Powered By Blogger

วันพฤหัสบดี

ลอดช่อง



oishifood.อาหารอร่อย
กับขนมหวาน "ลอดช่อง" มีขนมหวานแบบไทย มาให้เพื่อนๆลองทำรับประทานในหน้าร้อน หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้ค่ะ





ส่วนผสมลอดช่อง

  • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
  • น้ำปูนใส 5 ถ้วย
  • ใบเตย 10 ใบ

วิธีทำ
  • ล้างใบเตยให้สะอาด หั่นซอยตามขวาง โขลกหรือปั่นให้ละเอียดได้ได้ 5 ถ้วยตวง
  • นวดแป้งก้ับน้ำปูนใส โดยใส่น้ำปูนใสทีละน้อยแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่กระทะทอง กวนด้วยไฟปานกลางจนเนื้อแป้งข้น (ยกพายขึ้นแป้งจะติดพาย)
  • เทแป้งที่กวนได้ที่แล้ว ลงในพิมพ์ทองเหลืองที่เจาะรูไว้ ใช้ช้อนกดให้แป้งลอดช่องลงไปอยู่ในอ่างน้ำเย็นที่เตรียมไว้ (ถ้าน้ำร้อนต้องเปลี่ยนบ่อยๆ)
  • เทตัวลอดช่องใส่ผ้าขาวบาง ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ รับประทานกับน้ำกะทิ

ส่วนผสมน้ำกะทิ
  • น้ำตาลปิ๊บอย่างดี 500 กรัม
  • มะพร้าวขูด 500 กรัม
  • น้ำลอยดอกมะลิ 3/4 ถ้วย
  • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
  • คั้นมะพร้าวด้วยน้ำลอยดอกมะลิ แยกหัวกะทิไว้ 1 ถ้วยตวง และกะทิ 2-3 ถ้วยตวง
  • ละลายน้ำตาลปี๊บลงในน้ำกะทิ ใส่เกลือป่น
  • ยกตั้งไฟพอร้อน ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น รับประทานกับลอดช่อง จะเพิ่มแตงไทย ข้าวโพด เม็ดสาคู ก็ได้ค่ะ จะได้รสชาติอร่อยค่ะ รับประทานกับน้ำแข็ง


oishifood.อาหารอร่อย
กับขนมหวาน "ลอดช่อง" เพื่อนๆ ลองทำลอดช่องดูนะค่ะ แต่ถ้าไม่อยากยุ่งยาก ก็ซื้อสำเร็จที่ตลาด ทำแต่น้ำกะทิ คะ รับรองความอร่อย จะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้นะคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม