oishifood.อาหารอร่อย มีอาหารนานาชาติแบบสไตล์จีนมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ "ขนมกุยช่าย" ซึ่งเราก็คงจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี ความจริงแล้วขนมกุยช่ายนี้เป็นขนมของจีนนะค่ะ แต่คนไทยนำมาประยุกต์ดัดแปลงเป็นไส้ต่างๆ ตามชอบคะ เราจะใส้ไส้ผักต่างๆ ผักกุยช่าย ผักกะหล่ำปลี ผักกวางตุ้ง มันแกว เผือก หรือจะเป็นไส้หน่อไม้ก็อร่อยทั้งนั้นค่ะ
"ขนมกุยช่าย"
ส่วนผสมแป้ง
- แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
- แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำ 2 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- และแป้งสำหรับนวด ใช้แป้งมัน 1/2 ถ้วย
ไส้กุยช่าย
- กุยช่าย 200 กรัม
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- นำใบกุยช่ายล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ตัดเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 เซนติเมตร
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน เจียวกระเทียมพอหอม นำส่วนผสมทั้งหมดลงผัด ให้เข้ากันจนเปื่อยนุ่ม ถ้าแห้งไปใส่น้ำได้เล็กน้อย
ไส้ผักกะหล่ำปี
- กะหล่ำปลี หั่นฝอย 250 กรัม
- เนื้อกุ้งสับหยาบ 100 กรัม
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
- ซีิอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืชพอหอม ใส่กุ้ง และผักพร้อมเครื่องปรุงลงผัดพอให้ผักสุก ชิมรสชาติตามชอบใจ
ไส้มันแกว
- มันแกวหั่นเล็กๆ 250 กรัม
- เนื้อกุ้งสับหยาบๆ 100 กรัม
- กุ้งแห้งแช่น้ำนิ่มๆ สับหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืชพอหอม ใส่กุ้ง และผักพร้อมเครื่องปรุงลงผัดพอให้ผักสุก ชิมรสชาติตามชอบใจ
ไส้หน่อไม้
- หน่อไม้ต้มสุก 150 กรัม
- เนื้อไก่สับละเอียด 1/2 ถ้วย
- กุ้งแห้ง(ขนาดกลาง) 1/4 ถ้วย
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- นำหน่อไม้หั่นเป็นเส้นเล็กๆ ยาวประมาณ 2 เซนติเมตร
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใส่กระเทียมสับ แล้วจึงใส่ส่วนผสมที่เหลือลงผัด ประมาณ 5 นาที จึงตักขึ้นพักไว้ใ้หเย็น
น้ำจิ้ม
- พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1/4 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
ขั้นตอนทำแป้ง
- ผสมแห้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วยตวง แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง เกลือป่น 1 ช้อนชา เข้าด้วยกัน
- ค่อยๆ เติมน้ำทีละน้อย นวดแป้งให้เข้ากันเป็นก้อน นวดจนนิ่มมือ
- เติมน้ำที่เหลือจนหมด แล้วเติมน้ำมันพืช ผสมให้เข้ากัน
- เทใส่กระทะทองเหลือง กวนด้วยไฟอ่อนๆ จนกระทั่งแป้งจับตัวเป็นก้อนและร่อนไม่ติดกระทะ ยกลง ใส่อ่างผสม ทิ้งไว้ให้อุ่น ใส่แป้งข้าวเจ้าที่เหลือ นวดให้เข้ากัน จนแป้งนุ่ม หลังนวดได้ที่แล้ว แบ่งแป้งเป็นก้อนๆ ละประมาณ 20-25 กรัม หรือเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้วหรือตามขนาดที่ต้องการ
- ขณะห่อไส้ แป้งที่วางไว้ให้คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆ เพื่อไม่ให้แป้งแห้ง
ขั้นตอนปั้นแป้ง ใส่ไส้
- แผ่แป้งใ้ห้เป็นแผ่นบางๆ
- ตักไส้วางตรงกลางและจับจีบให้สวยงาม (หรือจะปั้นกลมๆ แบบง่ายๆ ได้เช่นกัน)
- วางนึ่งในรังถึง รอบด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆ (หรือจะวางบนใบตองทาน้ำมัน ก็ได้)
- นึ่ง ประมาณ 12-15 นาทีจนสุกนิ่ม (ถ้าแป้งแห้งให้ใช้กระบอกฉีดน้ำ ฉีดน้ำบนชิ้นขนมได้)
วิธีทำน้ำจิ้ม
- ผสม ผสมซีิอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำสมสายชู น้ำตาลเข้าด้วยกัน ตั้งไฟเคี่ยวพอเดือด น้ำตาลละลาย ยกลง ใส่พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน พักไว้
จัดจานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียมรับประทานคู่กับน้ำจิ้ม
oishifood.อาหารอร่อย ได้แนะนำอาหารนานาชาติ สไตล์จีน "ขนมกุยช่าย" และหลากหลายไส้ต่างๆ ไส้ผักกระหล่ำปี ไส้มันแกว ไส้หน่อไม้ ดูเหมือนเตรียมของจะเยอะหน่อยนะค่ะ แต่ทำออกมาแล้วก็คุ้มนะค่ะกับความอร่อยและก็ความภูมิใจของเรา เพื่อนๆลองทำรับประทานกันนะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น