว 400 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
- ทำตัวตะโก้โดยผสมน้ำตาลกับน้ำ ตั้งไฟกลางพอน้ำตาลละลาย ยกลงกรองเป็นน้ำเชื่อม
- ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิด เข้าด้วยกัน ค่อยๆ ใส่น้ำลอยดอกมะลิผสมน้ำใบเตยทีละน้อย นวดใ้หเข้ากันดี จนหมด เทใส่กระทะทองเหลือง ใส่น้ำเชื่อมที่เคี่ยวไว้ คนให้เข้ากัน ตั้งไฟกลาง กวนจนแป้งสุก ใส่แห้ว กวนต่อให้เข้ากัน ยกลง
- ตักหยอดใส่กระทงประมาณ 3/4 ของกระทง โดยตักหยอดเร็วๆ
- ทำหน้าตะโก้โดยคั้นมะพร้าวใส่น้ำลอยดอกมะลิ คั้นให้ไ้ด้กะทิ 2 ถ้วย
- ผสมกะทิ แป้งข้าวเจ้า เกลือเข้าด้วยกัน ตั้งไฟกลาง กวนพอเดือด และแป้งสุกยกลง ตักหยอดบนตัวตะโก้ให้เต็ม ทำจนหมด
oishifood.อาหารอร่อย มีขนมหวาน "ขนมตะโก้แห้ว" ไม่ยากเกินไปนะค่ะ รับประทานเล่น ก็ได้ทำถวายพระก็ได้ และถ้าว่างก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริมก็ด้ค่ะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น