Powered By Blogger

วันพุธ

ทอดมันปลากราย



oishifood.อาหารอร่อย
กับอาหารว่าง "ทอดมันปลากราย" เป็นอาหารที่คุ้นกันมานาน ทำง่ายๆๆ รับประทานเล่นเป็นอาหารว่าง หรือจะลองทำเป็นอาชีพเสริมดูก็ได้นะคะ




ส่วนผสมทอดมัีนปลากราย

  • เนื้อปลากรายขูดใหม่ๆ 1/2 กิโลกรัม
  • ถั่วฝัีกยาวหั่นเป็นแว่นบางๆ 1 ถ้วย
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 1/4 ถ้วย
  • เครื่องแกงทอดมัน 50 กรัม
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำม้ันสำหรับทอด

เครื่องปรุงน้ำอาจาด
  • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
  • แตงกวาหั่นลูกเต๋าเล็ก
  • พริกชี้ฟ้าแดง
  • ถั่วลิสงคั่วใหม่

วิธีทำ
  • ผสมเกลือกับน้ำสะอาดเข้าด้วยกัน
  • นำเนื้อปลา เครื่องแกง น้ำปลา ผสมเข้าด้วยกัน นวดจนเข้าเป็นเนื้อเนียน แต่้ถ้าใครจะใช้ระดับความแรงปานกลาง ขณะที่ลงมือนวด ใส่น้ำเกลือตามลงไปทีละน้อย นวดจนเนื้อปลาเริ่มเหนียวเข้ากับเครื่องแกง
  • หลังจากนั้นใส่ถั่วฝักยาวที่หั่นไว้ ใบมะกรูด นวดอีกครั้ง เมื่อนวดจนได้ที่แ้ล้ว ก็ปั้นเป็นชิ้น(ตามขนาดต้องการ) ทอดลงในน้ำมัน ใช้ไฟกลาง ทอดพอสุก อย่าทอดนานเกินไป เพราะทอดมันจะแห้ง ยิ่งพอทิ้งไว้ให้เย็นเนื้อทอดมันจะแข็ง
  • ในส่วนของน้ำอาจาด นำน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำส้มสายชูมาผสมกัน จากนั้นนำไปตั้งไฟ คนจนน้ำตาลทรายละลาย แล้วน้ำอาจาดเริ่มข้น ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น เวลาที่จะรับประทานนำแตงกวามาซอยเป็นชิ้นเล็กๆ ตามด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอย ราด้ด้วยน้ำอาจาด สุดท้ายก็ต้องโรยด้วยถั่วลิสงคั่วใหม่ เท่านี้ก็อร่อยแล้วค่ะ



oishifood.อาหารอร่อย
กับอาหารว่าง "ทอดมันปลากราย" รับรองความอร่อย และก็ไม่ยากเลยค่ะ เพื่อนๆลองทำรับประทานดูนะค่ะ หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้ค่ะ (แต่ถ้าทำขาย จะชิ้นเล็กกว่านี้นะค่ะ)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม