Powered By Blogger

วันศุกร์

ขนมหวานไทย วุ้นกะทิใบเตย





oishifood.อาหารอร่อย
มีขนมหวานไทย วุ้นกะทิใบเตย เป็น ขนมหวานไทยที่คุ้นเคยกันมานาน ทำไม่ยาก เพื่อนๆมาลงมือทำรับประทาน กันนะค่ะ




ส่วนผสม ขนมหวานไทย วุ้นกะทิใบเตย

  • วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  • น้ำใบเตยข้นๆ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วย

ส่วนผสมหน้ากะทิ
  • มะพร้าวขูดขาว 400 กรัม
  • วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย

วิธีทำ
  • ทำตัววุ้น โดยผสมวุ้นผงกับน้ำลอยดอกมะลิเข้าด้วยกัน ตั้งไฟอ่อน หมั่นคนพอเดือด ใส่น้ำตาล คนให้ละลายพอส่วนผสมเหนียว ใส่น้ำใบเตย เดือดอีกครั้ง เทใส่ถาดขนาด 8 x 8 นิ้ว ทิ้งไว้สักครู่ พอหน้าวุ้นตึงๆ ยังไม่แข็งดี
  • ทำหน้าวุ้น โดยคั้นมะพร้าวใส่น้ำลอยดอกมะลิ คั้นให้ได้กะทิ 3 ถ้วย พักไว้เมื่อเทตัววุ้นใส่ถาดแล้ว ผสมกะทิ วุ้นผงและน้ำตาลคนให้เข้ากัน ตั้งไฟกลาง หมั่นคนพอเดือด ใส่เกลือคนให้ละลาย ยกลง
  • ค่อยๆ เทลงในถาดตัววุ้น ทิ้งไว้ให้เย็น ตัววุ้นและหน้าวุ้นจะเกาะกันดี ตัดเป็นชิ้นขนาด 2 x2 นิ้ว หรือนำไปแช่เย็น

****จะำทำใส่ถ้วยพิมพ์ก็ได้นะค่ะ



oishifood.อาหารอร่อย
ได้แนะนำ "ขนมหวานไทย วุ้นกะทิใบเตย" เป็นขนมหวานคุ้นเคย ทำไม่ยากเลยค่ะ เพื่อนลองทำรับประทานนะค่ะ ไว้ถวายพระ หรือไว้รับประทานก็ได้ค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม