oishifood.อาหารอร่อย มีขนมหวานแบบไทยๆๆดั้งเดิม "สังขยาในฟักทอง" จะมีความหอมของใบเตย และประโยชน์จากฟักทอง เพื่อนๆๆ เห็นฟักทองแล้วไม่รู้จะทำอะไร เมนูนี้เลยค่ะ
ส่วนผสม "สังขยาในฟักทอง"
- ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 1 1/2 ถ้วย
- มะพร้าวขูดขาว 400 กรัม
- ฟักทองลูกเล็ก 2 ลูก
- น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย
- ใบเตยหอม 3 ใบ
วิธีทำ
- คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย
- ขยำไข่กับน้ำตาลเข้าด้วยกันด้วยใบเตย นานประมาณ 10 นาที ค่อยๆ ใส่หัวกะทิ ขยำต่อให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง
- ล้างฟักทองให้สะอาด ใช้มีดปลายแหลม เจาะตรงขั้วฟักทองให้เป็นฝา ประมาณ 5-6 แฉก ควักเอาไส้และเมล็ดออกให้หมด ล้างอีกครั้งให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
- วางฟักทองลงในชามขนาดเดียวกับผลฟักทอง เทสังขยาใส่ให้เหลือปากประมาณ 1 นิ้ว
- นำไปนึ่งในน้ำเดือด ไฟแรง ประมาณ 45 นาที หรือจนสุก
- ยกลงนึ่งฝาฟักทองต่อจนสุก ยกลง
***เวลานึ่งให้แยกตัวฟักทองและฝาต่างหาก เพราะฝาจะสุกเร็ว ถ้านึ่งพร้อมกันฝาจะเละ
oishifood.อาหารอร่อย ได้แนะนำขนมหวานแบบไทยๆๆ "สังขยาในฟักทอง" ทำไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ เพื่อนๆๆ ลองทำนะค่ะ จะทำถวายพระ หรือเป็นของเยี่ยมก็ได้นะค่ะ
เมนูนี้จะลองนำไปทำทานน่ะค่ะ ถ้าโอเคแล้วจะนำไปทำเป็นอาชีพค่ะ ขอบคุณค่ะ
ตอบลบยินดีคร้า
ตอบลบ