oishifood.อาหารอร่อย มีขนมหวาน "ขนมชั้นขนมหวานไทย" มาฝากเพื่อนๆค่ะ เป็นขนมที่คุ้นตากันมานาน มาลองทำรับประทานหรือทำถวายพระ กันนะค่ะ
ส่วนผสมขนมชั้น
- แป้งมัน 1 3/4 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
- มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 3/4 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะลิ 3/4 ถ้วย
- น้ำใบเตยข้นๆ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 2 3/4 ถ้วย
- ผสมน้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิ ตั้งไฟพอละลาย ยกลงกรองใส่หม้อตั้งไฟใหม่เคี่ยวให้ข้น เหลือน้ำเชื่อมประมาณ 1 1/4 ถ้วย
- ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน ค่อยๆ ใส่กะทิ และน้ำเชื่อมทีละน้อย นวดให้แป้งเข้ากันจนหมดกะทิและน้ำเชื่อม แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน ส่วนหนึ่งใส่น้ำใบเตย
- ตั้งน้ำในลังถึงด้วยไฟกลาง พอน้ำเดือด นำถาดขนาด 8x8 นิ้ว ไปนึ่งให้ร้อน ตักแป้งสีขาวประมาณ 1/2 ถ้วยใส่ นึ่งประมาณ 5 นาทีแป้งสุก ตักแป้งสีเขียว 1/2 ถ้วยใส่ นึ่งประมาณ 6-7 นาที ทำสลับสีกันจนหมดส่วนผสมแป้ง ชั้นสุดท้ายนึ่ง 10 นาที
- ยกขนมลง ทิ้งไว้ให้เย็น ตัดเป็นชิ้น
oishifood.อาหารอร่อย มีขนมหวาน "ขนมชั้นขนมไทย" มาให้เพื่อนๆลองทำรับประทาน หรือไปถวายพระ และเป็นอาชีพเสริมได้เลยนะค่ะ ไม่ยากเลยค่ะ ลองทำรับประทานนะค่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น