oishifood.อาหารอร่อย มีขนมหวานไทย วุ้นกะทิใบเตย เป็น ขนมหวานไทยที่คุ้นเคยกันมานาน ทำไม่ยาก เพื่อนๆมาลงมือทำรับประทาน กันนะค่ะ
ส่วนผสม ขนมหวานไทย วุ้นกะทิใบเตย
- วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- น้ำใบเตยข้นๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วย
ส่วนผสมหน้ากะทิ
- มะพร้าวขูดขาว 400 กรัม
- วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย
วิธีทำ
- ทำตัววุ้น โดยผสมวุ้นผงกับน้ำลอยดอกมะลิเข้าด้วยกัน ตั้งไฟอ่อน หมั่นคนพอเดือด ใส่น้ำตาล คนให้ละลายพอส่วนผสมเหนียว ใส่น้ำใบเตย เดือดอีกครั้ง เทใส่ถาดขนาด 8 x 8 นิ้ว ทิ้งไว้สักครู่ พอหน้าวุ้นตึงๆ ยังไม่แข็งดี
- ทำหน้าวุ้น โดยคั้นมะพร้าวใส่น้ำลอยดอกมะลิ คั้นให้ได้กะทิ 3 ถ้วย พักไว้เมื่อเทตัววุ้นใส่ถาดแล้ว ผสมกะทิ วุ้นผงและน้ำตาลคนให้เข้ากัน ตั้งไฟกลาง หมั่นคนพอเดือด ใส่เกลือคนให้ละลาย ยกลง
- ค่อยๆ เทลงในถาดตัววุ้น ทิ้งไว้ให้เย็น ตัววุ้นและหน้าวุ้นจะเกาะกันดี ตัดเป็นชิ้นขนาด 2 x2 นิ้ว หรือนำไปแช่เย็น
****จะำทำใส่ถ้วยพิมพ์ก็ได้นะค่ะ
oishifood.อาหารอร่อย ได้แนะนำ "ขนมหวานไทย วุ้นกะทิใบเตย" เป็นขนมหวานคุ้นเคย ทำไม่ยากเลยค่ะ เพื่อนลองทำรับประทานนะค่ะ ไว้ถวายพระ หรือไว้รับประทานก็ได้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น