Powered By Blogger

วันพุธ

ขนมตะโก้แห้ว






oishifood.อาหารอร่อย
มีขนมหวานแบบไทยดั้งเดิม "ขนมตะโ้ก้แห้ว" เป็นขนมหวานที่เห็นกันมานานมาก เพื่อนมาลองทำรับประทานกันดูนะค่ะ หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้นะค่ะ






ขนมตะโก้แห้ว


ส่วนผสมตัวตะโก้

  • แห้วต้มหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
  • แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
  • แป้งมัน 1/4 ถ้วย
  • แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  • น้ำ 1 ถ้วย
  • น้ำใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย
  • กระทงใบเตยเส้นผ่าูศูนย์กลาง 1 นิ้ว 40 กระทง
ส่วนผสมหน้าตะโก้
  • แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
  • มะพร้าวขูดขาว 400 กรัม
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
วิธีทำขนมตะโก้แห้ว
  • ทำตัวตะโก้โดยผสมน้ำตาลกับน้ำ ตั้งไฟกลางพอน้ำตาลละลาย ยกลงกรองเป็นน้ำเชื่อม
  • ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิด เข้าด้วยกัน ค่อยๆ ใส่น้ำลอยดอกมะลิผสมน้ำใบเตยทีละน้อย นวดใ้หเข้ากันดี จนหมด เทใส่กระทะทองเหลือง ใส่น้ำเชื่อมที่เคี่ยวไว้ คนให้เข้ากัน ตั้งไฟกลาง กวนจนแป้งสุก ใส่แห้ว กวนต่อให้เข้ากัน ยกลง
  • ตักหยอดใส่กระทงประมาณ 3/4 ของกระทง โดยตักหยอดเร็วๆ
  • ทำหน้าตะโก้โดยคั้นมะพร้าวใส่น้ำลอยดอกมะลิ คั้นให้ไ้ด้กะทิ 2 ถ้วย
  • ผสมกะทิ แป้งข้าวเจ้า เกลือเข้าด้วยกัน ตั้งไฟกลาง กวนพอเดือด และแป้งสุกยกลง ตักหยอดบนตัวตะโก้ให้เต็ม ทำจนหมด


oishifood.อาหารอร่อย
มีขนมหวาน "ขนมตะโก้แห้ว" ไม่ยากเกินไปนะค่ะ รับประทานเล่น ก็ได้ทำถวายพระก็ได้ และถ้าว่างก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริมก็ด้ค่ะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม