Powered By Blogger

วันพุธ

สังขยา ไทยๆ





oishifood.อาหารอร่อย
มีขนมหวาน "สังขยา ไทยๆ" สูตรใบเตย มีขั้นตอนทำไม่ยุ่งยาก ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆๆ ทั้งรับประทานคู่กับขนมปัง หรือปาท่องโก๋ ก็แสนอร่อย สามารถทำเก็บไว้รับประทานเองโดยสามารถเก็บเข้าตู้เย็นได้หลายวัน หรืออยากจะทำเป็นอาชีพเสริมรายได้ก็ได้นะค่ะ





ส่วนผสม"สังขยา ไทยๆ"

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม (คั้นให้ได้หัวกะทิ 1 1/4 ถ้วย)
  • น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
  • นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
  • น้ำใบเตยคั้นสด 1/2 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • แป้งข้าวโพด หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย


วิธีทำน้ำใบเตย

  • นำใบเตย 4-5 ใบ ล้างให้สะอาด พักให้แห้ง แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงโถปั่นเติมน้ำให้พอตามที่ต้องการ ปั่นจนละเอียด กรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง

วิธีทำ
  • คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้หัวกะทิ 1 1/4 ถ้วย
  • ต่อยไข่ใส่ชาม ตีพอไ่ข่แดงไข่ขาวเข้ากัน ใส่หัวกะทิและน้ำตาล เกลือ ลงคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด
  • ให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นใ่ส่แป้งลงไป ผสมให้เข้ากันอีกครั้งและกรอง เทใส่หม้อตุ๋น
  • ยกหม้อตั้งไฟกลางให้น้ำเดือด ลดไฟอ่อน ตุ๋นจนข้น ขณะตุ๋นหมั่นคน อย่าให้ไข่ติดก้นหม้
  • ใส่นมข้นจืดกวนต่อจนข้น ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน ยกลง
  • ตักใส่ถ้วย ราดด้วยนมข้นจืด เพิ่มความมันด้วยก็ได้นะคะ
ถ้าจะเก็บไว้รับประทานตักใส่ภาชนะที่สะอาดและควรห่อหุ้มด้วยฟิมล์ยืดเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหน้าสังขยาสัมผัสกับอากาศและแห้ง

รับประทานกับขนมปังนึ่งร้อนๆ หรือปาท่องโก๋ จะได้กลิ่นใบเตยที่หอมกับและรสชาติหวานมัน อร่อยมากๆๆ ค่ะ



oishifood.อาหารอร่อย
ได้แนะนำอาหารหวานรสชาติแบบไทยแบบดั้งเดิมจากสูตรใบเตย คือ"สังขยา ไทยๆ" เพื่อนๆลองทำรับประทานนะค่ะ ไม่ยากเลยค่ะ อีกอย่างถ้าทำรับประทานเองจะไม่มีสารกันบูดด้วยค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม