Powered By Blogger

วันพฤหัสบดี

สังขยาในฟักทอง





oishifood.อาหารอร่อย
มีขนมหวานแบบไทยๆๆดั้งเดิม "สังขยาในฟักทอง" จะมีความหอมของใบเตย และประโยชน์จากฟักทอง เพื่อนๆๆ เห็นฟักทองแล้วไม่รู้จะทำอะไร เมนูนี้เลยค่ะ




ส่วนผสม "สังขยาในฟักทอง"

  • ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 1 1/2 ถ้วย
  • มะพร้าวขูดขาว 400 กรัม
  • ฟักทองลูกเล็ก 2 ลูก
  • น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย
  • ใบเตยหอม 3 ใบ

วิธีทำ
  • คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย
  • ขยำไข่กับน้ำตาลเข้าด้วยกันด้วยใบเตย นานประมาณ 10 นาที ค่อยๆ ใส่หัวกะทิ ขยำต่อให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง
  • ล้างฟักทองให้สะอาด ใช้มีดปลายแหลม เจาะตรงขั้วฟักทองให้เป็นฝา ประมาณ 5-6 แฉก ควักเอาไส้และเมล็ดออกให้หมด ล้างอีกครั้งให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
  • วางฟักทองลงในชามขนาดเดียวกับผลฟักทอง เทสังขยาใส่ให้เหลือปากประมาณ 1 นิ้ว
  • นำไปนึ่งในน้ำเดือด ไฟแรง ประมาณ 45 นาที หรือจนสุก
  • ยกลงนึ่งฝาฟักทองต่อจนสุก ยกลง

***เวลานึ่งให้แยกตัวฟักทองและฝาต่างหาก เพราะฝาจะสุกเร็ว ถ้านึ่งพร้อมกันฝาจะเละ



oishifood.อาหารอร่อย
ได้แนะนำขนมหวานแบบไทยๆๆ "สังขยาในฟักทอง" ทำไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ เพื่อนๆๆ ลองทำนะค่ะ จะทำถวายพระ หรือเป็นของเยี่ยมก็ได้นะค่ะ


2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ16 กรกฎาคม 2553 เวลา 09:09

    เมนูนี้จะลองนำไปทำทานน่ะค่ะ ถ้าโอเคแล้วจะนำไปทำเป็นอาชีพค่ะ ขอบคุณค่ะ

    ตอบลบ

ผู้ติดตาม