Powered By Blogger

วันพุธ

ขนมชั้นขนมหวานไทย




oishifood.อาหารอร่อย
มีขนมหวาน "ขนมชั้นขนมหวานไทย" มาฝากเพื่อนๆค่ะ เป็นขนมที่คุ้นตากันมานาน มาลองทำรับประทานหรือทำถวายพระ กันนะค่ะ



ส่วนผสมขนมชั้น

  • แป้งมัน 1 3/4 ถ้วย
  • แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
  • มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม
  • น้ำตาลทราย 1 3/4 ถ้วย
  • น้ำลอยดอกมะลิ 3/4 ถ้วย
  • น้ำใบเตยข้นๆ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 2 3/4 ถ้วย
  • ผสมน้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิ ตั้งไฟพอละลาย ยกลงกรองใส่หม้อตั้งไฟใหม่เคี่ยวให้ข้น เหลือน้ำเชื่อมประมาณ 1 1/4 ถ้วย
  • ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน ค่อยๆ ใส่กะทิ และน้ำเชื่อมทีละน้อย นวดให้แป้งเข้ากันจนหมดกะทิและน้ำเชื่อม แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน ส่วนหนึ่งใส่น้ำใบเตย
  • ตั้งน้ำในลังถึงด้วยไฟกลาง พอน้ำเดือด นำถาดขนาด 8x8 นิ้ว ไปนึ่งให้ร้อน ตักแป้งสีขาวประมาณ 1/2 ถ้วยใส่ นึ่งประมาณ 5 นาทีแป้งสุก ตักแป้งสีเขียว 1/2 ถ้วยใส่ นึ่งประมาณ 6-7 นาที ทำสลับสีกันจนหมดส่วนผสมแป้ง ชั้นสุดท้ายนึ่ง 10 นาที
  • ยกขนมลง ทิ้งไว้ให้เย็น ตัดเป็นชิ้น


oishifood.อาหารอร่อย
มีขนมหวาน "ขนมชั้นขนมไทย" มาให้เพื่อนๆลองทำรับประทาน หรือไปถวายพระ และเป็นอาชีพเสริมได้เลยนะค่ะ ไม่ยากเลยค่ะ ลองทำรับประทานนะค่


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม