oishifood.อาหารอร่อย กับขนมหวาน "ลอดช่อง" มีขนมหวานแบบไทย มาให้เพื่อนๆลองทำรับประทานในหน้าร้อน หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้ค่ะ
ส่วนผสมลอดช่อง
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- น้ำปูนใส 5 ถ้วย
- ใบเตย 10 ใบ
วิธีทำ
- ล้างใบเตยให้สะอาด หั่นซอยตามขวาง โขลกหรือปั่นให้ละเอียดได้ได้ 5 ถ้วยตวง
- นวดแป้งก้ับน้ำปูนใส โดยใส่น้ำปูนใสทีละน้อยแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่กระทะทอง กวนด้วยไฟปานกลางจนเนื้อแป้งข้น (ยกพายขึ้นแป้งจะติดพาย)
- เทแป้งที่กวนได้ที่แล้ว ลงในพิมพ์ทองเหลืองที่เจาะรูไว้ ใช้ช้อนกดให้แป้งลอดช่องลงไปอยู่ในอ่างน้ำเย็นที่เตรียมไว้ (ถ้าน้ำร้อนต้องเปลี่ยนบ่อยๆ)
- เทตัวลอดช่องใส่ผ้าขาวบาง ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ รับประทานกับน้ำกะทิ
ส่วนผสมน้ำกะทิ
- น้ำตาลปิ๊บอย่างดี 500 กรัม
- มะพร้าวขูด 500 กรัม
- น้ำลอยดอกมะลิ 3/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
- คั้นมะพร้าวด้วยน้ำลอยดอกมะลิ แยกหัวกะทิไว้ 1 ถ้วยตวง และกะทิ 2-3 ถ้วยตวง
- ละลายน้ำตาลปี๊บลงในน้ำกะทิ ใส่เกลือป่น
- ยกตั้งไฟพอร้อน ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น รับประทานกับลอดช่อง จะเพิ่มแตงไทย ข้าวโพด เม็ดสาคู ก็ได้ค่ะ จะได้รสชาติอร่อยค่ะ รับประทานกับน้ำแข็ง
oishifood.อาหารอร่อย กับขนมหวาน "ลอดช่อง" เพื่อนๆ ลองทำลอดช่องดูนะค่ะ แต่ถ้าไม่อยากยุ่งยาก ก็ซื้อสำเร็จที่ตลาด ทำแต่น้ำกะทิ คะ รับรองความอร่อย จะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น