oishifood.อาหารอร่อย กับขนมหวาน "ขนมข้าวเหนียวตัด" เป็นขนมไทยๆ ที่เราเห็นมานาน แล้วรสชาติก็จะมีความหวานมันเค็มของกระทิ ผสมผสานกันลงตัว ค่ะ
ส่วนผสมขนมข้าวเหนียวตัด
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 ถ้วย
- มะพร้าวขูดขาว 400 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ถั่วดำต้มสุก 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- ซาวข้าวเหนียว แช่น้ำประมาณ 2 ชั่วโมง สงขึ้นเทใส่ถาดขนาด 8x8 นิ้ว
- คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 3/4 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1 3/4 ถ้วย สำหรับใส่หน้าขนม คั้นมะพร้าวใส่น้ำอีก 2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1 3/4 ถ้วย ผสมกับน้ำตาบ 1/4 ถ้วย เกลือ 1/2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน เทใส่ถาดข้าวเหนียว นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง ประมาณ 20-25 นาที จนกะทิแห้ง
- ทำหน้าขนมโดยผสมกะทิกับน้ำตาล เกลือที่เหลือ แป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน เทใส่ในถาดข้าวเหนียวที่นึ่งไว้ นึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที โรยถั่วดำให้ทั่ว นึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที หรือจนแห้ง ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น
oishifood.อาหารอร่อย กับขนมหวาน "ขนมข้าวเหนียวตัด" ไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ รับรองความอร่อย หวานมัน ค่ะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานนะคะ หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น