Powered By Blogger

วันอาทิตย์

ถั่วแปบ



oishifood.อาหารอร่อย
มีขนมหวานแบบไทยๆๆ "ถั่วแปบ"มีทั้ง 2 ไส้เลยค่ะ ไส้เค็มกับไส้หวาน มาฝากเพื่อนๆๆค่ะ เป็นขนมที่เห็นและคุ้นเคยกันมานานมาก เป็นขนมหวานที่มีประโยชน์จากถั่วค่ะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันนะค่ะ




ถั่วแปบ

ส่วนผสมแป้งถั่วแปบ
  • แป้งข้าวเหนียว 3 ถ้วย
  • น้ำลอยดอกมะลิ หรือ น้ำใบเตยข้น 1 ถ้วย
  • สีผสมอาหาร (สีตามชอบ)

ส่วนผสมไส้เค็ม
  • เนื้อกุ้งกุลาดำสับละเีอียด 1/2 ถ้วย
  • มะพร้าวขูดขาวสับละเอียด 1/2 ถ้วย
  • มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม
  • รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกัน 1 ช้อนชา
  • ใบมะกรูดหั่นละเอียด 2 ใบ
  • ผักชีเด็ดเป็นท่อน 2 ต้น
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมไส้หวาน
  • ถั่วเขียวเราะเปลือกนึ่งสุก 1 ถ้วย (แช่ถั่วเขียวไว้ 1 คืน)
  • มะพร้าวขูดขาวนึ่ง 2 ถ้วย
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

เครื่องจิ้ม

  • งาขาคั่วบุบพอแตก 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทรายขาวเม็ดละเอียด 1/2 ถ้วย

วิธีทำทำไส้เค็ม
  • โดยผัดรากผักชีที่โขลกกับน้ำมันให้หอม ใส่เนื้อกุ้ง มะพร้าวขูดสับผัดให้เข้ากับเนื้อกุ้งและมะพร้าวกระจายทั่ว ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ผัดพอทั่วให้แห้ง ใส่ใบมะกรูด ผัดพอทั่ว ยกลง
  • คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/4 ถ้วย คั้นให้กะทิ 1 ถ้วย ตั้งไฟกลางพอเดือด ยกลงสำหรับหยอดบนไส้เค็ม

วิธีทำทำไส้หวาน(ไส้ถั่ว)
  • นำถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุกบดละเอียด
  • (แบ่งถั่วนึ่ง ออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่หนึ่งใส่ไส้ และส่วนที่สอง ใช้คลุกกับขนมที่ห่อไส้แล้ว)
  • ตั้งไฟอ่อน บนกระทะทองเหลือง ใส่ถั่วบดแล้ว น้ำตาลทราย เกลือป่น มะพร้าวขูดขาว กวนจนแห้งพอประมาณ ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น

นำมะพร้าวขูดไปผสมกับเกลือป่นเล็กน้อย และนำไปนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 3-5 นาทีให้นุ่มจึงปิดไว้ พักไว้

วิธีทำทำตัวแป้ง
  • โดยใส่แป้งข้าวเหนียวลงในอ่างผสม ไปนวดกับน้ำลอยดอกมะลิ (หรือน้ำใบเตย) จนเนื้อเนียนเข้าทั่วกันจนแป้งนุ่มเป็นเนื้อเดียวกัน แบ่งเป็นสัดส่วนตามจำนวนสีที่ต้องการ จากนั้นจึงใส่สีผสมอาหารลงไป (ควรใช้โทนอ่อนจะน่ารับประทานมากกว่าสีเข้ม) ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3/4 นิ้ว เรียงใส่ถาด คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆ
  • ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่แป้งที่ปั้นไว้ลงไป เมื่อแป้งสุกจะลอยขึ้น ใช้ทัพพีที่มีรูตักออกมาจากหม้อ แล้วนำไปคลุกกับมะพร้าวขูดที่นึ่งเตรียมไว้
  • ขั้นตอนที่สอง จากนั้นจึงบีบแป้งให้แบน แผ่แป้งที่ปั้นไว้ให้บางประมาณ 1/4 นิ้ว ใส่ไส้เค็มตรงกลาง ,ไส้หวาน พับเป็นครึ่งวงกลมบีบริมแป้งให้ติดกันสนิท เรียงใส่ถาด ทำจนหมด แล้วนำไปคลุกกับมะพร้าวขูดและถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก (ส่วนที่เตรียมไว้สำหรับคลุก)
  • จัดใส่จาน โรยด้วยงาขาวคั่วและน้ำตาล พร้อมเสริฟเป็นขนมหวานแบบรับประทานเล่นค่ะ

ประโยชน์จากถั่ว: มีโปรตีนและได้สารอะซิทีลโคลีน ช่วยกระตุ้นเซล์ประสาท สร้างความจำ เสริมสติปัญญา สมองมีพลัง

oishifood.อาหารอร่อย
ได้แนะนำขนมหวานรับประทานเล่น "ถั่วแปบ" ทั้งไส้หวานและไส้เค็ม เป็นขนมที่นิยมรับประทานกันมานานค่ะ เคล็ดลับอีกอย่าง ถ้าทำเป็นอันเล็กๆๆ จะน่ารับประทานมากกว่าอันใหญ่นะค่ะ และก็สูตรนี้ทำไม่ยากด้วยนะค่ะ เพื่อนๆ ลองทำรับประทานกันนะคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม