Powered By Blogger

วันอาทิตย์

ขนมกุยช่าย


oishifood.อาหารอร่อย มีอาหารนานาชาติแบบสไตล์จีนมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ "ขนมกุยช่าย" ซึ่งเราก็คงจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี ความจริงแล้วขนมกุยช่ายนี้เป็นขนมของจีนนะค่ะ แต่คนไทยนำมาประยุกต์ดัดแปลงเป็นไส้ต่างๆ ตามชอบคะ เราจะใส้ไส้ผักต่างๆ ผักกุยช่าย ผักกะหล่ำปลี ผักกวางตุ้ง มันแกว เผือก หรือจะเป็นไส้หน่อไม้ก็อร่อยทั้งนั้นค่ะ


"ขนมกุยช่าย"

ส่วนผสมแป้ง
  • แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
  • แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
  • แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำ 2 ถ้วยตวง
  • น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • และแป้งสำหรับนวด ใช้แป้งมัน 1/2 ถ้วย

ไส้กุยช่าย
  • กุยช่าย 200 กรัม
  • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไส้กุยช่าย
  • นำใบกุยช่ายล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ตัดเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 เซนติเมตร
  • นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน เจียวกระเทียมพอหอม นำส่วนผสมทั้งหมดลงผัด ให้เข้ากันจนเปื่อยนุ่ม ถ้าแห้งไปใส่น้ำได้เล็กน้อย

ไส้ผักกะหล่ำปี
  • กะหล่ำปลี หั่นฝอย 250 กรัม
  • เนื้อกุ้งสับหยาบ 100 กรัม
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
  • ซีิอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีำทำไส้ผักกระหล่ำปลี
  • เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืชพอหอม ใส่กุ้ง และผักพร้อมเครื่องปรุงลงผัดพอให้ผักสุก ชิมรสชาติตามชอบใจ

ไส้มันแกว
  • มันแกวหั่นเล็กๆ 250 กรัม
  • เนื้อกุ้งสับหยาบๆ 100 กรัม
  • กุ้งแห้งแช่น้ำนิ่มๆ สับหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีำทำไส้มันแกว
  • เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืชพอหอม ใส่กุ้ง และผักพร้อมเครื่องปรุงลงผัดพอให้ผักสุก ชิมรสชาติตามชอบใจ

ไส้หน่อไม้
  • หน่อไม้ต้มสุก 150 กรัม
  • เนื้อไก่สับละเอียด 1/2 ถ้วย
  • กุ้งแห้ง(ขนาดกลาง) 1/4 ถ้วย
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำไส้หน่อไม้่
  • นำหน่อไม้หั่นเป็นเส้นเล็กๆ ยาวประมาณ 2 เซนติเมตร
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใส่กระเทียมสับ แล้วจึงใส่ส่วนผสมที่เหลือลงผัด ประมาณ 5 นาที จึงตักขึ้นพักไว้ใ้หเย็น

น้ำจิ้ม
  • พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาว 1/4 ถ้วย
  • น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย

ขั้นตอนทำแป้ง
  • ผสมแห้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วยตวง แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง เกลือป่น 1 ช้อนชา เข้าด้วยกัน
  • ค่อยๆ เติมน้ำทีละน้อย นวดแป้งให้เข้ากันเป็นก้อน นวดจนนิ่มมือ
  • เติมน้ำที่เหลือจนหมด แล้วเติมน้ำมันพืช ผสมให้เข้ากัน
  • เทใส่กระทะทองเหลือง กวนด้วยไฟอ่อนๆ จนกระทั่งแป้งจับตัวเป็นก้อนและร่อนไม่ติดกระทะ ยกลง ใส่อ่างผสม ทิ้งไว้ให้อุ่น ใส่แป้งข้าวเจ้าที่เหลือ นวดให้เข้ากัน จนแป้งนุ่ม หลังนวดได้ที่แล้ว แบ่งแป้งเป็นก้อนๆ ละประมาณ 20-25 กรัม หรือเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้วหรือตามขนาดที่ต้องการ
  • ขณะห่อไส้ แป้งที่วางไว้ให้คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆ เพื่อไม่ให้แป้งแห้ง

ขั้นตอนปั้นแป้ง ใส่ไส้
  • แผ่แป้งใ้ห้เป็นแผ่นบางๆ
  • ตักไส้วางตรงกลางและจับจีบให้สวยงาม (หรือจะปั้นกลมๆ แบบง่ายๆ ได้เช่นกัน)
  • วางนึ่งในรังถึง รอบด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆ (หรือจะวางบนใบตองทาน้ำมัน ก็ได้)
  • นึ่ง ประมาณ 12-15 นาทีจนสุกนิ่ม (ถ้าแป้งแห้งให้ใช้กระบอกฉีดน้ำ ฉีดน้ำบนชิ้นขนมได้)

วิธีทำน้ำจิ้ม
  • ผสม ผสมซีิอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำสมสายชู น้ำตาลเข้าด้วยกัน ตั้งไฟเคี่ยวพอเดือด น้ำตาลละลาย ยกลง ใส่พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน พักไว้

จัดจานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียมรับประทานคู่กับน้ำจิ้ม


oishifood.อาหารอร่อย ได้แนะนำอาหารนานาชาติ สไตล์จีน "ขนมกุยช่าย" และหลากหลายไส้ต่างๆ ไส้ผักกระหล่ำปี ไส้มันแกว ไส้หน่อไม้ ดูเหมือนเตรียมของจะเยอะหน่อยนะค่ะ แต่ทำออกมาแล้วก็คุ้มนะค่ะกับความอร่อยและก็ความภูมิใจของเรา เพื่อนๆลองทำรับประทานกันนะค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม